Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn dùng Thiamin an toàn

Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn dùng Thiamin an toànThiamin hay còn là vitamin B1, là 1 loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc đúng cách, đặc biệt là những người mắc bệnh Beribei

Thiamin hay còn là vitamin B1, là 1 loại vitamin cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách sử dụng thuốc đúng cách, đặc biệt là những người mắc bệnh Beribei

thiamin được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B1

Thiamin được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B1

Tác dụng của thuốc thiamin (vitamin B1) là gì?

Thiamin (vitamin B1) được tìm thấy trong thực phẩm như ngũ cốc thô, thịt, các loại hạt, đậu, đậu Hà Lan. Thiamin (vitamin B1) quan trọng trong việc chuyển hóa carbohydrates từ thực phẩm thành các sản phẩm cần thiết cho cơ thể.

Bạn có thể sử dụng thiamin được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt vitamin B1. Trong khi đó, thiamin dạng tiêm được sử dụng để điều trị bệnh beriberi, một tình trạng nghiêm trọng do thiếu vitamin B1 kéo dài.

Bạn có thể dùng vitamin B1 dạng uống mà không cần toa bác sĩ, nhưng thiamin dạng tiêm phải được thực hiện bởi chuyên viên y tế.

Thiamin (vitamin B1) cũng có thể được sử dụng cho các mục đích không được liệt kê trong hướng dẫn thuốc.

Nên dùng thuốc thiamin (vitamin b1) như thế nào?

Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM khuyên người bệnh nên sử dụng đúng theo chỉ dẫn trên nhãn hoặc theo quy định của bác sĩ. Không sử dụng với số lượng lớn hơn hoặc ít hơn hoặc lâu hơn so với khuyến cáo.

Bạn có thể được hướng dẫn để  tiêm bắp thiamin (vitamin B1) tại nhà. Đừng tự tiêm thuốc này nếu bạn không hiểu rõ cách tiêm thế nào và vứt bỏ kim tiêm, ống tiêm đã qua sử dụng.

Không sử dụng thuốc tiêm nếu nó đã có sự thay đổi màu sắc hoặc có hạt trong đó. Gọi bác sĩ cho toa thuốc mới.

Lượng thiamin (vitamin B1) khuyến cáo dùng hằng ngày sẽ tăng theo độ tuổi. Thực hiện theo hướng dẫn của chuyên viên y tế.

Thiamin (vitamin B1) chỉ là một phần của một quá trình điều trị, cũng có thể bao gồm một chế độ ăn uống đặc biệt. Điều này là rất quan trọng để thực hiện theo chế độ ăn uống cho bởi bác sĩ hoặc chuyên viên tư vấn dinh dưỡng. Bạn sẽ trở nên quen thuộc với danh sách các loại thực phẩm bạn nên ăn hoặc tránh để giúp kiểm soát tình trạng của bạn.

Liều dùng và cách dùng Thiamin như thế nào?

Cách dùng:

Thiamin thường được dùng để uống. Nếu liều cao, nên chia thành liều nhỏ dùng cùng với thức ăn để tăng hấp thu. Thuốc dạng tiêm được dùng khi có rối loạn tiêu hóa (nôn nhiều) hoặc thiếu hụt thiamin năng (suy tim do beriberi, hội chứng Wernicke). Nên hạn chế dùng đường tĩnh mạch vì có thể gặp sốc phản vệ; nếu dùng thì phải tiêm tĩnh mạch chậm trong 10 phút

Liều dùng:

Beriberi: Nhẹ: liều có thể tới 30mg, uống 1 lần hoặc chia làm 2-3 lần, uống hàng ngày.

Nặng: liều có thể tới 300mg, chia làm 2-3 lần mỗi ngày.

Hội chứng Wernicke: nên tiêm bắp, liều đầu tiên: 100mg

Thường các triệu chứng thần kinh đỡ trong vòng từ 1 – 6 giờ. Sau đó, hàng ngày hoặc cách 1 ngày : 50 – 100 mg/ ngày, tiêm bắp. Đợt điều trị: 15 – 20 lần tiêm

Nghiện rượu mạn kèm viêm đa dây thần kinh: 40 mg/ ngày, uống.

Viêm đa dây thần kinh do thiếu thiamin ở người mang thai: 5 -10mg, uống hàng ngày. Nếu nôn nhiều: tiêm bắp.

Beriber trẻ em:

Thể nhẹ: uống 10mg mỗi ngày

Suy tim cấp hoặc trụy tim mạch cấp: tiêm bắp 25mg

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn uy tín chất lượng

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn uy tín chất lượng

Khi sử dụng Thiamin cần để ý những tác dụng phụ gì?

Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết các phản ứng phụ có hại của thiamin rất hiếm và thường theo kiểu dị ứng. Các phản ứng quá mẫn xảy ra chủ yếu khi tiêm. Sốc quá mẫn chỉ xảy ra khi tiêm, và chỉ tiêm thiamin đơn độc; nếu dùng phối hợp với các vitamin B khác thì phản ứng không xảy ra. Bình thường do thiamin tăng cường tác dụng của acetylcholin, nên một số phản ứng da có thể coi như phản ứng dị ứng.

Thận trọng lúc dùng:

Thời kỳ mang thai: Không có nguy cơ nào được biết

Khẩu phần ăn uống cần cho người mang thai là 1,5mg Thiamin. Thiamin được vận chuyển tích cực vào thai. Cũng như các vitamin nhóm B khác, nồng độ thiamin trong thai và trẻ sơ sinh cao hơn ở mẹ. Một nghiên cứu cho thấy thai có hội chứng nhiễm rượu ( do mẹ nghiện rượu) phát triển rất chậm trong tử cung là do thiếu thiamin do rượu gây ra.

Thời kỳ cho con bú: Mẹ dùng thiamin vẫn tiếp tục cho con bú được

Khẩu phần thiamin hàng ngày trong thời gian cho con bú là 1,6mg. Nếu chế độ của người cho con bú được cung cấp đầy đủ, thì không cần phải bổ sung thêm thiamin. Chỉ cần bổ sung thiamin nếu khẩu phần ăn hàng ngày không đủ.

Bạn nên bảo quản thuốc thiamin (vitamin B1) như thế nào?

Bạn nên bảo quản ở nhiệt độ phòng, tránh ẩm và tránh ánh sáng. Không bảo quản trong phòng tắm hoặc trong ngăn đá. Bạn nên nhớ rằng mỗi loại thuốc có thể có các phương pháp bảo quản khác nhau. Vì vậy, bạn nên đọc kỹ hướng dẫn bảo quản trên bao bì, hoặc hỏi dược sĩ. Giữ thuốc tránh xa tầm tay trẻ em và  thú nuôi.

Bạn không nên vứt thuốc vào toilet hoặc đường ống dẫn nước trừ khi có yêu cầu. Thay vì vậy, hãy vứt  thuốc đúng cách khi thuốc quá hạn hoặc không thể sử dụng. Bạn có thể tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc  công ty xử lý rác thải địa phương về cách tiêu hủy thuốc an toàn.

Thuốc thiamin (vitamin B1) có thể tương tác với thuốc nào?

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Tài liệu này không bao gồm đầy đủ các tương tác thuốc có thể xảy ra. Tốt nhất bạn viết một danh sách những thuốc bạn đang dùng (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa và thực phẩm chức năng) và cho bác sĩ hoặc dược sĩ xem. Không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Mặc dù những loại thuốc nhất định không nên dùng cùng nhau, trong một số trường hợp hai loại thuốc khac nhau có thể sử dụng cùng nhau thậm chí khi tương tác có thể xảy ra. Trong những trường hợp này, bác sĩ có thể thay đổi liều thuốc, hoặc đưa ra những biện pháp phòng ngừa khác khi cần thiết. Báo với bác sĩ biết nếu bạn đang sử dụng bất cứ loại thuốc nào được kê toa hay không được kê toa.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop