Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn cách nhận biết đột quỵ và cơn đau tim

Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn cách nhận biết đột quỵ và cơn đau timĐột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch. Tuy nhiên hai căn bệnh này dễ bị nhầm mặc dù có nhiều điểm khác nhau.

Đột quỵ và cơn đau tim là hai căn bệnh nguy hiểm có liên quan đến sự hình thành các cục máu đông trong thành mạch. Tuy nhiên hai căn bệnh này dễ bị nhầm mặc dù có nhiều điểm khác nhau.

Mọi người hay nhầm lẫn giữa cơn đau tim và đột quỵ

Mọi người hay nhầm lẫn giữa cơn đau tim và đột quỵ

Đau tim (heart attack) và Đột quỵ do nhồi máu não (strokes) tuy có nhiều điểm giống nhau, cơ chế hình bệnh căn gần như tương tự nhau nhưng triệu chứng trên lâm sàng lại biểu hiện khác nhau. Chúng ta hãy thử hình dung, nếu cục máu đông di chuyển trong lòng mạch bị tắc ở vùng mạch vành sẽ gây nên tình trạng nhồi máu cơ tim mà biểu hiện trên lâm sàng là cơn đau tim, đau thắt ngực dữ dội. Khi cục máu đông di chuyển lên động mạch não gây nên hiện tượng thiếu máu vùng não, nơi mà không được máu nuôi dưỡng dẫn đến tình trạng nhồi máu não mà biểu hiện tình trạng đột quỵ.

Đột quỵ vì tổn thương bán cầu não hoặc toàn bộ vùng não nên có thể ảnh hưởng đến một bên của hoặc toàn phần của cơ thể, trong khi cơn đau tim ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Tuy nhiên cho dù tổn thương bất cứ cơ quan là não hay tim thì 2 bệnh căn này cũng chính là tình trạng cấp cứu khẩn để cứu sống bệnh nhân.

Đột qụy do nhồi máu não

Về cơ bản đột qụy liên quan đến não, có thể ở mỗi vùng não như: đại não, tiểu não, hành não… hoặc toàn bộ vùng não và não thất.

Bac sĩ chuyên khoa Trường Dược Sài Gòn cho biết phần lớn trong các trường hợp đột quỵ, cơn đau là không đáng kể hoặc thậm chí không đau nhưng lại xảy ra nhanh và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Một số trường hợp, cơn đột quỵ do nhồi máu não chỉ thoáng qua, người bệnh biểu hiện như: giảm trương lực cơ, giật nhẹ mi mắt hoặc môi về cơ bản triệu chứng này hoàn toàn có thể hết mà không cần điều trị, nhưng một số trường hợp cơ đột quỵ thoáng qua có thể chuyển biến nhanh chóng thành cơn nhồi máu não cấp.

Đối với bệnh đột quỵ, các động mạch mang máu đến não khi xuất hiện cục máu đông hoặc bị vỡ làm cho máu cấp lên não bị gián đoạn hoặc gây chảy máu trong não. Trong trường hợp này không nhất thiết huyết áp bệnh nhân phải tăng cao như trong xuất huyết não.

Đột quỵ hay được gọi là tai biến mạch máu não được phân thành 2 nhóm chính: nhồi máu và xuất huyết não, vấn đề hình thành cục máu đông trong lòng mạch thưởng chỉ đề cập đến vấn đề nhồi máu não.

Cơn đột quỵ có thể gây ảnh hưởng tới các bộ phận của cơ thể nhưng không phải là toàn bộ cơ thể. Tùy thuộc vào phần não bị ảnh hưởng mà phần cơ thể đối ứng bị ảnh hưởng theo, nghĩa là phần cơ thể được điều khiển bởi phần của não bị tổn thương. Trường hợp tắt mạch máu não toàn bộ bệnh nhân sẽ có những triệu chứng ảnh hưởng toàn bộ cơ thể như: liệt toàn thân, hôn mê sâu…

Các triệu chứng phổ biến nhất của bệnh đột quỵ dễ thấy như nói ngọng, lộn sộn trí nhớ, không phân biệt được những gì đang xảy ra xung quanh ( nhất là lời nói), không thể tạo ra những câu nói hoàn chỉnh; Mắt mờ cả hai hoặc một bên, thị lực giảm, đau đầu đột ngột hoặc đau nửa đầu; Mất khả năng điều phối các hoạt động thể chất, chóng mặt hoặc đi lại khó khắn ; Đau cơ bắp, mất cảm giác, tê ở nhiều bộ phận, đặc biệt là ở một bên của cơ thể ngược lại với phía não bị ảnh hưởng. Đây là những dấu hiệu thần kinh khu trú khi não bộ và các dây thần kinh bị tổn thương.

Phân biệt cơn đau tim và đột quỵ cùng chuyên gia Dược Sài Gòn

Phân biệt cơn đau tim và đột quỵ cùng chuyên gia Dược Sài Gòn

Cơn đau tim

Những cơn đau phần lớn liên quan đến tim và cụ thể đó là động mạch vành, là mạch máu chính để nuôi tim.

Trường hợp đau tim, yếu tố đau được thể hiện rõ nét, đặc biệt là đau ngực. Những trường hợp co thắt mạch vành cường độ cơn đau không mạnh và thời gian đau ngăn, bệnh nhân dễ dàng đáp ưng các thuốc giãn mạch vành. Nhưng trong trường hợp đau tim do nhồi máu cơ tim thì cường độ, thời gian cơn đau mạnh và lâu hơn, đồng thời không đáp ứng cao với những thuốc giãn mạch thông thường mà có thể phải dùng những thuốc giảm đau gây nghiện nhóm opioid.

Trong cơn đau tim, động mạch lại không bị vỡ, mà là do cục máu đông, làm ngưng việc cung cấp máu, bóp nghẹt trái tim và giết chết các cơ bắp của tim.

Các cơn đau tim thường không được phân loại cụ thể và toàn bộ tim bị ảnh hưởng tùy thuộc mức độ tắt ở nhánh mạch vành nào.

Tim thuộc hệ tuần hoàn có nhiệm vụ tống máu đưa oxy và glucose đến khắp tất cả các bộ phận khác trong cơ thể, chính vì vậy kho tim bị tổn thương thì tất cả các cơ quan đều bị ảnh hưởng mà thể hiện rõ rệt nhất là não và thận.

Các triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim thường thấy như đau ngực, đau hàm, thời gian và cường độ mạnh; khó thở, thở dốc hoặc cảm giác co thắt, ép tim, hoặc tức ngực như có ai đè lên; đau tay, đặc biệt là ở cánh tay trái, bả vai; toát mồ hôi, bồn chồn lo lắng.

Làm gì khi bị đau tim, đột quỵ

Một số lưu ý mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chỉ ra khi gặp trường hợp người bị đau tim đột quỵ:

- Đỡ bệnh nhân để khỏi bị ngã, chấn thương.

- Cho bệnh nhân nằm đàu thấp, nghiêng qua một bên, nếu nôn ói thì móc hết đờm nhớt cho dễ thở.

- Không tự ý cho bệnh nhân uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hoặc bất kỳ thuốc nào khác.

- Không cạo gió, cắt lễ, chườm đá, chà sát chanh lên cơ thể...

- Nếu phát hiện bệnh nhân ngưng tim, ngư thở phải xử trí cấp cứu theo phác đồ CAB ngay tại chỗ.

- Đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất, không nên chuyển tới bệnh viện xa, càng chuyển xa càng có thể làm bệnh nặng hơn


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop