Xoa bóp khi bị vẹo cổ cấp tính

Xoa bóp khi bị vẹo cổ cấp tínhVẹo cổ cấp tính là một căn bệnh gặp nhiều do tư thế ngủ không hợp lý hoặc do cảm thụ phong hàn khiến cho kinh lạc, khí huyết bị ngưng trệ.

Vẹo cổ cấp tính là một căn bệnh gặp nhiều do tư thế ngủ không hợp lý hoặc do cảm thụ phong hàn khiến cho kinh lạc, khí huyết bị ngưng trệ.

Xoa bóp khi bị vẹo cổ cấp tính

1.Nguyên nhân gây bệnh

Vẹo cổ cấp tính phần lớn do gối đầu cao quá hoặc thấp quá, đầu chệch ra khỏi gối trong tư thế lệch vẹo. Trong y học cổ truyền gọi căn bệnh này là "lạc chẩm" Cũng còn một nguyên nhân khác là do "lạc chẩm phong", trong khi ngủ người bệnh bị cảm thụ phải phong hàn tà khiến cho kinh lạc, khí huyết không thông gây nên bệnh.

Khi mắc chứng bệnh này, các bạn đừng quá lo lắng, đừng cố vận động cổ, hãy bình tĩnh tự mình tiến hành các thao tác xoa bóp sau đây:

2. Tự xoa bóp khi bị vẹo cổ

2.1 Xoa bóp

- Chọn nơi kín gió, nới khuy áo để lộ vùng cổ vai bị đau, dùng một chút dầu nóng xoa đều vùng cổ vai bên đau.

- Dùng bốn ngón tay, trừ ngón tay cái day bóp vùng cổ vai 20-30 lần. Chú ý cường độ từ nhẹ đến nặng.

- Bóp và véo gân cơ vùng vai 20 - 30 lần.

2.2 Day ấn huyệt

Day ấn các huyệt phong trì, cảnh trung, kiên tỉnh và lạc chẩm. Mỗi huyệt day ấn 1 phút theo chiều kim đồng hồ.

- Vị trí huyệt phong trì: Ở chỗ lõm dưới xương chẩm, bên ngoài khối cơ nổi sau cổ, khi ấn có cảm giác tức nặng.

- Vị trí huyệt cảnh trung: Từ điểm giữa đường nối hai huyệt phong trì và ế phong đo xuống một thốn (huyệt ế phong nằm ở chỗ lõm giữa xương hàm dưới, xương chũm và sát bờ dưới của dái tai khi ép nó vào da.

- Vị trí huyệt kiên tỉnh: Cúi cổ để xác định 2 đốt xương gồ cao nhất, huyệt nằm ở điểm giữa đường thẳng nối khe của 2 đốt xương này với mỏm cùng vai.

- Vị trí huyệt lạc chẩm: Ở mu bàn tay giữa hai xương bàn tay 2 và 3 (ngón trỏ và ngón giữa), sau khớp xương bàn - ngón chừng 0,5 thốn, lúc ấn cảm giác đau tức nhất. Đây là huyệt đạo sở hữu hiệu quả điều trị đặc biệt đối với chứng vẹo cổ, do đó được gọi là huyệt lạc chẩm. Có thể dùng đầu ngón trỏ hoặc đầu bút bi day ấn từ nhẹ đến nặng.

Xoa bóp khi bị vẹo cổ cấp tính

Theo BS Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, cách thực hiện: Dùng đầu ngón tay sờ và ấn vùng cổ vai để xác định điểm đau (thống điểm) rồi day ấn điểm này trong một - 2 phút. Vị trí thống điểm thường nằm ở đường nối giữa huyệt phong trì và kiên tỉnh, hoặc ở vùng góc trên trong của xương bả vai.

Cuối cùng, từ từ nghiêng đầu về các phía và quay cổ nhẹ nhàng từ 20 - 30 lần.

Lưu ý: Quy trình thao tác này cần tiến hành mỗi ngày 2 lần vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ. Ngoài ra có thể kết hợp chườm nước nóng hoặc ngải cứu sao với muối, mỗi ngày 1 - 2 lần. Để phòng giảm thiểu cần lưu ý ko gối đầu quá cao hoặc dùng gối quá nhỏ khi ngủ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop