Bài thuốc Y học cổ truyền trị ho, vàng da từ cây đa lông

Bài thuốc Y học cổ truyền trị ho, vàng da từ cây đa lôngCây đa lông là cây được trồng để lấy bóng mát. Tuy nhiên ít ai biết rằng lá và búp non đa lông được sử dụng làm thuốc từ lâu đời và được thế hệ sau lưu truyền.

Cây đa lông là cây được trồng để lấy bóng mát. Tuy nhiên ít ai biết rằng lá và búp non đa lông được sử dụng làm thuốc từ lâu đời và được thế hệ sau lưu truyền.

Cây đa lông có nhiều công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Cây đa lông có nhiều công dụng chữa bệnh trong y học cổ truyền

Cây đa lông thuộc họ dâu tằm (Moraceae) và được sử dụng làm thuốc với nhiều công dụng điều trị bệnh từ rằng lá và búp non đa lông. Theo Y sĩ y học cổ truyền, dược liệu được thu hái về rửa sạch, chà xát nhẹ cho hết lông rồi phơi hoặc sấy khô. Khi dùng để sống hoặc sao vàng.

Cây đa lông dùng thuốc trong trường hợp nào?

Theo kinh nghiệm của các thầy thuốc y học cổ truyền Sài Gòn, cây đa lông được dùng làm thuốc trong các trường hợp cụ thể như sau:

Điều trị vàng da: Dùng lá đa lông 160g, rửa sạch, thái nhỏ, sao vàng, sắc với nước làm thang; nhân trần 160g, thần khúc 40g, phơi khô, sao giòn, tán nhỏ, rây thành bột mịn, uống với nước sắc trên.

Để bài thuốc phát huy tác dụng trong điều trị bệnh vàng da, người bệnh cần tuần theo liều lượng như sau:

  • Người lớn, mỗi lần uống 1 thìa cà phê bột, ngày 3 - 5 lần.
  • Trẻ em tùy tuổi dùng ít hơn.

Bên cạnh đó để phòng bệnh vàng da, người bệnh có thể uống riêng nước sắc lá đa lông.

Tuyển sinh Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Tuyển sinh Y học cổ truyền Sài Gòn uy tín chất lượng

Chữa ho ra máu: Dùng lá hoặc búp đa lông 20g, sao cháy; mạch môn 20g, sao vàng; cỏ nhọ nồi 15g, để tươi. Tất cả đem thái nhỏ, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày sau bữa ăn.

Chữa sốt rét: Dùng lá đa lông 30g, lá cối xay 30g. Hai dược liệu đem thái nhỏ, sao vàng, sắc uống.

Chữa phù thũng: Lá đa lông, mã đề, rễ lá lốt, rễ cà gai leo, rễ hoàng lực, , rễ gai tầm song, mỗi thứ 10 - 30g thái nhỏ, phơi khô sắc uống làm 2 lần trong ngày.

Điều trị đau đầu, viêm xoang mũi, chảy nước trong: Sử dụng búp lá đa lông, hoa cây tì bà, lượng bằng nhau, phơi khô tán bột mịn, ngày uống 2 lần, mỗi lần 8g với rượu nhạt.

Trên đây là những trường hợp sử dụng cây đa lông với những bài thuốc điều trị tương ứng. Một số giảng viên Trung cấp Y học cổ truyền Sài Gòn bổ sung thêm, rễ đa lông đôi khi cũng được dùng phối hợp với rễ cỏ tranh, râu mèo mít mật, mã đề (lượng bằng nhau) sắc uống để chữa sỏi thận. Ngoài ra, tua rễ đa lông 20g, rau dừa, nước và tì giải, mỗi thứ 15g, sắc uống chữa tiểu tiện không thông, đái ra dưỡng chấp. Hiện thông tin về cây đa lông vẫn còn là một ẩn số lớn, chúng tôi sẽ liên tục cập nhật để bạn có những thông tin mới nhất và chính xác nhất!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop