Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng phân loại phẫu thuật trong điều trị ngoại khoa

Chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng phân loại phẫu thuật trong điều trị ngoại khoaNhắc đến ngoại khoa là nhắc đến phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, tùy từng tình trạng bệnh căn, mức độ nguy hiểm mà có những chỉ định phẫu thuật khác nhau.

Nhắc đến ngoại khoa là nhắc đến phương pháp điều trị chính là phẫu thuật, tùy từng tình trạng bệnh căn, mức độ nguy hiểm mà có những chỉ định phẫu thuật khác nhau.

Phân loại phẫu thuật trong điều trị ngoại khoa

Phân loại phẫu thuật trong điều trị ngoại khoa

Theo các chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng cho biết trong quá trình mổ và hậu phẫu người ta dựa vào đặc điểm của vết mổ mà phân ra làm 4 loại phẫu thuật để thuận tiện trong quá trình chăm sóc và điều trị:

Phẫu thuật sạch (clean operation): Là những phẫu thuật ở những cơ quan sạch dưới các điều kiện vô khuẩn (ngoại trừ can thiệp vào đường hô hấp, tiêu hoá, tiết niệu và sinh dục). Đặc điểm vết mổ là: vết thương sạch, không dấu hiệu viêm nhiễm, gọn, được khâu kín da thì đầu và không đặt các hệ thống dẫn lưu, đối với loại phẫu thuật sạch nếu diễn ra trong môi trường đảm bảo vô khuẩn thì vấn đề chăm sóc hậu phẫu được tốt hơn: hạn chế tình trạng thay băng, hạn chế dùng các kháng sinh sau mổ và hạn chế các biến chứng do nhiễm trùng gây ra… Những chấn thương kín như gãy cổ xương đùi, gãy 2 xương cẳng tay, gãy 2 xương cẳng chân… cũng được xếp vào nhóm này.

Phẫu thuật sạch nhiễm (clean-contaminated operation): Là những vùng mổ sạch nhưng có can thiệp vào các cơ quan có vi khuẩn ký sinh nhưng chưa gây bệnh hoặc vết thương có dẫn lưu như phẫu thuật đường tiêu hóa, hô hấp, tiết niệu, sinh dục có khả năng nhiễm khuẩn. Phẫu thuật viêm ruột thừa, túi mật, hầu họng là một trong những phẫu thuật thuộc nhóm này.

Phẫu thuật nhiễm (contaminated operation): Là các vết mổ, vết thương lúc đầu sạch nhưng trong quá trình phẫu thuật tiếp xúc với các tạng rỗng có vi khuẩn ký sinh hoặc làm chảy nhiều dịch ra ngoài từ các tạng này hoặc có những sai sót lớn về kỹ thuật vô khuẩn khi mổ. Ngoài ra, những cuộc mổ gián đoạn trong quy tắc vô khuẩn hoặc thủng tạng rỗng ở đường tiêu hóa: thủng dạ dày tá tràng, thủng ruột…Trong những chấn thương hở có sự thông ổ gãy vết thương với bên ngoài môi trường thì cũng thuộc nhóm phẫu thuật này.

Phẫu thuật bẩn (dirty operation): Là các vết thương, chấn thương cũ và có biểu hiện nhiễm trùng rõ rệt trên lâm sàng tại vùng mổ: sưng, nóng, đỏ, đau và hoại tử vết mổ đồng thời vi khuẩn gây bệnh sau phẫu thuật cũng đã hiện diện trước khi phẫu thuật. Những tai nạn, chấn thương có dị vật đâm sâu vào vết thương thuộc nhóm phẫu thuật này.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop