Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ các biện pháp điều trị táo bón

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ các biện pháp điều trị táo bónTuy chỉ là triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng nhiều sức khỏe nhưng táo bón gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Vậy làm thế nào để phòng tránh táo bón?

Tuy chỉ là triệu chứng nhỏ không ảnh hưởng nhiều sức khỏe nhưng táo bón gây nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Vậy làm thế nào để phòng tránh táo bón?

Táo bón có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi

Táo bón có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi

Khi nào được xem là táo bón?

Ở nhiều người, táo bón đơn thuần có nghĩa là ít đi đại tiện. Tuy nhiên, đối với một số người khác táo bón có nghĩa là phân cứng, phân khô, đại tiện phải gắng sức rặn, hay là cảm giác còn phân trong ruột sau khi đi đại tiện. Được coi là táo bón khi phải rặn nhiều lúc đại tiện, phân cục lổn nhổn, cảm giác đại tiện không hết phân, cảm giác phân bị nghẹt lại ở hậu môn trực tràng, đại tiện dưới 3 lần/tuần. Với trẻ em thì phân cứng như đá cuội trong hầu hết các lần đi đại tiện tối thiểu trong hai tuần. Tình trạng táo bón không liên quan các bệnh về nội tiết, biến dưỡng, cấu trúc...

Táo bón là một bệnh phổ biến có thể xảy ra ở mọi người bất kể tuối tác hay giới tính. Tuy vậy, đối tượng dễ mắc phải chứng táo bón gồm người già, béo phì, phụ nữ mang thai và những người ngồi nhiều, ít vận động.

Nguyên nhân gây táo bón là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây táo bón, nhưng có hai nhóm nguyên nhân chính được các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đó là:

Nguyên nhân cơ năng: Bệnh toàn thân (sốt cao, hậu phẫu vì mất nước phân khô), do dùng thuốc (các thuốc giảm đau gây nghiện như codeine, oxycodone, hdrophormone, các thuốc chống trầm cảm như amitriptylene và imipramine. Các thuốc chống động kinh như phenytoin và carbamazepine; thuốc chẹn kênh calci như diltiazem và nifedipine, các thuốc antacid có chứa nhôm như amphogel, phosphalugel và basaljel...), do phản xạ đi đại tiện (có thể điều chỉnh được theo ý muốn, nghĩa là một người bình thường có thể ngăn cảm giác thúc bách muốn đi đại tiện, ngăn cảm giác đi đại tiện thường xuyên sẽ dẫn đến mất cảm giác thúc bách và dẫn đến táo bón), do chế độ ăn (chất xơ rất quan trọng để duy trì phân to, mềm, chế độ ăn ít chất xơ có thể gây táo bón. Nguồn chất xơ tự nhiên tốt nhất gồm trái cây, rau và các loại hạt, do thuốc nhuận tràng (một trong những nguyên nhân nghi ngờ gây táo bón nặng là lạm dụng các chất kích thích nhuận tràng (như cây keo, dầu thầu dầu và vài loại thảo mộc, sử dụng chất kích thích đại tràng làm xuất hiện chu kỳ bất thường, sau đó tổn thương có thể gây táo bón và phải cần dùng lượng chất kích thích nhuận tràng nhiều hơn nữa.

Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác như do phản xạ, do ngồi nhiều, do người già suy nhược nằm lâu, căng thẳng thần kinh...

Nguyên nhân thực tổn: Tổn thương ống tiêu hóa, cản trở lưu thông (u, chít hẹp...), dị dạng đại tràng (to, dài hoặc vừa to lại vừa dài quá), viêm đại tràng mạn thể có co thắt, hội chứng ruột kích thích thể táo, tổn thương trực tràng hậu môn (trĩ, hẹp trực tràng), tổn thương ngoài ống tiêu hoá, có thai vào những tháng cuối, u tử cung, tiền liệt tuyến, dính sau mổ, tổn thương não và màng não (viêm màng não tăng áp sọ tổn thư­ơng tủy sống, hội chứng màng não...).

Điều trị táo bón cùng với Dược sĩ Sài Gòn

Điều trị táo bón cùng với Dược sĩ Sài Gòn

Làm thế nào để cải thiện tình trạng táo bón?

Để điều trị táo bón hiệu quả, Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết cần tìm ra nguyên nhân gây táo bón là gì. Ngoài việc điều trị căn nguyên, nếu táo bón do các nguyên nhân khác thì có thể điều trị bằng các cách sau:

Nếu do phản ứng phụ của thuốc thì có thể đề nghị bác sĩ cho dừng thuốc hoặc đổi sang thuốc khác.

Nếu do ăn uống không hợp lý thì phải cải thiện việc ăn uống, ăn nhiều chất xơ, chất bã (rau xanh 200 – 300g/ngày), uống nhiều nước (2 – 2,5 lít/ ngày), ăn thêm các sản phẩm nhuận tràng như rau đay, mồng tơi, khoai lang, mướp, đồ ngọt, cacao, socola... kiêng uống trà đặc, cà phê, rượu.

Nếu do rối loạn mất phản xạ đại tiện thì khôi phục lại phản xạ bằng cách đi đại tiện đúng giờ, đi ngay khi mới mót, không nhịn, không mót cũng nên đi đại tiện đúng giờ để tạo lập dần phản xạ đi ngoài.

Cuối cùng là sử dụng thuốc nhuận tràng. Có rất nhiều thuốc nhuận tràng khác nhau tuỳ theo cơ chế tác dụng là chất xơ và chất nhầy, thuốc nhuận tràng làm mềm phân, thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thuốc nhuận tràng kích thích nhu động, thuốc nhuận tràng tác dụng tại chỗ… Lưu ý, khi sử dụng các thuốc này nên tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Táo bón là một triệu chứng thông thường trong cuộc sống, đa số mọi người cho rằng nó không phức tạp và đã coi nhẹ triệu chứng, tự điều trị vì nghĩ rằng chỉ cần sử dụng thuốc nhuận tràng là đủ. Tình trạng táo bón kéo dài sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như bị trĩ, sa niêm mạc trực tràng... Thói quen tốt nhất là nên đi khám bệnh để tìm ra nguyên nhân và điều trị đúng tránh tình trạng lạm dụng thuốc nhuận tràng.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop