Ung thư có thể tự khỏi hay không?

Ung thư có thể tự khỏi hay không?Giả thuyết cho rằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể khi được kích thích đúng cách có thể tìm và diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, ghi chép về những trường hợp ung thư tự khỏi là vô cùng hiếm hoi.

Giả thuyết cho rằng, hệ thống miễn dịch của cơ thể khi được kích thích đúng cách có thể tìm và diệt tế bào ung thư. Tuy nhiên, ghi chép về những trường hợp ung thư tự khỏi là vô cùng hiếm hoi.

Ung thư có thể tự khỏi hay không?

Ung thư có thể tự khỏi, nhưng cực kỳ hiếm

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, y văn thế giới ghi nhận một số trường hợp ung thư có thể tự khỏi.

Từ hàng trăm năm trước, phương Tây đã ghi chép về bệnh nhân có một khối u ở chân, nhưng khối u tự nhiên biến mất sau một đêm. Đến thế kỷ 19, một bệnh nhân tại Mỹ sở hữu khối u ác tính gò má, tái phát nhiều lần, gây nhiễm trùng. Sau 1 đợt nhiễm trùng nặng, người này bình phục và khối u biến mất.

Trải dài theo thời gian, y văn thế giới thỉnh thoảng ghi nhận một vài trường hợp ung thư máu, u mô mềm ác tính, sau một thời kì đã tự hết.

Nhận định về hiện tượng đặc biệt trên, cũng theo Bác Sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, thời gian đó, phương tiện xét nghiệm, chẩn đoán chưa phát triển. Dân gian cũng lầm lẫn ung thư với u nhọt hay bướu lành.

Trong lúc ung thư là một khối u ác tính, xâm lấn, di căn sang các cơ quan khác thì u nhọt là tình trạng nhiễm trùng do vi trùng, ký sinh trùng gây ra. Khi bị u nhọt, người dân đắp thuốc lá, cắt lể, ổ áp xe vỡ lẽ ra rồi lành lại, và người ta ngộ nhận ung thư đã khỏi.

“Những giả dụ ung thư tự hết trên thế giới là có, nhưng cực kỳ hiếm. Cơ chế chuẩn xác chưa ai biết, nhưng những nhà nghiên cứu cũng đưa ra các giải thuyết, lúc hệ miễn nhiễm của thân thể được kích thích sẽ bắt được tế bào ung thư để tiêu diệt. Đó vẫn là giả thuyết 

Tuy nhiên, với sự lớn mạnh không ngừng của y học hiện nay, đa dạng bệnh ung thư phát hiện sớm hoàn toàn có thể điều trị ổn định. Thời gian sống còn kéo dài 5 năm, 10 năm thậm chí 20 năm.

Trước đây, bệnh nhân ung thư phổi thời gian cuối chỉ có thể sống từ 3 tới 6 tháng. Nhưng nay, nhờ loại thuốc mới, bệnh nhân có thể sống từ 2-5 năm hoặc tới 7 năm như 1 trường hợp tại Bệnh viện Thành phố Thủ Đức.

Ung thư có thể tự khỏi hay không?

Ung thư có thể điều trị hiệu quả nếu phát hiện sớm

Ung thư da là bệnh diễn tiến chậm, có thể nhận thấy dấu hiệu từ vết lở loét, nốt ruồi biến dạng bị chảy dịch, chảy máu… Nếu phát hiện sớm, cắt bỏ khối u đúng mức, bệnh nhân sở hữu khả năng khỏi bệnh vô cùng cao, ko tái phát.

Ung thư cổ tử cung, ung thư vú hay ung thư tuyến giáp cũng sẽ điều trị hiệu quả  phát hiện sớm, can thiệp đúng. Tỷ lệ sống còn trên 5 năm khi đấy lên tới trên 90%.

Tuy nhiên, 1 thực tại đang xảy ra là lúc bệnh nhân đáp ứng điều trị tốt, ổn định nên ngộ nhận đã khỏi và bỏ tái khám. Đến lúc tế bào ung thư di căn khắp cơ thể, thời cơ can thiệp hoàn toàn ko còn mới quay lại tìm bác sĩ.

Bác sĩ Giảng Viên Cao đẳng Y Dược Nam Định cho rằng, cũng có thể do bác sĩ giải thích không đầy đủ hoặc dùng từ không chính xác nên bệnh nhân hiểu lầm. Ung thư dù có ổn định vẫn phải duy trì tái khám từ 3-6 tháng hoặc 1 năm để đánh giá tình trạng.

Ung thư là bệnh điều trị kéo dài, khiến người bệnh lâm vào kiệt quệ kinh tế, chịu nhiều đau đớn, do đó tinh thần lạc quan rất quan trọng. Ngoài ra, các bác sĩ khuyến cáo, bệnh nhân cần đặc biệt chú ý đến dinh dương, ăn đủ chất vì sau khi mổ, xạ trị, hóa trị, cơ thể rất mất sức, dễ suy kiệt.

Ung thư đã và đang là gánh nặng trên toàn cầu, với hơn 19,2 triệu ca mắc mới, gần 10 triệu ca tử vong năm 2020. Tại Việt Nam, mỗi năm ước tính có 182.000 ca mắc mới, gần 123.000 ca tử vong.

Tuy nhiên, “ung thư biết sớm trị lành”, đây là chìa khóa quan trọng nhất để người bệnh vượt qua căn bệnh ác tính này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop