Sưởi ấm bằng than, củi bị hôn mê dễ mất mạng

Sưởi ấm bằng than, củi bị hôn mê dễ mất mạngMiền Bắc chuyển rét đậm, nhiều người dân ứng phó bằng phương pháp đốt than, củi để sưởi ấm trong nhà, bất chấp nhiều hiểm nguy rình rập.Rét đậm, rét hại kéo dài các ngày qua tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã tác động nghiêm trọng đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân.

Miền Bắc chuyển rét đậm, nhiều người dân ứng phó bằng phương pháp đốt than, củi để sưởi ấm trong nhà, bất chấp nhiều hiểm nguy rình rập.Rét đậm, rét hại kéo dài các ngày qua tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ đã tác động nghiêm trọng đến đời sống cũng như sức khỏe của người dân.

Sưởi ấm bằng than, củi bị hôn mê dễ mất mạng

Để đấu tranh với giá rét, nhiều người đã sử dụng các giải pháp sưởi ấm, trong đấy có việc đốt than, củi. Tuy nhiên, phương pháp sưởi ấm này không những ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn tiềm tàng nhiều rủi ro, nguy hiểm, thậm chí đã có trường hợp tử vong, nguy kịch do ngộ độc khí.

Tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai hiện đang điều trị cho 4 bệnh nhân bị ngộ độc khí CO xảy ra ở 2 vụ ngộ độc riêng lẻ.

Bệnh nhân đầu tiên 62 tuổi, trú tại Hưng Yên, đã bị ngộ độc cách đây 1,5 tháng, hiện tại đến viện trong tình trạng với biến chứng não, miêu tả rối loàn thần kinh . Đây là di chứng nặng của ngộ độc khí CO. Người chồng của bệnh nhân này đã tử vong tại nhà ngay hôm xảy ra ngộ độc.

3 bệnh nhân còn lại là người cùng 1 gia đình gồm bà L.T.D. (68 tuổi) và con là chị L.T.H. (26 tuổi), cháu L.M.T. (7 tuổi). Các bệnh nhân này là người dân tộc Thái (huyện Tuần Giáo, Lai Châu) đang thuê trọ tại Hà Nội để học tập và chữa bệnh.

Theo đó, tầm 19h tối 20/2, sau khi tắm xong, cháu T. rét quá phải chị H. đã đưa bếp than tổ ong vào trong phòng và đóng kín cửa để sưởi. Đến tầm 22h, cháu T. có diễn đạt buồn nôn và đau đầu. Sau ấy chị H. và mẹ cũng tiếp tục mang biểu lộ tương tự. Cả gia đình đã được đưa tới Trung tâm Chống độc cấp cứu ngay trong đêm.

Qua kiểm tra, các chưng sĩ thấy bệnh nhân có bộc lộ nôn nhiều, đau đầu, đánh giá nồng độ CO trong máu cao. Các bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời, hiện tình trạng đã dần ổn định.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, bản thân CO ko màu, không mùi vị phải khó phát hiện. Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và "cướp" mất oxy trong máu, khiến nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn, đau ngực và lẫn lộn.

Hít phải lượng lớn khí CO có thể ngất và tử vong vô cùng nhanh, đặc biệt ở nữ giới có thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại những di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, chuyển động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người…

Sưởi ấm bằng than, củi bị hôn mê dễ mất mạng

Điều dưỡng Sài Gòn cho biết. Do tác động của đợt rét đậm kéo dài, liên tục trong các ngày vừa qua, cuộc sống của người dân từ đô thị tới nông thôn, đặc biệt là vùng núi cao bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong cái lạnh như cắt da cắt thịt, nhiều người đã phải "cố thủ" trong nhà.

Vì vậy, để phòng giảm thiểu sự cố đáng nuối tiếc xảy ra, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên khuyến cáo, người dân tuyệt đối ko đốt củi để sưởi ấm hoặc thổi nấu trong không gian kín, kể cả sử dụng khí gas bởi lúc đốt, oxy sẽ tiêu hao dần, trong khi CO độc hại sẽ ngày càng tăng. Phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Hai tác động đồng thời này là nguy cơ khiến những người trong phòng kín nhanh chóng rơi vào cái chết "êm dịu".

Chỉ dùng bếp than, bếp củi để sưởi ấm trong điều kiện ngoài trời hoặc phòng thoáng khí, với mở cửa hoặc ô thoáng để thông khí. Tuyệt đối ko sưởi ấm bằng bếp than trong phòng kín.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop