Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh sùi mào gà

Chuyên gia Dược Sài Gòn chia sẻ về bệnh sùi mào gàSùi mào gà là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ do một do một loại virus có tên là HPV (Human papilloma virus).

Sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội lây truyền qua đường tình dục. Bệnh thường gặp ở cả nam và nữ do một do một loại virus có tên là HPV (Human papilloma virus).

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt tình dục

Bệnh sùi mào gà ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt tình dục

Sùi mào gà là gì?

Tác nhân gây bệnh:

Sùi mào gà do Human papilloma virus (HPV) gây nên, hình thành các u nhú trên da và niêm mạc ở người.

Thời kì ủ bệnh: khoảng 3 tuần tới 9 tháng.

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ dấu hiệu nhận biết như sau:

- Bệnh sùi mào gà: sau thời gian ủ bệnh, người bệnh khởi đầu xuất hiện các nốt sùi nhỏ, mềmcó đường kính từ 1 đến 2mm. Những tổn thương đĩa dẹt hình tròn nhỏ, màu hồng với bề mặt thô ráp. Khi phát triển thành những mảng rộng với dạng hoa mào gà hoặc súp lơ trên bề mặt ẩm thấp dễ gây chảy mủ. Nốt sủi với mủ, dễ chảy máu lúc chạm vào không đau nhưng làm cho người bệnh khó chịu có thể sốt.

Các ảnh hưởng của bệnh sủi mào gà

Bệnh rất hay tái phát và hiện chưa với dòng thuốc nào có thể điều trị triệt để căn bệnh này nên người bệnh có thể xuất hiện các triệu chứng lâm sàng hoặc không. Đối có trường hợp virus HPV typ 16, 18 với thể gây ung thư âm đạo, tử cung ở nữ giới và ung thư dương vật, vòm họng ở nam giới gây đau đớn khi giao hợp, nếu như nhiễm bệnh lúc mang thai sẽ tác động đến thai nhi.

Bệnh sùi mào gà có tác động rất lớn tới sức khỏe cũng như đời sống sinh hoạt của người bệnh do vậy cần với cách thức phòng giảm thiểu căn bệnh này càng sớm càng tốt.

Biện pháp phòng tránh

Một số biện pháp phòng tránh được các giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ để mọi người tham khảo như sau:

- Hạn chế quan hệ dục tình cho tới lúc chắc chắn khỏi bệnh để tránh khả năng lây nhiễm bệnh cho bạn tình.

- Quan hệ dục tình an toàn, một vợ một chồng.

- Nếu bạn lỡ đụng chạm vào vùng có nổi mụn rộp sinh dục, điều cần thiết phải làm là rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng.

- Bạn tuyệt đối không được chạm vào vùng tổn thương có lở loét của người bệnh.

- Không dùng chung đồ vệ sinh tư nhân của người bị bệnh nhất là đồ lót.

- Tuyệt đối không tiếp xúc vào vùng có tổn thương ở miệng, họng hoặc chân tay của bệnh nhân.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược chất lượng

Phân biệt bệnh sùi mào gà với các bệnh đường tình dục khác

Dựa vào nguyên nhân:

– Bệnh do virus human papilloma (HPV) gây ra có thể lây nhiễm từ người này sang người khác chủ yếu qua con đường tình dục; không những thế, việc tiếp xúc mang dịch của người bệnh, truyền hay nhận máu trong khoảng người bệnh, truyền nhiễm từ mẹ sang con,… cũng là nguồn gốc gây bệnh sùi mào gà.

Dựa vào triệu chứng:

Thời gian ủ bệnh từ 2-9 tháng, sẽ xuất hiện các u nhú mềm, đường kính từ 1-2mm dần dần chúng lan rộng ra kết liên sở hữu nhau thành mảng giống như bông súp lơ hay mào gà. Chúng mang thể xuất hiện nay cơ quan sinh dục, hậu môn trực tràng hay mắt, miệng, lưỡi… Bề mặt mềm, mủn nước và ấn với thể ra mủ, một số trường hợp còn chảy máu, tiểu nhiều (ở phụ nữ) bốc mùi hôi thối khó chịu và gây đớn đau.

Dựa vào chừng độ nguy hiểm:

– Bệnh sùi mào gà: Không chỉ tác động đến sinh hoạt và đời sống vợ chồng mà giả dụ như không chú ý chữa trị kịp thời bệnh sẽ tiến triển nặng, dễ tái phát và có thể gây ra những biến chứng. Nghiêm trọng nhất đây là gia tăng nguy cơ ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật… nguy hại tới tính mạng.

Phân biệt sùi mào gà với các bệnh viêm nhiễm thông thường

Dấu hiệu là nổi mụn ở vùng kín

- Mụn sùi mào gà có thể xuất hiện ở trên bao quy đầu, rãnh bao quy đầu hay có thể lan xuống khu vực bìu hình thành nên mụn ở bìu, mụn lan xuống cả hậu môn…

- Ban đều, sùi mào gà mọc đơn lẻ nhưng dần dần sẽ mọc nhiều hơn và kết lại giống như bông hoa mào gà hoặc hoa súp lơ. Bề mặt của các đám sủi mào gà có thể ấn ra mủ, có mùi hôi khó chịu và rất dễ bị chảy máu.

Trên đó là những triệu chứng tiêu biểu nhất để người bệnh sở hữu thể sớm phát hiện ra mụn ở vùng kín là viêm nhiễm thông thường hay bệnh sùi mào gà.

Các bác sĩ khuyến cáo: dù là viêm nhiễm thông thường hay sùi mào gà thì đều rất nghiêm trọng. Người bệnh sẽ phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm nhất là đe dọa đến sức khỏe sinh sản của người bệnh. Vì vậy, lúc có các triệu chứng này bác sĩ khuyên người bệnh nên mạnh dạn đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh sớm.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop