Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách xử trí khi trẻ bị chảy máu camChảy máu cam là một tình trạng phổ biến mà mỗi đứa trẻ hoặc người lớn đều phải trải qua, vậy với trẻ em khi bị chảy máu cam, cha mẹ cần có biện pháp xử trí hiệu quả như thế nào

Chảy máu cam là một tình trạng phổ biến mà mỗi đứa trẻ hoặc người lớn đều phải trải qua, vậy với trẻ em khi bị chảy máu cam, cha mẹ cần có biện pháp xử trí hiệu quả như thế nào

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Chảy máu cam là khá phổ biến và hầu hết mọi người sẽ trải qua

Các bậc phụ huynh hãy theo dõi bài viết sau đây để được các bác sĩ giảng viên tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ chi tiết nhất về cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Đối tượng nào thường bị chảy máu cam

Chảy máu cam là khá phổ biến và hầu hết mọi người sẽ trải qua. Trong chảy máu cam, máu chảy từ một hoặc cả hai lỗ mũi. Nó có thể nặng hoặc nhẹ và kéo dài từ vài giây đến 10 phút trở lên.

Hiện tượng chảy máu cam hay chảy máu mũi là hiện tượng niêm mạc mũi dễ bị chảy máu do mũi nằm ở giữa mặt và có nhiều mạch máu tập trung với mạng lưới dày đặc, thành mạch đàn hồi kém. Chảy máu cam xảy ra khi lớp lót bên trong mũi bị kích thích hoặc khi các mạch máu trong mũi bị khô và gãy.

Tùy thuộc vị trí bị chảy máu, người ta chia chảy máu cam làm hai loại: “Chảy máu mũi trước” và “Chảy máu mũi sau”. Bất cứ ai cũng có thể bị chảy máu cam, nhưng đối tượng thường ảnh hưởng nhất là:

  • Trẻ em từ 2 đến 10 tuổi
  • Người cao tuổi
  • Phụ nữ mang thai
  • Những người thường xuyên uống Aspirin hoặc thuốc chống đông máu, chẳng hạn như Warfarin
  • Người bị rối loạn đông máu, chẳng hạn như Haemophilia

Chảy máu cũng có thể nặng hơn hoặc kéo dài hơn nếu bạn dùng thuốc chống đông máu, có rối loạn đông máu hoặc có huyết áp cao (tăng huyết áp).

Biện pháp xử trí khi bé bị chảy máu cam?

Khi trẻ bị chảy máu cam, cha mẹ cần bình tĩnh thao tác theo các bước cơ bản sau đây để giúp cho trẻ vượt qua cơn chảy máu cam. Các bước cụ thể như sau:

Bước 1: Xác định bên mũi chảy máu

Trẻ nhỏ thường chảy máu cam một bên mũi, tuy nhiên khi bị chảy máu trẻ thường có phản ứng dụi mũi khiến khó phân biệt máu cam chảy ra từ bên nào. Vì vậy các mẹ khi phát hiện con bị chảy máu cam, tuyệt đối không để bé dụi mũi tiếp. Sau khi lau sạch mũi, bé hãy đặt đầu trẻ hơi cúi về phía trước để máu chảy ra và các mẹ sẽ nhận ra bên mũi nào chảy máu. Đồng thời, tư thế này khiến máu cam không chảy ngược về phía họng, gây nôn ói.

Bước 2: Cầm máu

Lấy ngón tay đè lên cánh mũi trẻ, hơi ngửa đầu trẻ lên một chút và giữ nguyên khoảng 5 - 10 phút để máu sẽ ngừng chảy. Lưu ý, không bóp phần xương sống mũi hay chỉ ấn một bên cánh mũi vì làm vậy không thể giúp cầm máu mà còn làm trẻ bị đau. Bên cạnh đó cũng không được thả tay ra quá sớm hoặc nhiều lần có thể khiến máu chảy kéo dài hơn do chưa thể hình thành được cục máu đông ngăn cản máu chảy.

Bước 3: Chăm sóc sau chảy máu cam cho trẻ.

Để trẻ nghỉ ngơi ở trạng thái tĩnh. Nếu máu cam vẫn tiếp tục chảy và bị chảy xuống cổ họng thì đặt trẻ nằm nghiêng cho máu cam chảy ra ngoài. Không được để trẻ nuốt máu này vì rất có thể trẻ sẽ bị ngộ độc, gây nôn mửa, đau bụng và khó chịu.

Nên phòng tránh chảy máu cam ở trẻ như thế nào?

Vệ sinh mũi cho trẻ: Có thể vệ sinh mũi cho trẻ khoảng 1-2 lần/ tuần bằng nước muối sinh lý để ngừa các bệnh về xoang. Không nên làm dụng cách này vì có thể làm mất đi chất nhầy tự nhiên phủ ở niêm mạc mũi làm trẻ càng dễ bị khô mũi, nhiễm khuẩn, gây tổn thương niêm mạc mũi.

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược cũng chia sẻ cách giữ ẩm cho mũi trẻ bằng cách bôi vaseline vào phần trước của vách mũi và cho trẻ uống đủ nước để cân bằng độ ẩm của cơ thể với môi trường bên ngoài.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Y Dược uy tín

Khi nào nên đưa trẻ bị chảy máu cam đi khám bác sĩ

Chảy máu cam là một phản ứng thường gặp ở trẻ để đáp ứng lại các kích thích từ điều kiện sống. Tuy nhiên cha mẹ không nên chủ quan khi:

  • Con chảy máu cam liên tục và không thể cầm máu sau hơn 7-10 phút bóp mũi. Lúc này cha mẹ nên kịp thời đưa trẻ đến trung tâm y tế gần nhất để sơ cứu, ngăn chặn mất máu ở trẻ.
  • Trẻ thường xuyên bị chảy máu cam nhiều lần lặp đi lặp lại không rõ nguyên nhân. Đây có thể là dấu hiệu trẻ bị bệnh ở mũi. Cha mẹ cần đưa con đi khám kịp thời để tìm ra nguyên nhân và giải pháp điều trị.
  • Trẻ bị chảy máu mũi đi kèm theo xuất hiện các vết tím bầm dập trên cơ thể hoặc chảy máu đồng thời ở khu vực khác như trong phân, nước tiểu...
  • Trẻ đang mắc các bệnh lý khác ảnh hưởng tới chức năng đông máu như bệnh gan, bệnh thận, bệnh hemophilia...
  • Tim đập nhanh, khó thở hoặc khạc hay nôn ra máu.

Trên đây là những thông tin về những cách xử trí khi trẻ bị chảy máu cam từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn. Hi vọng cha mẹ có được những thông tin cần thiết trong việc xử trí trẻ bị chảy máu cam hiệu quả nhất


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop