Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ 8 lợi ích không ngờ khi ăn hạt lanh mỗi ngày

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ 8 lợi ích không ngờ khi ăn hạt lanh mỗi ngàyHạt lanh là một trong những loại hạt phổ biến đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Khi bạn bắt đầu ăn nó mỗi ngày, bạn sẽ thấy khỏe mạnh và giảm thiểu được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Hạt lanh là một trong những loại hạt phổ biến đem đến nhiều lợi ích cho cơ thể. Khi bạn bắt đầu ăn nó mỗi ngày, bạn sẽ thấy khỏe mạnh và giảm thiểu được nhiều căn bệnh nguy hiểm.

8 công dụng tuyệt vời đến từ hạt lanh

8 công dụng tuyệt vời đến từ hạt lanh

Hạt lanh không chỉ chứa axit béo omega-3, mà còn cả lignans và chất xơ. Ba thành phần này làm cho hạt lanh và thực phẩm vô cùng bổ dưỡng và có lợi có thể giúp mọi thứ từ giảm cholesterol đến tăng cường sức khỏe tim mạch và cải thiện cân nặng. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe cụ thể của hạt lanh.

Giảm nguy cơ ung thư

Hạt lanh là một nguồn phong phú của lignans - một chất có đặc tính như chất chống oxy hóa và estrogen có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ ung thư. Ngoài ra, các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết axit béo omega-3 có trong hạt lanh gọi là axit alpha-Linolenic (ALA) cũng được cho là có tác dụng ức chế sự phát triển và tăng trưởng của khối u.

Giảm huyết áp

Một nghiên cứu của Trung tâm nghiên cứu bệnh viện St Boniface, Canada, cho thấy những người tiêu thụ 30g hạt lanh mỗi ngày trong 6 tháng đã hạ huyết áp. Nó cũng được tìm thấy rằng nó đã hỗ trợ những người đã sử dụng một số loại thuốc huyết áp.

Giảm nguy cơ đau tim

ALA là một dưỡng chất có nhiều trong hạt lanh. Nó là một axit béo thiết yếu cần cho cơ thể nhưng cơ thể lại không thể tự sản xuất được nên phải bổ sung từ thực phẩm. ALA ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong mạch máu nên giảm được nguy cơ tim mạch.

Thúc đẩy nhu động ruột thường xuyên và cải thiện sức khỏe tiêu hóa

Chuyên gia dinh dưỡng Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, một muỗng canh hạt lanh chứa khoảng 3gram chất xơ, chiếm 8-12% lượng tiêu thụ hàng ngày và được tạo thành từ cả hai loại chất xơ hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan làm chậm tốc độ tiêu hóa, do đó giúp điều chỉnh lượng đường và cholesterol trong máu, trong khi chất xơ không hòa tan giúp cho việc bài tiết được dễ dàng hơn.

Giúp kiểm soát mức cholesterol

Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy tiêu thụ hạt lanh làm giảm cholesterol trong máu, đặc biệt là với những người có cholesterol cao. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ 3 muỗng canh bột hạt lanh mỗi ngày trong 3 tháng có thể làm giảm 20% cholesterol xấu LDL và 20% tổng lượng cholesterol.

Theo các nhà khoa học, điều này là do lượng chất xơ có trong hạt lanh cao. Chất xơ liên kết với muối mật sau đó được cơ thể bài tiết. Điều này dẫn đến việc kéo cholesterol từ máu vào gan để bổ sung các muối mật này, do đó làm giảm mức cholesterol trong máu.

Làm giảm các cơn nóng

Trong một nghiên cứu nhỏ được thực hiện tại Phòng khám Mayo ở Rochester, 29 phụ nữ đang có 14 cơn bốc hỏa mỗi tuần trong ít nhất một tháng đã được nghiên cứu. Những phụ nữ này được yêu cầu thêm 2 muỗng canh hạt lanh vào ngũ cốc, nước trái cây, sữa chua hoặc trái cây 2 lần/ngày trong 6 tuần. Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng phụ nữ đã cắt giảm một nửa số cơn bốc hỏa hàng ngày và cường độ của các cơn nóng cũng đã giảm 57%.

Đào tạo lương y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Đào tạo lương y tại Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn

Giữ mức đường trong máu ở mức ổn định

Một nghiên cứu kéo dài một tháng đã được thực hiện bởi Đại học Periyar và Đại học Deemed cho thấy tiêu thụ khoảng 20 gram bột hạt lanh vào bữa ăn hàng ngày trong 1 tháng thì lượng đường trong máu của các bệnh nhân đã giảm 8-20%.

Tính chất này của hạt lanh được cho là do các chất xơ không hòa tan có trong nó làm chậm quá trình giải phóng đường vào máu và làm giảm lượng đường trong máu.

Kiểm soát cân nặng.

Hạt lanh giúp giảm bớt cơn đói và có thể hữu ích trong việc giữ cho bạn không thèm ăn vặt trong cả ngày - nguyên nhân dẫn đến tăng cân. Nếu thêm 25 gram hạt lanh vào đồ uống có thể ngăn chặn cảm giác đói và giảm lượng thức ăn tiêu thụ.

Tất cả là nhờ hàm lượng chất xơ hòa tan trong hạt lanh. Chất xơ làm chậm quá trình tiêu hóa và kích thích các hormone kiểm soát sự thèm ăn, từ đó mang lại cảm giác no.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop