Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của rau đắng

Thầy thuốc YHCT Sài Gòn nói về công dụng trị bệnh của rau đắngKhông chỉ là một loại thực phẩm bổ mát, trong Y học cổ truyền rau đắng còn được sử dụng trong các bài thuốc trị một số bệnh như viêm gan vàng da, lỵ, viêm bàng quang cấp tính,.. bệnh hiệu quả

Không chỉ là một loại thực phẩm bổ mát, trong Y học cổ truyền rau đắng còn được sử dụng trong các bài thuốc trị một số bệnh như viêm gan vàng da, lỵ, viêm bàng quang cấp tính,.. bệnh hiệu quả

Rau đắng biển hay còn gọi là rau sam đắng (Bacopa monnieri L)

Rau đắng biển hay còn gọi là rau sam đắng (Bacopa monnieri L)

Đôi nét về cây rau đắng

Trong Y học hiện đại, Rau đắng hay còn được gọi là cây càng tôm, biển súc, họ nghể (Polygonaceae). Trong rau đắng chứa ít tinh dầu, các dẫn chất polyphenol như quercitrin, avicularin, kaempferol…; tanin, các sắc tố, đường, chất nhầy, acid galic, cafeic...

Trong Y học cổ truyền, rau đắng vị đắng, tính bình, tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng, giải độc, có tác dụng điều trị một số bệnh thường gặp như viêm gan vàng da, lỵ, viêm bàng quang cấp tính, dị ứng, mụn nhọt, mẩn ngứa….

Về cơ bản, rau đắng gồm: Rau đắng biển hay còn gọi là rau sam đắng (Bacopa monnieri L); Rau đắng lá lớn (Mazus puminus (Burn. f.), họ hoa mõm sói (Scrophulariaceae); Rau đắng đất (rau đắng lá vòng [Glinus oppositifolius (L.) DC.]), họ rau đắng đất (Molluginaceae); Rau đắng lông (Glinus lotoides L.), họ rau đắng đất (Molluginaceae). Dưới đây sẽ là một số bài thuốc Y học cổ truyền về từng loại rau đắng mà Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến bạn.

Bài thuốc trị bệnh từ rau đắng

Dựa vào từng loại rau đắng và từng công dụng riêng mà các Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn sẽ hướng dẫn các bạn các bài thuốc trị bệnh phù hợp nhất

Công dụng trị bệnh từ rau đắng biển

Rau đắng biển có vị đắng, tính mát, có tác dụng lợi tiểu, thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng; điều trị các bệnh như viêm gan vàng da, mình mẩy nhức mỏi, tê bại, xích, bạch lỵ, mắt đỏ sưng đau, chân tay, ngã chấn thương.

Người bệnh có thể ăn sống hoặc nấu canh ăn để kích thích tiêu hóa. Dùng ngoài, nấu nước tắm rửa khi bị ngứa lở. Dùng trong liều 6-12g (khô), sắc uống.

Công dụng trị bệnh từ rau đắng đất

Rau đắng đất có vị đắng, tính mát; có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa, giải độc, hạ sốt, nhuận gan, lợi mật, thông tiểu, nhuận tràng.Bộ phận dùng là toàn cây lúc bắt đầu ra hoa, rửa sạch, phơi khô. Ngày dùng 20-30g, sắc uống hoặc phối hợp với các vị thuốc khác, một số bài thuốc kể đến như:

  • Bài thuốc trị lợi mật, nhuận gan, thông tiện, giải độc: Sử dụng cây rau đắng đất 12g, hạt bìm bìm biếc 2g, toàn lá actiso 15g. Sắc uống.
  • Bài thuốc trị dị ứng, mẩn ngứa, mụn nhọt: Lấy cây rau đắng đất tươi rửa sạch, giã nát, đắp vào nơi ngứa, ghẻ.
  • Bài thuốc giải độc gan, chữa vàng da: Sử dụng rau đắng đất, rau má, cỏ xước, ké đầu ngựa, lá muồng trâu, dây mướp đắng, rễ cỏ tranh, sài đất mỗi vị 6g; nhân trần, dành dành mỗi vị 5g; cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang, trước bữa ăn.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn

Công dụng trị bệnh từ rau đắng lông

Rau đắng lông là thảo dược thường được sử dụng trong các bài thuốc điều trị ho, viêm họng, trị ỉa chảy, mụn nhọt, ngứa lở.

Công dụng trị bệnh từ rau đắng lá lớn

Rau đắng lá lớn có vị đắng, tính bình, có tác dụng trong giảm đau, kiện vị, giải độc; có thể dùng sống để khai vị, kích thích tiêu hóa. Trị cảm sốt: lấy 30 - 50g cây tươi, giã vắt nước uống.

Trên đây là công dụng của từng loại rau đắng mà chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã chia sẻ đến các bạn, hi vọng qua bài viết này các bạn có được những bài thuốc hay tư cây rau đắng để có thể phòng trừ bệnh hiệu quả nhất


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop