Đau dạ dày cấp đang ngày càng gia tăng hiên nay, vì vậy cần tìm hiểu về các nguyên nhân gây bệnh cũng như một số vấn đề người bệnh đau dạ dày cần lưu ý, giúp bảo vệ sức khỏe bản thân cũng như gia đình.
Nguyên nhân gây đau dạ dày cấp có thể do uống quá nhiều rượu bia hoặc tác dụng phụ của thuốc
Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày cấp là gì?
Nguyên nhân gây đau dạ dày cấp mạn tính có thể do uống quá nhiều rượu bia, do tác dụng phụ của thuốc kháng viêm trong điều trị bệnh viêm khớp, thoái hóa khớp, tuy nhiên nguyên nhân chủ yếu gây bệnh là do vi khuẩn Helicobacter pylori (HP).
Các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết nếu thường xuyên dùng các loại thuốc chống viêm không steroid (aspirin, mdiclofenac…), thuốc corticoid (prednisoon, methylprednisolon, solumedrol…) làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày cấp, thậm chí làm xuất huyết dạ dày do các loại thuốc nàu làm giảm một chất quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, uống quá nhiều rượu, bia cũng làm xuất hiện bệnh đau dạ dày cấp do niêm mạc dạ dày bị kích ứng và ăn mòn.
Ngoài những yếu tố trên, ngộ độc thực phẩm, ăn uống không điều độ, chế độ ăn không phù hợp, nghiện thuốc lá hoặc căng thẳng thần kinh, gặp stress kéo dài cũng là những yếu tố thuận lợi gây nên đau dạ dày cấp.
Triệu chứng thường gặp của bệnh đau dạ dày cấp?
Triệu chứng đầu tiên của bệnh đau dạ dày cấp là đau bụng thượng vị kèm theo cảm giác nóng rát, cồn cào hoặc đau dữ dội. Do niêm mạc dạ dày đang bị viêm sung huyết nên khi thức ăn vào sẽ tác động vào niêm mạc gây đau vùng thượng vị. Cơn đau xuất hiện sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng hoặc khi đang đói ăn vào cũng đau, có khi đau vào lúc nửa đêm, gần sáng gây mất ngủ.
Có trường hợp đau âm ỉ, cảm giác rát bỏng, thỉnh thoảng đau quặn từng cơn, tức ngực, đau lan ra sau lưng, có thể buồn nôn và nôn nhiều, ăn xong nôn ngay, nôn hết thức ăn thì thấy giảm đau bụng, nhưng lúc sau lại xuất hiện trở lại. Điều này không chỉ khiến người bệnh hốc hác, nhợt nhạt, gầy sút, mệt mỏi do mất nước và chất điện giải (mất nước và mất muối), mà còn gây rối loạn tiêu hóa như ợ hơi, ợ chua, chán ăn, đầy bụng, trướng bụng, sôi bụng, đi lỏng và vệ sinh hơi nhiều (trung tiện nhiều).
Để chẩn đoán đau dạ dày cấp, ngoài các triệu chứng lâm sàng, bác sĩ cần hỏi kỹ tiền sử và gia đình người bệnh. Nếu người bệnh chưa ăn uống gì, sau cấp cứu khỏi cơn có thể tiến hành chụp X-quang dạ dày có thuốc cản quang (nếu chắc chắn không bị thủng dạ dày) hoặc nội soi dạ dày.
Phương pháp nội soi dạ dày cho biết rõ vị trí viêm, qua nội soi có thể lấy mảnh sinh thiết để xét nghiệm, vì vậy nội soi được xem là phương pháp hữu hiệu trong chẩn đoán bệnh. Khi xét nghiệm, việc tìm vi khuẩn HP là hết sức cần thiết bằng kỹ thuật nhuộm Gram và làm phản ứng sinh học phân tử PCR. Ngoài ra, người bệnh có thể chụp X-quang ổ bụng không chuẩn bị, siêu âm ổ bụng để chẩn đoán và phân biệt với một số bệnh khác gây đau bụng.
Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn uy tín chất lượng
Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh đau dạ dày cấp?
Nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt khi có cơn đau để phát hiện bệnh và điều trị kịp thời. Điều trị triệu chứng là việc đầu tiên cần phải làm, đặc biệt cần giảm đau, chống viêm, chống xuất tiết dịch vị và chống nôn.
Trong trường hợp bị ngộc độc thực phẩm các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên rửa dạ dày càng sớm càng tốt. Người bệnh cần dùng kháng sinh theo phác đồ của bác sĩ nếu bị ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn. Nếu xét nghiệm mảnh sinh thiết dạ dày cho kết quả viêm dạ dày do vi khuẩn HP thì cần dùng kháng sinh đủ liều lượng theo chỉ định.
Khi điều trị đau dạ dày cấp do vi khuẩn HP, tốt nhất nên điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế ban hành. Ngoài ra cần ăn uống đủ chất, dùng thêm đa sinh tố, đặc biệt là vitamin B12 để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.
Bệnh nhân đau dạ dày cấp cần lưu ý điều gì trong quá trình điều trị?
Khi bị đau dạ dày người bệnh sẽ bị những cơ đau hành hạ kèm theo đó là cảm giác khó chịu buồn nôn, ăn không ngon miệng, tức bụng, đầy hơi, khó tiêu, có thể táo bón hoặc tiêu chảy, ợ hơi, khi ăn vào cơn đau có thể dịu đi. Việc áp dụng những cách dưới đây để có thể hỗ trợ bạn tích cực trong thời gian điều trị bệnh dạ dày.
Uống nước ấm
Nhiệt độ lý tưởng cho dạ dày là từ 30-32 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn là lạnh hơn so với dạ dày sẽ dễ gây co thắt mạch máu, dẫn đến phòng vệ của dạ dày giảm, ảnh hưởng tới sức khỏe của nó.
Hạn chế ăn hoặc uống sữa đậu nành
Đậu nành hay các sản phẩm từ đậu nành làm cho axit trong dạ dày bị dư thừa, gây đầy hơi, khi đó bệnh đau dạ dày sẽ càng nghiêm trọng hơn.
Ăn chậm, nhai kỹ
Việc chúng ta ăn quá nhanh hay quá chậm cũng sẽ gây áp lực cho dạ dày. Vì vậy, bí kíp cho người mắc bệnh đau dạ dày đó là nên nhai chậm, nhai kỹ có thể tăng tiết dịch tụy, từ đó làm cho dịch mật và axit hydrochloric giảm và không gây ảnh hưởng đến dạ dày.
Mát xa trước khi đi ngủ
Sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ bạn có thể xoa tay của bạn xung quanh rốn vòng theo chiều kim đồng hồ và kết thúc ở vùng bụng dưới. Thao tác này giúp duy trì trạng thái ổn định cho dạ dày, kích thích dạ dày hoạt động tốt hơn. Tránh tình trạng lo lắng, giận dữ và các kích thích cảm xúc tiêu cực khác, làm giảm thiểu tích cực các triệu chứng của bệnh đau dạ dày.