Chuyên gia Dược Sài Gòn đưa ra lời khuyên khi sử dụng thuốc Azithromycin

Chuyên gia Dược Sài Gòn đưa ra lời khuyên khi sử dụng thuốc AzithromycinAzithromycin là loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên người sử dụng thuốc cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây

Azithromycin là loại thuốc kháng sinh dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên người sử dụng thuốc cũng cần phải lưu ý đến một số vấn đề sau đây

Azithromycin được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên

Azithromycin được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên

Tác dụng của thuốc Azithromycin

Azithromycin được dùng để điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gây nên. Đây là loại thuốc kháng sinh thuộc nhóm macrolid và hoạt động bằng cách ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn.

Ngoài ra, thuốc Azithromycin không có tác dụng đối với các bệnh do nhiễm virus như: cảm lạnh, cúm thông thường. Vì vậy, không nên quá lạm dụng bất kỳ loại kháng sinh nào khi chưa có sự chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ.

Sử dụng thuốc Azithromycin như thế nào là an toàn?

Khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào, các giảng viên Cao đẳng Dược khuyên mọi người nên đọc kỹ hướng dẫn in trên bao bì, nhãn mác hoặc chỉ định của dược sĩ tại nhiều nhà thuốc, trình dược viên, bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Vì vậy, khi sử dụng thuốc Azithromycin mọi người nên chú ý tới một số điều như sau:

Có thể uống thuốc kèm hoặc không kèm với thức ăn theo hướng dẫn của bác sĩ, thường một lần mỗi ngày. Bạn có thể dùng thuốc này kèm với thức ăn nếu bạn bị khó chịu ở dạ dày.

Liều lượng của thuốc Azithromycin được dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng đối với điều trị của bạn.

Thuốc Azithromycin thuộc nhóm kháng sinh nên hoạt động tốt nhất khi nồng độ thuốc trong cơ thể được giữ ở mức không đổi. Do vậy, hãy uống thuốc này tại cùng một thời điểm mỗi ngày.

Hãy sử dụng thuốc cho đến khi hoàn tất đủ liệu trình điều trị với liều lượng đúng như chỉ định của bác sĩ. Không được tự ý ngừng thuốc quá sớm vì rất có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn tiếp tục phát triển, có thể dẫn đến tái phát nhiễm trùng.

Tuyển sinh Cao đẳng Dược học tại TPHCM năm 2019

Tuyển sinh Cao đẳng Dược học tại TPHCM năm 2019

Một số tác dụng phụ của thuốc Azithromycin gây ra

Thuốc Azithromycin có tác dụng trong việc điều trị các bệnh nhiễm trùng nhưng cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho sức khỏe. Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Azithromycin đó là: phát ban; khó thở, sưng mặt, lưỡi, môi hoặc họng, tiêu chảy nhẹ, chóng mặt, cảm giác hồi hộp…

Ngoài ra, các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn lưu ý nên ngừng sử dụng Azithromycin và gọi ngay cho bác sĩ nếu bạn mắc một trong các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Đau đầu, đau ngực, chóng mặt nặng, ngất, tim đập nhanh hay mạnh;
  • Tiêu chảy với phân lỏng như nước hoặc có máu;
  • Buồn nôn, ngứa, đau bụng trên, chán ăn, nước tiểu đậm màu, phân màu đất sét, vàng da;
  • Sốt, đau họng, sưng mặt hoặc lưỡi, nóng bừng trong mắt, đau da, tiếp theo là phát ban da đỏ hoặc màu tím lan rộng

Trên đây là các tác dụng phụ tiêu biểu khi sử dụng thuốc Azithromycin nhưng không phải ai cũng mắc phải. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng khi dùng thuốc Azithromycin

Trước khi dùng Azithromycin bạn nên báo với bác sĩ, dược sĩ nếu bạn bị dị ứng với Azithromycin, Clarithromycin, Dirithromycin, Telithromycin (Ketek) hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Báo với bác sĩ các thuốc kê toa và không kê toa, các loại thực phẩm chức năng, Vitamin và thảo dược bạn đang dùng hoặc dự định dùng.

Người bị vàng da (hoặc mắt) hoặc các vấn đề khác về gan khi dùng Azithromycin thì nên cẩn trọng hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ.

Báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự định có thai, hoặc đang cho con bú.

Với những chia sẻ như vậy, mong rằng mọi người sẽ có thêm kiến thức trong việc sử dụng thuốc Azithromycin và có một sức khỏe tốt để học tập, làm việc.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop