Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng viên sủi Hapacol

Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng viên sủi HapacolHapacol sủi là một một thuốc giảm đau hạ sốt, có thành phần chính là Paracetamol. Việc nắm rõ được liều dùng và cách sử dụng thuốc đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh

Hapacol sủi là một một thuốc giảm đau hạ sốt, có thành phần chính là Paracetamol. Việc nắm rõ được liều dùng và cách sử dụng thuốc đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh

Hapacol sủi có thành phần chính là Paracetamol

Hapacol sủi có thành phần chính là Paracetamol

Chúng ta hãy tìm hiểu cùng các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn về cách sử dụng viên sủi Hapacol nhé!

THÔNG TIN CẦN BIẾT VỀ VIÊN HAPACOL SỦI

Công thức viên Hapacol sủi

  • Paracetamol: 500 mg
  • Tá dược vừa đủ: 1 viên

(Acid Tartaric, Acid Citric khan, Aspartam, Lactose khan, đường Sunnet, Natri Hydrocarbonat, Ludipress LCE, Effer Soda, Natri Benzoat, PEG 6000, bột hương cam, talc, PVP K30).

Liều dùng và cách dùng

Các Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, khi dùng, người bệnh nên hòa tan viên thuốc trong lượng nước tuỳ thích đến khi hết sủi bọt. Khoảng cách giữa 2 lần uống phải hơn 4 giờ và không uống quá 8 viên/ ngày.

Người lớn và trẻ em > 12 tuổi: uống 1 viên/ lần.

*Nếu đau nhiều người lớn có thể uống 2 viên/ lần.

NHỮNG LƯU Ý KHI DÙNG VIÊN HAPACOL SỦI

Đối tượng chỉ định dùng thuốc

Thuốc được dùng để điều trị các triệu chứng đau trong các trường hợp: đau đầu, đau nửa đầu, đau răng, đau nhức do cảm cúm, đau họng, đau nhức cơ xương, đau do viêm khớp, đau sau khi tiêm ngừa hay nhổ răng.

Ngoài ra, thuốc còn được dùng làm thuốc hạ sốt ở bệnh nhân bị cảm hay những bệnh có liên quan đến sốt.

Chống chỉ định dùng thuốc

Những bệnh nhân quá mẫn với một trong các thành phần của thuốc.

Bệnh nhân thiếu hụt Glucose - 6 - Phosphat Dehydrogenase.

Những tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc

Khi bệnh nhân uống dài ngày liều cao Paracetamol sẽ làm tăng nhẹ tác dụng chống đông của Coumarin và dẫn chất Indandion.

Khi dùng, người bệnh cần chú ý đến khả năng gây hạ sốt nghiêm trọng ở người bệnh dùng đồng thời Phenothiazin và liệu pháp hạ nhiệt.

Các thuốc chống co giật (Phenytoin, Barbiturat, Carbamazepin), Isoniazid và các thuốc chống lao có thể làm tăng độc tính đối với gan của Paracetamol.

Uống rượu quá nhiều và dài ngày có thể làm tăng nguy cơ Paracetamol gây độc cho gan.

Các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra

Một số tình trạng ít gặp như: Ban da, buồn nôn, nôn, bệnh thận, độc tính thận khi lạm dụng dài ngày, giảm bạch cầu trung tính, giảm toàn thể huyết cầu, thiếu máu.

Trường hợp hiếm gặp: Phản ứng quá mẫn.

Chuyên gia Dược Sài Gòn hướng dẫn sử dụng viên sủi Hapacol

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn địa chỉ đào tạo Dược sĩ Sài Gòn uy tín tại TPHCM

Sử dụng thuốc quá liều và cách xử trí

Có thể xảy ra quá liều Paracetamol do dùng một liều độc duy nhất hoặc do uống lặp lại liều lớn Paracetamol (7,5 - 10 g mỗi ngày, trong 1 - 2 ngày) hoặc do uống thuốc dài ngày. Có thể dẫn đến hoại tử gan phụ thuộc liều là tác dụng độc cấp tính nghiêm trọng nhất do quá liều và có thể gây tử vong.

  • Biểu hiện của quá liều Paracetamol: Buồn nôn, nôn, đau bụng, triệu chứng xanh tím da, niêm mạc và móng tay.
  • Biểu hiện của ngộ độc nặng Paracetamol: Ban đầu kích thích nhẹ, kích động và mê sảng. Tiếp theo là ức chế hệ thần kinh trung ương: Sững sờ, hạ thân nhiệt, mệt lả, thở nhanh và nông, mạch nhanh, yếu, không đều, huyết áp thấp và suy tuần hoàn.

Cách xử trí: Chẩn đoán sớm rất quan trọng trong điều trị quá liều Paracetamol. Khi nhiễm độc Paracetamol nặng, cần điều trị hỗ trợ tích cực. Cần rửa dạ dày trong mọi trường hợp, tốt nhất trong vòng 4 giờ sau khi uống.

Liệu pháp giải độc chính là dùng những hợp chất Sulfhydryl. N - acetylcystein có tác dụng khi uống hoặc tiêm tĩnh mạch. Ngoài ra, có thể dùng Methionin, than hoạt hoặc thuốc tẩy muối.

Trên đây là những thông tin về cách dùng và lưu ý khi sử dụng thuốc Hapacol sủi mà các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đã tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc!


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop