Sau tiểu phẩu cắt Amidan bệnh nhân có phải nằm viện không?

Sau tiểu phẩu cắt Amidan bệnh nhân có phải nằm viện không?Cắt amidan là một cuộc tiểu phẩu nhỏ giúp loại bỏ những tổn thương bên trong vùng amidan. Phần lớn những bệnh nhân thực hiện tiểu phẩu cắt Amidan đều lo lắng bị đau và phải nằm viện

Cắt amidan là một cuộc tiểu phẩu nhỏ giúp loại bỏ những tổn thương bên trong vùng amidan. Phần lớn những bệnh nhân thực hiện tiểu phẩu cắt Amidan đều lo lắng bị đau và phải nằm viện

Sau tiểu phẩu cắt Amidan bệnh nhân có phải nằm viện không?

Sau tiểu phẩu cắt Amidan bệnh nhân có phải nằm viện không?

Các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải thích cụ thể đến bạn đọc những thông tin về tiểu phẫu cắt amidan qua bài viết sau!

TRƯỚC KHI THỰC HIỆN TIỂU PHẨU CẮT AMIDAN NGƯỜI BỆNH CẦN LÀM GÌ?

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cắt amidan là một cuộc tiểu phẩu nhỏ giúp loại bỏ những tổn thương bên trong vùng amidan. Sau khi thực hiện, người bệnh sẽ cải thiện được tình trạng đau rát cổ họng, nuốt nghẹn, sốt,… Tùy thuộc vào sức khỏe của bệnh nhân mà khả năng hồi phục của người bệnh sẽ khác nhau.

Hầu hết mọi người cắt amidan đều trong tâm lý sợ hãi, lo lắng, nhất là việc phải nằm lại viện để bác sĩ theo dõi. Do đó, người bệnh rất cần có người thân theo cùng. Nhìn chung, các cuộc tiểu phẫu cắt amidan chỉ kéo dài khoảng 30 phút nên người bệnh cần chuẩn bị sẵn sàng tất cả mọi mặt. Người nhà có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ bệnh nhân trong suốt quá trình thăm khám.

Trước khi cắt amidan, người bệnh cần phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Với những trường hợp bệnh nhân được xuất viện sớm, không phải nằm viện, người nhà cần phải ở bên cạnh để giúp đỡ, chăm sóc người bệnh cho đến khi bệnh nhân về tới nhà. Đồng thời an ủi tâm lý để bệnh nhân thoải mái, giảm lo lắng, an tâm hơn trong việc điều trị bệnh.

Với những bệnh nhân tiến hành cắt amidan theo cách truyền thống (bóc tách, laser) sẽ không còn dấu hiệu bị đau ở họng trong vòng 1 – 2 ngày. Riêng những phương pháp mới như như coblator, người bệnh sẽ chỉ bị đau trong khoảng 3 – 4 tiếng. Sau khoảng thời gian này, người bệnh có thể ăn uống và đi lại bình thường. Do đó, người nhà cần chú ý đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi của bệnh nhân.

Ngoài ra, nếu bệnh nhân là trẻ em thì việc người thân đi theo cùng là rất cần thiết. Trong quá trình mổ, các bé sẽ được tiêm thuốc gây tê nên sau khi thực hiện xong có thể bị choáng. Do đó, phụ huynh cần phải ở bên cạnh để giúp để hỗ trợ ăn uống và đưa bé đến vị trí nghỉ ngơi phù hợp. Vì còn nhỏ, sức đề kháng các bé khá yếu nên các mẹ cần chú ý báo ngay cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường có thể xảy ra.

SAU TIỂU PHẨU CẮT AMIDAN CÓ PHẢI NẰM VIỆN KHÔNG

Thông thường, sau khi cắt amidan xong, người bệnh sẽ được yêu cầu nằm lại bệnh viện để các bác sĩ theo dõi sức khỏe khoảng 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân khỏe mạnh và không có dấu hiệu bất thường nào trong quá trình mổ như mất máu, sốc phản vệ, tổn thương thanh quản, nhiễm trùng,… thì khoảng nửa ngày sẽ được xuất viện. Mục đích của việc nằm viện là giúp bác sĩ có thể kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân và dễ dàng quan sát được các biến chứng có thể xảy ra.

Trong quá trình nằm viện, bác sĩ sẽ tiến hành quan sát các vết thương xem chúng có bị chảy máu sau khi mổ hay không. Đồng thời kiểm tra xem bệnh nhân có bị đau nhức kéo dài, khó chịu ở họng. Sau khi chắc chắn về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân, người bệnh sẽ được bác sĩ cho về nhà để dưỡng bệnh và ổn định, phục hồi sức khỏe. Nếu bệnh nhân có những dấu hiệu bất thường hoặc biến chứng có thể xảy ra sẽ được kiểm soát kịp thời.

 Dù cắt amidan theo phương pháp nào thì người bệnh cũng sẽ được đưa đến phòng hồi sức để nghỉ ngơi trong khoảng 4 tiếng để phục hồi sức khỏe. Hiện nay, có rất nhiều cách cắt amidan không làm tổn thương quá nhiều đến vùng họng nên người bệnh có thể về sớm. Nếu bệnh nhân thực hiện theo phương pháp cắt truyền thống sẽ phải nằm viện theo dõi và được bác sĩ hướng dẫn kiểm tra sức khỏe.

Việc lựa chọn cắt amidan theo phương pháp nào còn phụ thuộc vào tình hình sức khỏe, yêu cầu của bác sĩ và khả năng tài chính của người bệnh. Để đảm bảo an toàn cho cơ thể và sức khỏe của bản thân mình, người bệnh nên nằm lại viện để được bác sĩ theo dõi, ngăn ngừa các biến chứng có thể xảy ra. Điều này sẽ giúp bạn phục hồi sức khỏe nhanh hơn và đảm bảo an toàn về sau.

Sau tiểu phẩu cắt Amidan bệnh nhân có phải nằm viện không?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

NHỮNG LƯU Ý GÌ KHI CHĂM SÓC BỆNH NHÂN SAU TIỂU PHẨU CẮT AMIDAN

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh lưu ý việc chăm sóc cho bệnh nhân sau khi cắt amidan là rất cần thiết. Nếu được chăm sóc đúng cách, bệnh nhân sẽ phục hồi sức khỏe nhanh chóng hơn. Đặc biệt, chế độ ăn uống của người bệnh cần phải thực hiện nghiêm ngặt để bệnh sớm khỏi. Tùy thuộc vào từng đối tượng cắt amidan, người thân có thể áp dụng những phương pháp khác nhau theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Đối với trẻ em

 • Sau khi phẫu thuật xong, các mẹ có thể cho trẻ uống một ít nước lọc hoặc ăn những thức ăn lỏng để sức khỏe của trẻ phục hồi trở lại. Đồng thời, các mẹ nên cho trẻ ăn uống bình thường để không còn bị nôn, ói.
 • Tuyệt đối không được cho các bé ăn những thức ăn quá cứng, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vết mổ
 • Tuân thủ đúng các loại thuốc do bác sĩ chỉ định, không được mua thuốc giảm đau bên ngoài khiến cho vết mổ nặng hơn.
 • Hướng dẫn trẻ vệ sinh vùng miệng cẩn thận, tránh đánh răng hay súc miệng mạnh gây rách vết mổ
 • Không được cho trẻ dùng tay che miệng khi hắt hơi hoặc sử dụng khăn ướt để xì hơi ở mũi sau khi phẫu thuật xong
 • Không nên đưa trẻ đến những nơi đông người trong vòng 2 tuần sau khi cắt amidan

Đối với người lớn, trẻ em trên 15 tuổi

 • Tuyệt đối không được hò hét, chạy nhảy sau khi phẫu thuật trong 2 tuần để vết thương nhanh lành, không bị chảy máu.
 • Không được khạc nhổ khi đánh răng
 • Hạn chế di chuyển trên những đoạn đường gồ ghề, có nhiều ổ gà, không nên đi lại bằng máy bay
 • Bổ sung nước thường xuyên cho cơ thể để sức khỏe sớm hồi phục
 • Nên ăn cháo lỏng, rau củ được xay nhuyễn để không bị ảnh hưởng đến vết mổ
 • Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Hạn chế sử dụng thức ăn cay, nóng, chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,…
 • Người bệnh không nên làm việc nặng, vận động quá sức, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Nếu có dấu hiệu bất thường như sốt, chảy máu cần phải đến ngay bác sĩ chuyên khoa kiểm tra để có biện pháp kiểm soát kịp thời.

Trên đây là những lưu ý về tiểu phẩu cắt amidan được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop