YHCT Sài Gòn hướng dẫn trị đau nhức xương khớp từ cây Câu thụ

YHCT Sài Gòn hướng dẫn trị đau nhức xương khớp từ cây Câu thụTất cả bộ phận của cây Câu thụ đều có thể làm thuốc được các bậc thầy trong y học cổ truyền khéo léo đưa vào bài thuốc chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.

Tất cả bộ phận của cây Câu thụ đều có thể làm thuốc được các bậc thầy trong y học cổ truyền khéo léo đưa vào bài thuốc chữa bệnh, bồi bổ cơ thể.

YHCT Sài Gòn hướng dẫn trị đau nhức xương khớp từ cây Câu thụ

YHCT Sài Gòn hướng dẫn trị đau nhức xương khớp từ cây Câu thụ

Tác dụng là thuốc từ cây Câu thụ

Trong Y học cổ truyền cây Câu thụ có tên gọi khác như rau ráng, chử đào thụ hay cây xa theo tiếng gọi của một số bà con vùng cao. Đây là loại cây to sống lâu năm, mọc hoang khắp nơi, cao chừng 10m, vỏ thân cây nhẵn màu nâu tro, lá đơn, đầu lá nhọn, mép có răng cưa, mặt dưới có lông dính. Cụm hoa cái hình đầu nhiều hoa phủ đầy lông, cụm hoa đực dạng bông dài, mọc ở ngọn cành. Quả mọng có đường kính tới 3cm, chín đỏ rất mềm. Mùa hoa của cây Câu thụ rơi vào các tháng từ 5-6 hằng năm và mùa quả thu hoạch vào tháng 8-11.

Theo y học cổ truyền, vỏ, rễ có vị ngọt, tính bình; có tác dụng lợi tiểu, tiêu sưng. Lá có vị ngọt nhạt, tính hàn; có tác dụng cầm máu, trị tả. Quả có vị ngọt, tính hàn; có tác dụng thanh can, lợi niệu, bổ thận, minh mục. Nhựa cây có tác dụng sát khuẩn. Như vậy tất cả bộ phận của cây Câu thụ đều có thể làm thuốc. Y sĩ Y học cổ truyền giới thiệu cụ thể như sau: quả Câu thụ trong đông y được gọi là chử thực tử. Sau khi hái quả về ngâm nước 3 ngày, đảo lên, vứt bỏ quả nổi, sau đó phơi khô, ngâm với rượu một lúc rồi nấu, xong phơi khô để dùng dần. Vỏ, rễ cây Câu thụ có vị ngọt, tính bình, lợi tiểu, tiêu sưng có thể sắc đặc để dùng. Lá cây Câu thụ có vị ngọt, tính hàn có thể dùng tươi hoặc sắc thuốc. Nhựa của cây có tính chất sát khuẩn nên thường được sử dụng để đắp lên các vết thương.

Bài thuốc chữa bệnh trong YHCT chứa cây Câu thụ

Nếu gặp phải những trường hợp dưới đây, bạn có thể tham khảo ý kiến từ những người có chuyên môn như thầy thuốc, lương y, y sĩ YHCT hay giảng viên Đại học, Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn để có thể điều trị hiệu quả nhất. Các cách điều trị có thể kể đến như:

- Trị đau nhức cơ xương khớp do thay đổi thời tiết

Cách dùng: Lá Câu thụ bánh tẻ tươi ăn như món rau hằng ngày.

- Tăng cường bồi bổ sức khỏe cho người già yếu, ăn uống kém, tiểu nhiều, chân phù: Sử dụng bài thuôc gồm: Quả Câu thụ 12g; đỗ trọng, phục linh, câu kỷ tử, bạch truật, mỗi vị 10g; ngưu tất 8g, tiểu hồi hương 3g. Tất cả cho vào ấm đổ ngập nước, chắt nước lần 1 cho thêm nước sắc nhỏ lửa trộn 2 nước thuốc vào, chia 3 lần, uống trước bữa ăn 30 phút.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh YHCT Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn thông báo tuyển sinh YHCT Sài Gòn

- Trị cảm cúm

Cách dùng: Lá cây Câu thụ một nắm, cùng với lá tre, tía tô, bạc hà, lá bưởi, hương nhu,... mỗi thứ một nắm nhỏ. Nấu nước để xông cho ra mồ hôi hoặc có thể uống nước xông.

- Hỗ trợ điều trị kiết lỵ

Cách dùng: Lá cây Câu thụ tươi (bánh tẻ) 20g, rửa sạch, đem giã nhỏ, thêm nước gạn lấy 10ml; thân rễ seo gà 20g, thái nhỏ sắc với 200ml nước còn 50ml. Trộn 2 thứ nước này (lá và rễ) uống làm một lần trong ngày. Liệu trình dùng liền trong 5 ngày.

- Chữa mụn nhọt sưng tấy

Cách dùng: Giã nát lá và quả Câu thụ tươi, đắp lên vùng da bị mụn rồi băng lại khoảng 3 giờ. Ngày thay băng một lần, đắp liền 3 ngày. Ngoài ra cũng có thể lấy nhựa lá để bôi.

- Chữa mẩn ngứa do nhiệt

Cách dùng: Lá Câu thụ tươi 100g đem sắc đặc uống ngày một thang, chia 2-3 lần uống trong ngày. Liệu trình dùng liền trong 10 ngày.

Chuyên gia tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định, cây Câu thụ mang lại những tác dụng điều trị bệnh tích cực cũng như nâng cao sức khỏe, tuy nhiên không vì thế mà đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Điển hình những người có tỳ thận hư nhược không nên dùng và cần tuân thủ theo hướng dẫn của các thầy thuốc y học cổ truyền giàu kinh nghiệm.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop