Chia sẻ những nguyên nhân trẻ chậm phát triển chiều cao từ Điều dưỡng Sài Gòn

Chia sẻ những nguyên nhân trẻ chậm phát triển chiều cao từ Điều dưỡng Sài GònMột số nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao điển hình như: thiếu nội tiết tố tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền, thai nhi suy dinh dưỡng...

Một số nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao điển hình như: thiếu nội tiết tố tăng trưởng, chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền, thai nhi suy dinh dưỡng...

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Chiều cao chuẩn của trẻ trong những năm đầu đời

Thông thường chiều cao trẻ mới sinh trung bình khoảng 48 đến 52 cm, trong năm đầu tiên trẻ có thể phát triển chiều cao thêm từ 20 đến 25 cm, những năm tiếp theo chiều cao của trẻ tăng chậm hơn khoảng 12cm/ năm. Năm thứ ba cao thêm 10 cm. Năm tiếp theo tăng 7 cm. Từ 4 đến 11 tuổi, trẻ tăng trung bình 6 cm mỗi năm. Đến tuổi dậy thì, bé gái tăng khoảng 6 đến 10 cm mỗi năm. Trẻ trai tăng từ 6,5 đến 11 cm mỗi năm.

Nếu trẻ không đạt mức tăng trưởng chiều cao bình thường như trên, Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên phụ huynh nên đưa bé đi khám và tầm soát chậm tăng trưởng chiều cao sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Nhứng nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ chậm phát triển chiều cao, dưới đây là một số nguyên nhân mà các Bác sĩ hiện đang công tác tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để các bậc phụ huynh có thể tham khảo:

1 Thiếu nội tiết tố tăng trưởng (hay hormone tăng trưởng)

Việc thiếu đi hormone tăng trưởng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho trẻ chậm phát triển chiều cao. Tình trạng thiếu hormone tăng trưởng có thể xảy ra ở bất kỳ thời điểm nào trong đời xuất phát từ nguyên nhân bẩm sinh hoặc do tổn thương tuyến yên, chấn thương đầu, u não hoặc nhiễm trùng dạng viêm màng não và viêm não…

2 Suy tuyến giáp

Các hormone tuyến giáp tác động trực tiếp lên sự tăng trưởng và chuyển hóa. Cơ thể tiết không đủ hormone này có thể gây chậm tăng trưởng.

3 Yếu tố di truyền

Bố mẹ có chiều cao khiêm tốn thì thường con cũng có chiều cao khiêm tốn và ngược lại.

4 Thai nhi suy dinh dưỡng

Những thai nhi suy dinh dưỡng khi sinh ra sẽ bị nhẹ cân. Tình trạng này còn gọi là suy dinh dưỡng trong tử cung.

5 Hội chứng Turner

Tình trạng này gặp ở trẻ gái có bất thường nhiễm sắc thể X.

Dinh dưỡng cho trẻ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

Dinh dưỡng cho trẻ cũng ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ

6 Hội chứng Down

Trẻ bị hội chứng Down dẫn đến chậm phát triển.

7 Thiếu máu

Một số bệnh thiếu máu, chẳng hạn như thiếu máu hồng cầu lưỡi liềm, gây chậm phát triển.

8 Bệnh mạn tính

Trẻ mắc một số bệnh mạn tính tại thận, tim, hệ tiêu hóa hoặc bệnh phổi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất.

9 Thuốc

Trẻ thấp còi có thể là hậu quả của việc sử dụng thuốc khi người mẹ đang mang thai.

10 Dinh dưỡng không đầy đủ

Dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng trong sự tăng trưởng của trẻ. Trẻ suy dinh dưỡng mạn tính sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao.

Điều dưỡng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng lưu ý phụ huynh nên chú ý theo dõi sát quá trình phát triển chiều cao của con trẻ. Khi thấy có bất thường, nên đưa bé đến bệnh viện khám ngay. Tùy theo nguyên nhân, bác sĩ có thể tư vấn biện pháp can thiệp phù hợp để cải thiện chiều cao cho trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop