Chia sẻ từ chuyên gia Dược Sài Gòn về bệnh viêm lộ tuyến tử cung

Chia sẻ từ chuyên gia Dược Sài Gòn về bệnh viêm lộ tuyến tử cungBệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được phát hiện và đẩy lùi kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới chất lượng, cuộc sống, hạnh phúc, thiên chức làm mẹ và sức khỏe của phụ nữ

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được phát hiện và đẩy lùi kịp thời sẽ gây ra rất nhiều hậu quả, ảnh hưởng tới chất lượng, cuộc sống, hạnh phúc, thiên chức làm mẹ và sức khỏe của phụ nữ

Các cấp độ của viêm lộ tuyến tử cung

Các cấp độ của viêm lộ tuyến tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng lộ tuyến cổ tử cung kèm theo viêm nhiễm. Lộ tuyến là các tổn thương vốn lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài cổ tử cung. Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi ở trong cổ tử cung nên người bệnh thường có hiện tượng tăng tiết dịch âm đạo, dễ dẫn đến viêm nhiễm (khi đó gọi là viêm lộ tuyến).

Theo các chuyên gia y tế Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, viêm lộ tuyến cổ tử cung được chia làm 3 mức độ với những biểu hiện đặc trưng như sau:

 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ 1: Diện tích của vùng lộ tuyến bị viêm nhỏ hơn 1/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Các dấu hiệu ở giai đoạn này thường chưa rõ ràng nhưng có thể có khí hư ra nhiều dù không phải thời điểm rụng trứng, khí hư màu vàng, xanh hoặc trắng đục, kèm theo bọt và mùi hôi tanh, ngứa vùng kín.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ 2: Diện tích của vùng lộ tuyến bị viêm chiếm từ 1/3 đến 2/3 diện tích bề mặt cổ tử cung. Ngoài những biểu hiện tương tự cấp độ 1, ở cấp độ này chị em có thể thấy thêm dấu hiệu như ra máu ở vùng kín khi quan hệ tình dục.
 • Viêm lộ tuyến cổ tử cung ở cấp độ 3: Vùng bị viêm chiếm trên 2/3 diện tích cổ tử cung. Triệu chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung lúc này nặng nề hơn, chị em thấy khó khăn trong khi làm "chuyện ấy" và gặp nhiều biến chứng trong quá trình điều trị.

Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến tử cung là gì?

Theo thống kê, khoảng 80% phụ nữ ở trong độ tuổi sinh sản (18 - 45 tuổi) mắc bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Nguyên nhân của bệnh này thường rất đa dạng, một số nguyên nhân phổ biến thường gồm:

 • Nạo, phá thai không an toàn.
 • Giữ vệ sinh kém, vệ sinh không đúng cách.
 • Sinh nở quá nhiều lần.
 • Bị cường estrogen dẫn đến các tế bào tăng sinh.
 • Sinh hoạt tình dục thô bạo.
 • Môi trường âm đạo bị thay đổi.
 • Sử dụng thuốc tránh thai có chứa nhiều estrogen.

Những hậu quả mà bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể để lại đối với người phụ nữ được các giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn chỉ ra bao gồm:

 • Gây khó chịu, gây mất tự tin, ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày.
 • Ảnh hưởng tới chuyện chăn gối, tình cảm vợ chồng, gây rạn nứt hạnh phúc trong gia đình.
 • Ảnh hưởng tới thiên chức làm mẹ như gây vô sinh, khó thụ thai, thai ngoài tử cung, sảy thai, đẻ non, thai lưu,...
 • Tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung, nhiễm trùng hậu sản, đau vùng tiểu khung.
 • Nếu mẹ bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, trẻ sinh ra có thể bị viêm da, viêm phổi, viêm kết mạc thể vùi,... do tiếp xúc với dịch âm đạo bị nhiễm bệnh của mẹ.

Điều trị viên lộ tuyến cổ tử cung cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Điều trị viêm lộ tuyến tử cung như thế nào?

Rất nhiều người than phiền rằng viêm lộ tuyến cổ tử cung là nỗi ám ảnh vì gây nhiều phiền toái và cứ đeo bám dai dẳng. Dù đã chữa nhiều nơi với nhiều cách nhưng bệnh vẫn không khỏi, họ đành phải chấp nhận "sống chung với lũ".

Bên cạnh đó, không ít người cho rằng, viêm lộ tuyến cố tử cung khó chữa , phải đốt diệt tuyến.

Thực tế, nhiều người đã phải áp dụng tới các biện pháp đốt diệt tuyến nhưng cũng không khả quan mấy.

Diệt tuyến chính là biện pháp tiêu diệt các tế bào tuyến đã bò ra ngoài cổ tử cung bằng 1 trong các phương pháp như đốt điện, áp lạnh, laser, deep. Thông thường, những trường hợp viêm lộ tuyến cổ tử cung diện rộng, nặng (đã đủ tuổi, sinh đủ số con mong muốn) sẽ được chỉ định biện pháp này.

Dù thực hiện nhanh, cho hiệu quả cao nhưng biện pháp diệt tuyến vẫn khiến nhiều chị em lo ngại do:

 • Có thể để lại sẹo xơ cứng ở cổ tử cung gây ứ đọng máu kinh, khó thụ thai và cản trở quá trình sinh đẻ tự nhiên.
 • Phải sử dụng kháng sinh trước và sau diệt tuyến dễ khiến pH vùng kín mất cân bằng, bệnh dễ tái phát.
 • Có thể phải diệt tuyến nhiều lần nhưng bệnh có thể tái phát trở lại sau 1 thời gian ngắn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, khi phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung như trên, tốt nhất, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được thăm khám sớm và hướng dẫn phác đồ điều trị kịp thời. Nếu không điều trị sớm, bệnh sẽ tiến triển rất nhanh.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop