Viêm não Nhật Bản, Biểu hiện và cách phòng ngừa

Viêm não Nhật Bản, Biểu hiện và cách phòng ngừaViêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt và bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao.

Viêm não Nhật Bản là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây qua muỗi đốt và bệnh thường gây viêm não, màng não ở trẻ em, có tỷ lệ tử vong và di chứng cao.

Theo Bác sĩ Giảng viên Lê Trọng Phương đang giảng dạy tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Viêm não Nhật Bản do virus viêm não Nhật Bản thuộc nhóm (B họ Togaviridae) gây ra VNNB là bệnh truyền nhiễm cấp tính, gây nhiễm trùng hệ thần kinh trung ương ở người lớn và trẻ em. Virus viêm não Nhật Bản có kích thước 15 – 22 – 50 nanomet, là loại virus k chịu nhiệt nó có thể hoạt động ở nhiệt độ 56' trong 30 p và 100' tròn 2p. Nó có thể sống đến vài năm ở trạng thái đông lạnh.

Các loại gia súc như lợn, trâu bò, ngựa,… và chim hoang dã là những Loài động vật mang mầm bệnh viêm não Nhật Bản. Muỗi sẽ bị nhiễm virus gây bệnh viêm não Nhật Bản sau khi hút máu từ các loài động vật bị bệnh, sau đó truyền sang người thông qua vết muỗi đốt.  Nên viêm não Nhật Bản là một bệnh có ổ dịch thiên nhiên ở khắp nơi.

Bác sĩ Phương Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nói "Loài muỗi Culex là loài truyền bệnh này, ở nước ta chúng thường xuất hiện đa số ở miền Bắc, tăng nhiều vào những tháng thuộc mùa nóng. Muỗi Culex có mật độ cao ở các vùng đồng bằng và trung du, sinh sản mạnh nhất là vào mùa hè (chủ yếu từ tháng 3 đến tháng 7) và hoạt động mạnh vào buổi tối"

Viêm não Nhật Bản, Biểu hiện và cách phòng ngừa


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop