Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn và những lưu ý về tình trạng dị ứng thịt bò

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn và những lưu ý về tình trạng dị ứng thịt bòDị ứng thịt bò là tình trạng xuất hiện các hiện tượng như ngứa, nổi mẩn đỏ,... hơn thế, nhiều trường hợp người bệnh còn bị sốc phản vệ và thậm chí là tử vong

Dị ứng thịt bò là tình trạng xuất hiện các hiện tượng như ngứa, nổi mẩn đỏ,... hơn thế, nhiều trường hợp người bệnh còn bị sốc phản vệ và thậm chí là tử vong

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn và những lưu ý về tình trạng dị ứng thịt bò

Dị ứng thịt bò

Hãy cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về tình trạng dị ứng thịt bò qua bài viết sau đây!

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI TÌNH TRẠNG DỊ ỨNG THỊT BÒ

Thịt bò nằm trong nhóm thực phẩm dễ gây dị ứng như cá, các loại hải sản, quả óc chó, trứng… Thịt bò được cho là món ăn bổ dưỡng và vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người. Thế nhưng với một số người, thịt bò chính là nguyên nhân gây nên cảm giác ngứa ngáy khó chịu và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của họ.

Được biết, nguyên nhân chính gây dị ứng là do thịt bò chứa hàm lượng protein cực kì cao. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, trong 100g thịt bò có tới 28g protein cùng các vitamin và khoáng chất. Trong 28g protein này sẽ có những protein lạ, chúng xâm nhập vào đường ruột khiến cơ thể không thể hấp thụ mà còn khiến cơ thể sinh ra phản ứng dị ứng miễn dịch nhằm tiêu diệt chất lạ đó.

Theo bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, hiện tượng dị ứng xảy ra khi các protein lạ vào được vận chuyển lên máu và kết hợp với một loại kháng thể có sẵn ở bề mặt tế bào bạch cầu. Sự kết hợp này khiến các tế bào bạch cầu vỡ nhiều và đồng loạt làm giải phóng các chất trung gian histamin. Đây chính là thủ phạm gây ra dị ứng với các triệu chứng như ngứa dữ dội, da xuất hiện các mẩn đỏ, đau bụng, buồn nôn, chóng mặt…

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ DỊ ỨNG THỊT BÒ

Triệu chứng của dị ứng thực phẩm có thể là một hay nhiều biểu hiện. Tùy vào cơ địa mỗi người và lượng protein lạ nạp vào cơ thể mà có các dấu hiệu nhận biết như sau:

Với mức độ dị ứng nhẹ

Các dấu hiệu dị ứng thuộc trường hợp này thường là:

  • Da ngứa ngáy, khoang miệng khó chịu là dấu hiệu đầu tiên do chất histamin được giải phóng. Bạn vẫn có thể tiếp tục ăn được nếu cố gắng kiềm chế cơn ngứa.
  • Các mẩn đỏ có thể biến mất sau một vài ngày.

Với mức độ trung bình

Dị ứng thịt bò còn có thể gây ra một số triệu chứng như:

  • Tình trạng nổi mề đay, viêm da dị ứng làm da phồng lên ở vùng mắt và môi. Có thể lan rộng ra hoặc gây sưng cổ, tay hoặc chân.
  • Ngứa ở mắt, mũi dẫn đến chảy nước mắt, nước mũi, hắt hơi kèm theo các triệu chứng của hen suyễn như nặng ngực khó thở, thở khò khè, ho.
  • Nếu ăn nhiều thịt bò hoặc cơ thể phản ứng mạng thì có thể xuất hiện các biểu hiện như đau bụng, buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy…

Với mức độ dị ứng nặng

Sốc phản vệ là biểu hiện nghiêm trọng nhất của dị ứng thịt bò, nếu không được xử lý kịp thời có thể dẫn đến hôn mê sâu thậm chí là tử vong. Các biểu hiện thường gặp:

  • Sốc phản vệ thường gây ra các triệu chứng như phù mạch, ngứa vùng hầu họng, khó phát âm, khó thở, hoa mắt, chóng mặt, mất ý thức…
  • Các trường hợp sốc phản vệ thường gặp ở những bệnh nhân đã mắc bệnh hen suyễn, nhất là những người bị hen suyễn mà không được kiểm soát tốt.
  • Đặc biệt, những người đã bị sốc phản vệ do dị ứng thịt bò nếu tiếp tục gặp phải tình trạng này thì nguy cơ tử vong là rất cao.

Bác sĩ Trường Dược Sài Gòn và những lưu ý về tình trạng dị ứng thịt bò

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Điều dưỡng uy tín

CÁCH XỬ LÝ NHANH KHI BỊ DỊ ỨNG THỊT BÒ

Biện pháp xử lý với trường hợp dị ứng nhẹ

Theo bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, với các triệu chứng như nổi mẩn đỏ, mề đay, ngứa nhẹ mà không xuất hiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu thì bạn có thể thực hiện bằng cách:

Chườm nóng: Có thể sử dụng một số thảo dược lành tính như kinh giới, cúc tần, lá khế, hương nhu, ngải cứu để chườm ở các vị trí ngứa. Bạn dùng một trong các loại lá này mang rửa sạch, đem rang nóng rồi bọc vào chiếc khăn sạch để chườm lên da để giúp các máu lưu thông thuận tiện, giảm thiểu tình trạng ngứa ngáy, khó chịu.

Uống trà gừng: Trà gừng vị cay, tính ấm có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ làm giảm các triệu chứng dị ứng. Không chỉ vậy, trà gừng còn có thể làm ấm bụng, xoa dịu cơn đau do dị ứng thịt bò gây ra.

Dùng mật ong: Mật ong chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên rất tốt cho cơ thể. Không chỉ vậy, mật ong còn có khả năng kháng khuẩn chống viêm rất tốt. Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia chỉ ra rằng, so với các loại thuốc kháng sinh Mupirocin, mật ong còn có tác dụng điều trị mầm bệnh đa kháng cao hơn rất nhiều.

Để giảm thiểu các triệu chứng dị ứng đồng thời giúp cơ thể hồi phục tốt hơn, bạn có thể uống một 1 ly mật ong pha nước ấm từ 2 – 3 ngày.

Biện pháp xử lý với trường hợp dị ứng nặng

Nếu người bệnh chỉ nôn mửa, tiêu chảy: Nên dùng dung dịch oresol để bù nước và điện giải. Lúc này không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy hoặc thuốc dạ dày để làm giảm các triệu chứng. Việc sử dụng các loại thuốc này sẽ khiến độc tố không được bài trừ làm tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn.

Nếu người bệnh khó thở, mệt mỏi ngất xỉu hoặc sốc phản vệ thì nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị. Bệnh nhân có thể được chỉ định sử dụng một số loại thuốc như: thuốc kháng histamin, thuốc Corticoid (dành cho chứng co thắt phế quản gây khó thở) hoặc Epinephrin (thuốc ổn định huyết áp, ngăn chặn sốc phản vệ).

Nếu bệnh nhân sốc phản vệ: Nên gọi xe cấp cứu ngay lập tức, trong lúc chờ xe thì đặt bệnh nhân ở tư thế chân cao hơn đầu. Đồng thời, cần tiến hành hô hấp nhân tạo và xoa bóp tim ngoài lồng ngực.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop