Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những lưu ý về bệnh hắc lào

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những lưu ý về bệnh hắc làoHắc lào là một căn bệnh ngoài da thường gặp và có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu không có cách điều trị chính xác thì bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh

Hắc lào là một căn bệnh ngoài da thường gặp và có tốc độ lây lan rất nhanh, nếu không có cách điều trị chính xác thì bệnh có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người bệnh

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những lưu ý về bệnh hắc lào

Bệnh hắc lào

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh hắc lào qua bài viết dưới đây!

BỆNH HẮC LÀO LÀ GÌ

Đây là một căn bệnh ngoài da do một loại nấm có tên khoa học là Dermatophytes gây ra. Hắc lào có thể xuất hiện ở bất kỳ ai, không phân biệt độ tuổi nhưng thường thì nam bị nhiều hơn nữ. Những người có môi trường làm việc ẩm ướt, vệ sinh kém hay ra nhiều mồ hôi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Bệnh nếu không điều trị kịp thời, bệnh hắc lào sẽ lây lan nhanh sang những vùng da lành, tăng mức độ tổn thương trên da, chàm hóa hoặc dễ dàng lây sang người khác.

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH HẮC LÀO

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bệnh hắc lào là căn bệnh ngoài da thường gặp và những người mắc bệnh có thể là do một trong những nguyên nhân sau đây:

 • Do cơ thể ra nhiều mồ hôi nhưng lại giữ vệ sinh không tốt, nhất là vào những ngày nắng nóng thì càng tạo cơ hội và điều kiện cho nấm xâm nhập cũng như phát triển thành hắc lào.
 • Do sinh sống và làm việc trong môi trường không hợp vệ sinh, tiếp xúc nhiều với nguồn nước bẩn có chứa các loại vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây bệnh.
 • Do tiếp xúc với người bệnh như mặc chung quần áo hay sử dụng chung đồ dùng cá nhân khiến nấm có điều kiện lây từ người sang người và gây bệnh.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP CỦA BỆNH HẮC LÀO

Những dấu hiệu thường thấy của bệnh hắc lào mà chúng ta cần phải lưu ý:

 • Dấu hiệu nổi bật nhất của bệnh là ngứa, sau đó phát hiện ở vùng bị bệnh một vết màu hơi đỏ có viền bờ rõ rệt, trên viền bờ có mụn nước lấm tấm, ngày càng lan rộng và vằn vèo nhiều vòng cung
 • Lúc ban đầu chỉ có những vệt màu đỏ tạo thành viền rõ rệt, cùng với đó là các mụn nước lấm tấm.
 • Bệnh hắc lào khiến người bệnh cảm thấy rất ngứa, nhất là khi ra nhiều mồ hôi trong lúc trời nóng thì càng khó chịu. Bệnh thường khởi đầu ở một bên bẹn sau đó lan ra các vùng da khác như mông, khi nặng hơn thì cả tay chân, ngực, lưng… cũng là dấu hiệu của hắc lào.

Biến chứng của bệnh hắc lào không chỉ ngày càng dai dẳng, gia tăng cảm giác ngứa ngáy, khó chịu và làm mất tự tin trong giao tiếp của người bệnh. Đối với nhiều bệnh nhân có hệ thống miễn dịch yếu còn có thể dẫn tới bị nhiễm trùng.

Bên cạnh những triệu chứng nói trên, hắc lào gây ra vết thương hở nên dễ bị nhiễm trùng, chàm hóa, trở thành mãn tính tái phát liên tục. Vì thế, tốt nhất ngay khi có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh hắc lào, người bệnh nên đi thăm khám sớm tại các cơ sở chuyên khoa uy tín để tìm cách điều trị dứt điểm.

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ BỆNH HẮC LÀO

Những phương pháp điều trị bệnh hắc lào có thể được kể đến như sau:

 • Khi thấy các dấu hiệu của bệnh thì bạn nên đến gặp bác sĩ để được chữa trị bằng thuốc một cách đúng đắn. Tránh việc tự mua thuốc về sử dụng vì có thể khiến bệnh không hết hẳn mà cứ tái phát trở lại gây khó khăn cho cuộc sống thường ngày và có thể biến chứng thành chàm trên da.
 • Không chỉ dùng thuốc trên da, bác sĩ còn có thể cho bạn loại thuốc uống giúp kiểm soát bệnh hiệu quả, tránh tình trạng lây lan sang các vùng da khác và khó chữa trị hơn.
 • Khi sử dụng thuốc bạn cũng nên lưu ý, ngay cả khi các mẩn đỏ đã biến mất thì bạn cũng nên tiếp tục sử dụng thuốc trong khoảng hai tuần nữa để tránh tái phát bệnh. Khi bôi thuốc cũng nên tuân theo hướng dẫn chính xác để tránh gây ra tình trạng nhiễm khuẩn. Ngoài ra, việc tự ý sử dụng các loại thuốc kháng sinh cũng có thể dẫn tới việc phát bệnh hắc lào nên bạn cần phải lưu ý.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ những lưu ý về bệnh hắc lào

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn năm 2019

GIẢI PHÁP ĐỂ PHÒNG NGỪA BỆNH HẮC LÀO

Theo bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược sài Gòn, để phòng ngừa bệnh hắc lào các bạn cần phải tuân thủ đặc biệt những điểm sau:

 • Bạn nên giữ cơ thể sạch sẽ bằng cách tắm rửa hằng ngày, đồng thời giặt giũ quần áo, nhất là với những người hay ra mồ hôi nhiều.
 • Bên cạnh đó bạn cũng nên khử trùng các vật dụng cá nhân như chăn, màn, gối… để tiêu diệt các vi khuẩn nấm gây bệnh.
 • Trong những ngày nắng nóng thì cần phải giữ cơ thể cũng như quần áo khô ráo, làm sạch các vùng như nách, bẹn, háng… để nấm không có cơ hội phát triển.

Bệnh hắc lào là một căn bệnh ở da rất thường gặp, tuy không nguy hiểm tới tính mạng nhưng lại gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Do đó, nếu phát hiện các triệu chứng của bệnh thì bạn nên tới bác sĩ ngay lập tức để được điều trị một cách đúng đắn và hiệu quả.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop