Bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là gì?

Bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là gì?Chóng mặt kịch phát lành tính là cảm giác bản thân hoặc đồ đạc xung quanh di chuyển mà bệnh nhân thấy ở trạng thái động hay tĩnh. Cơn chóng mặt thường chỉ thoáng qua không kéo dài

Chóng mặt kịch phát lành tính là cảm giác bản thân hoặc đồ đạc xung quanh di chuyển mà bệnh nhân thấy ở trạng thái động hay tĩnh. Cơn chóng mặt thường chỉ thoáng qua không kéo dài

Bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là do vấn đề ở tai trong

Hãy theo dõi bài viết dưới đây để được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn giải thích cụ thể về bệnh chóng mặt kịch phát lành tính

BỆNH CHÓNG MẶT KỊCH PHÁT LÀNH TÍNH

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây ra bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là do vấn đề ở tai trong. Những tinh thể trong tai có thể sai vị trí làm di chuyển một trong các kênh bán nguyệt, dẫn tới hiện tượng chóng mặt. Một nguyên nhân khác cũng gây chóng mặt là khi tai trong bị ảnh hưởng bởi những tình trạng như nhiễm trùng, viêm tai trong,... hoặc phẫu thuật tai.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng thường gặp của bệnh có thể kể đến như:

 • Chóng mặt, choáng, đứng không vững.
 • Cảm giác cơ thể hay môi trường xung quanh đang di chuyển hoặc đang quay.
 • Mất cân bằng.
 • Mắt mờ kết hợp với chóng mặt.
 • Buồn nôn, ói mửa.

Các giai đoạn thường xảy ra bộc phát và biến mất, thường đi kèm với chuyển động mắt bất thường.

Đối tượng nguy cơ

Chóng mặt kịch phát lành tính có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi cả nam và nữ. Tuy nhiên bệnh chủ yếu gặp ở độ tuổi trung niên và nữ giới có nguy cơ mắc phải nhiều hơn nam giới gấp hai lần. Bệnh hiếm gặp ở người trẻ tuổi dưới 20 tuổi. Những người bị chấn thương ở đầu hoặc các rối loạn của cơ quan cân bằng trong tai có thể dẫn tới bệnh chóng mặt kịch phát lành tính.

CHẨN ĐOÁN BỆNH CHÓNG MẶT KỊCH PHÁT LÀNH TÍNH

Bác sĩ giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, có 4 test cơ bản để chẩn đoán bệnh chóng mặt kịch phát lành tính:

 • Test lắc đầu: Nếu mắt giật ngược lại để chỉnh thẳng phía trước (test dương tính) kết luận chóng mặt ngoại biên, mắt không giật để chỉnh thẳng phía trước (test âm tính) là nguyên nhân trung ương.
 • Test mắt (tìm nystagmus): Mắt chuyển động không tự nguyện từ bên này sang bên đối diện bằng cách nhìn vào một điểm cố định rồi di chuyển điểm đó theo chiều dọc hoặc cả 2 hướng.
 • Nghiệm pháp Dix-Hallpike: Là tiêu chuẩn quan trọng nhất để chẩn đoán chóng mặt. nếu test gây giật nhãn cầu dọc đơn thuần đi kèm dạng đập hoặc xoay, triệu chứng không giảm khi lặp lại nghiệm pháp.
 • Nghiệm pháp Romberg: Nhắm và mở mắt

Ngoài ra có thể chỉ định một số xét nghiệm để xác định nguyên nhân gây ra tình trạng chóng mặt như:

 • Ghi điện rung giật nhãn cầu bằng hai cách ENG hoặc VNG.
 • Chụp cộng hưởng từ (MRI) để loại trừ u thần kinh - khối của dây thần kinh mang âm thanh và thông tin từ tai trong đến não, hoặc tổn thương khác mà có thể là nguyên nhân gây chóng mặt.

ĐIỀU TRỊ BỆNH CHÓNG MẶT KỊCH PHÁT LÀNH TÍNH

Để điều trị bệnh chóng mặt lành tính, các bác sĩ chuyên khoa có thể tiến hành làm thủ tục phục hồi chức năng tiền đình hoặc phẫu thuật.

Phục hồi chức năng tiền đình

Thực hiện tại cơ sở y tế, thủ tục phục hồi chức năng tiền đình bao gồm thay đổi một số tư thế đầu chậm đơn giản. Mục đích của phương pháp là để di chuyển các hạt từ các chất lỏng chứa trong kênh bán nguyệt của tai trong tới khu vực túi mở ở một trong ốc tai nơi mà các hạt này không gây ra rắc rối và được hấp thụ lại dễ dàng hơn. Mỗi vị trí thực hiện khoảng 30 giây sau khi xuất hiện triệu chứng bất kỳ hoặc chuyển động mắt bất thường. Biện pháp này thường có hiệu quả sau một hoặc hai liệu trình điều trị.

Sau khi tiến hành phải tránh nằm bằng hoặc đặt tai được điều trị phía dưới ngày hôm đó. Trong những đêm đầu tiên, nên nâng cao đầu trên gối giúp cho các hạt nổi trong mê cung có thời gian để vào tiền phòng và được hấp thụ lại bởi các chất dịch trong tai trong. Sau khi tiến hành làm thủ tục, hạn chế được dỡ bỏ và bệnh nhân bắt đầu tự chăm sóc theo chỉ dẫn của bác sĩ. Bác sĩ có thể dạy cho bệnh nhân thực hiện các thủ tục tự phục hồi chức năng tiền đình để có thể làm ở nhà trước khi kiểm tra lại.

Sử dụng biện pháp phẫu thuật

Trong những trường hợp các thủ tục phục hồi chức năng tiền đình không hiệu quả, bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân tiến hành phẫu thuật, dùng nút đệm xương để chặn các phần tai trong gây ra chóng mặt. Nút đệm giúp ngăn ngừa hạt từ kênh bán nguyệt di chuyển vào tai trong để đáp ứng với di chuyển đầu nói chung. Tỷ lệ thành công khi phẫu thuật thường lớn hơn 90%.

Bệnh chóng mặt kịch phát lành tính là gì?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Cao đẳng Kỹ thuật hình ảnh Y học Sài Gòn

PHÒNG NGỪA BỆNH CHÓNG MẶT KỊCH PHÁT LÀNH TÍNH

Để phòng ngừa bệnh chóng mặt kịch phát lành tính, theo lời khuyên từ bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bạn nên:

 • Nên xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp.
 • Uống đủ nước mỗi ngày 2 lít, bổ sung nước nếu bị khát hoặc có cảm giác đầu nhẹ bồng bềnh, vận động nhiều hay thời tiết nóng.
 • Hạn chế các loại thức ăn và uống những đồ ăn, đồ uống ngọt hoặc mặn làm tăng thể tích dịch của cơ thể và của tai trong.
 • Hạn chế uống cà phê hay các loại thức uống có cồn như rượu bia làm tình trạng ù tai nặng hơn và gây lợi tiểu làm mất nước.

Ngoài ra, không nên ăn những loại thực phẩm có chứa acid amin tyramin như rượu vang đỏ, thịt xông khói, gan gà, chocolate, sữa chua, ... vì có thể gây khởi phát bệnh Migraine là tình trạng nhức đầu kèm theo triệu chứng chóng mặt.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop