Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn cách nhận biết và phòng ngừa thủy đậu

Chuyên gia Dược Sài Gòn tư vấn cách nhận biết và phòng ngừa thủy đậuGiao mùa là thời điểm vàng cho các bệnh truyền nhiễm đua nhau xảy ra, trong đó có bệnh thủy đậu. Bệnh này có triệu chứng như thế nào và chúng ta có thể làm gì để phòng bệnh.

 

Giao mùa là thời điểm vàng cho các bệnh truyền nhiễm đua nhau xảy ra, trong đó có bệnh thủy đậu. Bệnh này có triệu chứng như thế nào và chúng ta có thể làm gì để phòng bệnh.

Phòng ngừa và điều trị bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ nhỏ

Phòng ngừa và điều trị bệnh thủy đậu ở người lớn và trẻ nhỏ

Thủy đậu có triệu chứng gì?

Thủy đậu là một bệnh do một loại virus mang tên Varicella Zoster Virus (VZV) gây nên, nó là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây truyền. Khi một người nhiễm siêu vi thủy đậu nói chuyện, hắt hơi nhảy mũi hoặc ho... thì có thể các siêu vi đó theo nước bọt, nước mũi bắn ra ngoài thành bụi. Nếu người lành hít phải bụi đó sẽ lây bệnh ngay. Bệnh thủy đâu thường gặp nhiều ở trẻ em, nhưng cũng không phủ nhận người lớn mắc bệnh này. Thông thường, thời gian từ lúc nhiễm phải siêu vi đến lúc phát ra bệnh được gọi là thời gian ủ bệnh, thời gian này mất khoảng 2-3 tuần.

Đối với căn bệnh thủy đậu Dược sĩ tốt nghiệp Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết nó sẽ xuất hiện 10 - 14 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn lây. Bệnh khởi phát đột ngột với các triệu chứng như nổi mụn nước, mụn nước nổi ở vùng đầu mặt, chi và thân. Mụn nước thường xuất hiện rất nhanh, chỉ cần khoảng 12 - 24 giờ, mụn nước có thể nổi toàn thân. Những mụn nước này có đường kính từ l - 3 mm, chứa dịch trong. Tuy nhiên, những trường hợp nặng thì mụn nước sẽ to hơn và nhiều hơn hay khi nhiễm thêm vi trùng mụn nước sẽ có màu đục do chứa mủ. Bên cạnh việc nổi mụn nước, trẻ nhỏ thường xuất hiện kèm theo các triệu chứng sốt nhẹ, biếng ăn nhưng ở người lớn hay trẻ lớn thường kèm sốt cao, đau đầu, đau cơ, nôn ói. Bệnh này sẽ kéo dài từ 7 - 10 ngày nếu không có biến chứng. Các nốt rạ sẽ khô dần, bong vảy, thâm da ở vị trí nổi mụn nước, không để lại sẹo, nhưng nếu bị nhiễm thêm vi trùng mụn nước có thể để lại sẹo. Ban ngứa có thể là dấu hiệu đầu tiên của cơn bệnh. Sốt nhẹ, nhức đầu và mệt mỏi là điều thông thường. Người bị nhiễm bệnh có thể bị từ chỉ vài mụn trái rạ cho đến hơn 500 mụn trên thân thể.

Bệnh thủy đậu có thể lây lan như thế nào?

Bệnh thủy đâu truyền nhiễm và lây lan qua tiếp xúc đến ban ngứa từ người bị thuỷ đậu hoặc qua những giọt nước nhỏ trong không khí từ miệng hay mũi của một người bị nhiễm. Bệnh cũng có thể lây lan qua sự tiếp xúc đến quần áo hoặc vải trải giường bị ô nhiễm bởi chất dịch từ ban ngứa hoặc từ miệng hay mũi của người bị bệnh. Bệnh phát triển trong vòng 10-21 ngày sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh. Bệnh thuỷ đậu có thể lây từ 1-2 ngày trước khi nổi ban ngứa cho đến khi tất cả những vết phồng đã đóng vảy. Những người nào có hệ miễn dịch bị suy yếu mà bị trái rạ thì có thể phải mất một thời gian lâu hơn để những mụn thuỷ đậu của họ đóng vảy. Khoảng 90% những nguời nào chưa từng bị thuỷ đậu trong gia đình thì sẽ bị nếu tiếp xúc với một nguời thân bị nhiễm bệnh.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn điều trị bệnh thủy đậu

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn điều trị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu có thể đề phòng như thế nào?

Cách tốt nhất đề phòng thủy đậu mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên nên thực hiện đó là tiêm vaccin. Vaccine chống thuỷ đậu có hiệu quả cao và lâu dài, giúp cơ thể tạo ra kháng thể chống lại virus thủy đậu, được áp dụng đối với các đối tượng sau:

+ Tất cả các trẻ em từ 12-18 tháng tuổi sẽ được tiêm 1 lần.

+ Các trẻ em từ 19 tháng tuổi đến 13 tuổi chưa từng bị thuỷ đậu lần nào cũng tiêm 1 lần.

+ Các trẻ em trên 13 tuổi và những người lớn chưa từng bị thủy đậu lần nào thì nên tiêm 2 lần, tiêm nhắc lại cách nhau từ 4-8 tuần.

Nhìn chung, thủy đậu là một bệnh truyền nhiễm, rất dễ lây lan. Nó gây cảm giác khó chịu cho bệnh nhân. Do vậy, chúng ta cần phải tiêm vaccin từ khi còn bé nhằm bảo vệ sức khỏe chúng ta và gia đình nhé.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop