Những vấn đề về sức khỏe phổ biến trong thai kỳ

Những vấn đề về sức khỏe phổ biến trong thai kỳViệc thường xuyên thăm khám trong quá thai kỳ giúp mẹ bầu có thể sớm xác định các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe và có được các biện pháp bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi hiệu quả

Việc thường xuyên thăm khám trong quá thai kỳ giúp mẹ bầu có thể sớm xác định các vấn đề tiềm ẩn về sức khỏe và có được các biện pháp bảo vệ sức khỏe mẹ và thai nhi hiệu quả

Những vấn đề về sức khỏe phổ biến trong thai kỳ

Những vấn đề sức khỏe nào có thể phát triển trong thai kỳ?

Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết những vấn đề này bao gồm:

Thiếu sắt thiếu máu: Thiếu máu xảy ra khi số lượng tế bào hồng cầu (hemoglobin hoặc hematocrit) của bạn thấp. Thiếu máu do thiếu sắt là loại thiếu máu phổ biến nhất. Sắt là một phần của hemoglobin cho phép máu vận chuyển oxy. Phụ nữ mang thai cần nhiều sắt hơn bình thường để tăng lượng máu trong cơ thể và cho đứa con đang phát triển của họ. Các triệu chứng của thiếu sắt bao gồm cảm thấy mệt mỏi hoặc yếu ớt, trông xanh xao, ngất xỉu hoặc khó thở. Nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn có thể đề nghị bổ sung sắt và axit folic.

Tiểu đường thai kỳ: Tiểu đường thai kỳ xảy ra khi lượng đường trong máu được phát hiện là quá cao trong thai kỳ. Số lượng chính xác phụ nữ bị ảnh hưởng bởi bệnh tiểu đường thai kỳ không được biết vì các tiêu chuẩn chẩn đoán và cấu hình nguy cơ khác nhau. Thông thường, tình trạng bệnh được phát hiện bằng quy trình gồm hai bước: kiểm tra bằng xét nghiệm sàng lọc thử thách glucose vào khoảng tuần thứ 24 đến 28 của thai kỳ, sau đó là xét nghiệm chẩn đoán được gọi là xét nghiệm dung nạp glucose qua đường miệng. Đái tháo đường thai kỳ làm tăng nguy cơ sinh con quá lớn (mắc chứng bệnh macrosomia), tiền sản giật (phát âm là pree-i-KLAMP-see-uh, một tình trạng được đánh dấu bằng sự gia tăng đột ngột huyết áp của phụ nữ mang thai cùng với sự hiện diện của protein trong nước tiểu sau tuần thứ 20 của thai kỳ), vàsinh mổ.

Trầm cảm và lo âu: Nhiều người quen thuộc với cụm từ "trầm cảm sau sinh", nghĩa là chứng trầm cảm xảy ra sau khi sinh em bé. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng nó không chỉ trong thời kỳ hậu sản, và nó không chỉ là trầm cảm. Phụ nữ bị trầm cảm và lo lắng, cũng như các tình trạng sức khỏe tâm thần khác, trong khi mang thai và sau khi sinh em bé. Những tình trạng này có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bà mẹ và đứa trẻ. Trầm cảm có thể gây hại cho thai nhi đang phát triển nếu bạn không chăm sóc bản thân trong suốt thời kỳ mang thai, bao gồm việc đi khám thai định kỳ và tránh uống rượu và khói thuốc.

Những vấn đề về sức khỏe phổ biến trong thai kỳ

Nhiễm trùng: Theo chuyên gia ngành Điều dưỡng, các bệnh nhiễm trùng, bao gồm một số bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), có thể xảy ra trong khi mang thai hoặc khi sinh và có thể dẫn đến các biến chứng cho phụ nữ mang thai, cho thai kỳ và em bé sau khi sinh.

Chứng nôn nghén: (Phát âm HEYE-pur-EM-uh-suhss grav-uh-DAR-uhm ). Một số phụ nữ bị buồn nôn và nôn mửa dữ dội, dai dẳng khi mang thai ngoài "ốm nghén" điển hình. Thuốc có thể được kê đơn để giảm buồn nôn. Phụ nữ bị chứng đái dầm có thể cần nhập viện để được truyền chất lỏng và chất dinh dưỡng cần thiết thông qua một ống dẫn trong tĩnh mạch của họ. Thông thường, tình trạng này sẽ giảm bớt vào tuần thứ 20 của thai kỳ.

Sẩy thai: Sẩy thai do các nguyên nhân tự nhiên trước tuần thứ 20 được coi là sẩy thai. Thật khó để ước tính chính xác có bao nhiêu trường hợp mang thai kết thúc bằng sẩy thai vì chúng có thể xảy ra trước khi người phụ nữ biết mình mang thai. 8 Nguyên nhân phổ biến nhất của sẩy thai 3 tháng đầu là các vấn đề về nhiễm sắc thể. Các triệu chứng có thể bao gồm chuột rút hoặc chảy máu. Ra máu sớm trong thai kỳ là hiện tượng phổ biến và không có nghĩa là sẩy thai.

Nhau bong non: Ở một số phụ nữ, nhau thai tách khỏi thành tử cung bên trong. Sự tách biệt, hoặc sự gián đoạn này, có thể nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng. Nếu nghiêm trọng, thai nhi không thể nhận được oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để tồn tại. Nhau bong non có thể gây chảy máu, chuột rút hoặc đau tử cung. Việc điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sự phá thai và khoảng thời gian của thai kỳ. Trường hợp nặng có thể phải giao hàng sớm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop