Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của Lá mơ lông từ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của Lá mơ lông từ YHCT Sài GònTrong YHCT Lá mơ lông có tính mát, có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, chữa phong tê thấp, tẩy giun và các bệnh liên quan đến tiêu hóa

Trong YHCT Lá mơ lông có tính mát, có tác dụng nhuận gan, giải nhiệt, mạnh tỳ vị, tiêu thực, sát khuẩn, chữa phong tê thấp, tẩy giun và các bệnh liên quan đến tiêu hóa

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của Lá mơ lông từ YHCT Sài Gòn

Tìm hiểu công dụng chữa bệnh của Lá mơ lông từ YHCT Sài Gòn

Từ xa xưa, con người đã sử dụng lá mơ lông trong các món ăn thường nhật và là loại rau gia vị ăn kèm khá phổ biến trong xã hội hiện đại. Lá mơ lông có màu khá đẹp và dễ dàng nhận diện với đặc điểm một mặt lá màu tía, một mặt màu xanh và có nhiều lông nhỏ trên các gân lá. Lá mơ lông được coi là vị thuốc hay có sẵn ngay trong vườn nhà, dễ tìm và có công dụng tốt với nhiều loại bệnh khác nhau được các bác sĩ, y sĩ Y học cổ truyền và người dân tin tưởng sử dụng.

Những công dụng chữa bệnh từ lá mơ lông từ YHCT

Bộ phận dùng làm thuốc theo y học cổ truyền là lá mơ lông và thường được dùng tươi. Đây là dược liệu có vị đắng, tính mát, có tác dụng sát trùng, sát khuẩn, thanh nhiệt, giải nhiệt, giải độc, mạnh tỳ vị, tiêu thực, chữa phong tê thấp, tẩy giun,… Tuy nhiên lá mơ lông vẫn được biết nhiều nhất trong việc sử dụng để tăng cường sức khỏe tiêu hóa, điều trị các bệnh liên quan tới tiêu hóa, đặc biệt là bệnh viêm đại tràng mạn tính. Cụ thể có thể dùng lá mơ lông với những trường hợp sau đây:

Sôi bụng, ăn khó tiêu

Nếu cảm thấy sôi bụng, ăn khó tiêu, bạn có thể lấy một nắm lá mơ tươi, rửa sạch, ăn kèm với cơm như rau. Ngoài ra bạn cũng có thể giã nát lấy nước uống. Sử dụng chúng trong khoảng 2 - 3 ngày sẽ có kết quả.

Lá mơ lông điều trị bệnh khớp ở người già

Y sĩ Y học cổ truyền Sài Gòn cho biết người già thường bị phong thấp, đau nhức, nhức mỏi khi thay đổi thời tiết. Tuy nhiên bạn có thể áp dụng một trong những cách sau để có thể giúp giảm đau nhanh chóng mà không mất nhiều tiền bạc trong vấn đề điều trị.

  • Cách 1: Lấy một nắm lá mơ lông (có thể lấy cả thân lá cây đều được), đem rửa sạch và sắc lấy nước uống.
  • Cách 2: Giã dập lá mơ lông rồi cho vào tách, đổ nước sôi, hãm như trà. Sau đó, rót nước ra cốc và thêm chút rượu để uống. Theo y học cổ truyển, rượu có tác dụng dẫn thuốc chạy khắp cơ thể giúp giảm đau nhanh hơn.
  • Cách 3: Băm nhỏ cả cây gồm thân và lá mơ lông, đem phơi khô, băm nhỏ. 1kg lá mơ lông khô ngâm tỉ lệ với 2 lít rượu, ngâm trong 10 ngày là uống được. Mỗi ngày uống 1 đến 2 ly. Đặc biệt, loại rượu này có thể trong uống ngoài xoa.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh Văn bằng 2 Y sĩ YHCT Sài Gòn

Chữa thấp khớp, bí tiểu

Sử dụng bài thuốc ấy khoảng 15 - 60g lá tươi, đun sôi trong nước, gạn bỏ xác lá và uống nước, ngày uống một lần.

Làm lành vết thương

Lá mơ lông được các Y sĩ y học cổ truyền đánh giá cao khả năng sát khuẩn, sát trùng nên rất có tác dụng trong việc làm lành các vết thương. Theo đó, bạn có thể sử dụng một nắm mơ lông xay thật mịn và đắp vào vết thương.

Điều trị chứng co giật

Đối với chứng co giật, bạn đem nghiền nát khoảng 15 - 60g lá tươi, thêm 1 bát nước ấm và một tí muối, khuấy đều và vắt lọc để lấy nước và uống trước bữa tối.

Theo y sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, lá mơ lông ngày càng trở nên phổ biến hơn trong các món ăn trong gia đình và trở thành những bài thuốc Y học cổ truyền hay được mọi người truyền tai nhau. Tuy nhiên, khi xuất hiện các vấn đề về sức khỏe, sử dụng lá mơ lông vẫn không mang lại kết quả khả quan thì bạn cần đến ngay các bệnh viện, phòng khác y học cổ truyền để được các bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị hiệu quả nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop