Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn nói về bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn nói về bệnh thoát vị đĩa đệm mất nướcBệnh thoát vị đĩa đệm mất nước hay bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa là tình trạng đĩa đệm tại cột sống bị thoái hóa và vỡ ra gây ra những tổn thương lớn tại xương khớp

Bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước hay bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa là tình trạng đĩa đệm tại cột sống bị thoái hóa và vỡ ra gây ra những tổn thương lớn tại xương khớp

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn nói về bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn nói về bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước

Bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước là một trong những biến chứng của thoát vị đĩa đêm, tuy nhiên những thông tin về bệnh này vẫn còn rất hạn chế, bài viết này hãy cùng các chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tìm hiểu cụ thể về chứng bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước một cách cụ thể nhất.

Bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước

Bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước hay còn được gọi là bệnh thoát vị đĩa đệm thoái hóa, đây là tình trạng đĩa đệm tại cột sống bị thoái hóa và vỡ ra gây ra những tổn thương tại xương khớp.

Trong nhiều thống kê cho thấy, bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước thường xuyên gặp ở những đối tượng người cao tuổi, người thường xuyên làm công việc nặng nhọc, nâng, vác nhiều hay dân văn phòng ngồi trong một tư thế quá lâu.

Ngoài ra, đa phần những tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước thường được cho là không đáng kể khi đa phần những bệnh nhân mắc bệnh căn bệnh này đều có thể chung sống với bệnh một cách hòa bình mà không cần điều trị. Ngược lại đối với những trường hợp nặng thì bệnh tiến triển nặng hơn và cần đến những phương pháp điều trị tích cực.

Triệu chứng và biến chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước

Theo chuyên gia Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, những triệu chứng mà bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước có thể kể đến như những cơn đau nhức xương khớp buốt tại vùng thoát vị đĩa đệm, đau tê lan xuống vùng mông chân tay do dây thần kinh cảm giác bị chèn ép. Trong trường hợp nặng thì bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước còn gây đau cột sống, đau rễ thần kinh ảnh hưởng nghiêm trọng tới vận động.

Bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước thường đau theo cơn kéo dài khoảng 1-2 tuần thì thuyên giảm, mức độ nặng nhẹ của bệnh phụ thuộc vào mức độ lệch của đĩa đệm. Nếu không kịp thời điều trị, đặc biệt trong trường hợp nặng không chỉ bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước mà các bệnh cơ xương khớp liên quan có thể dẫn đến trường hợp teo cơ, teo chi, thậm chí là bại liệt.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh đào tạo Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Phòng ngừa bệnh thóat vị đĩa đệm mất nước có khó không?

Theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, việc phát hiện và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước khi bệnh đang ở giai đoạn sớm là yếu tố quan trọng giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục. Ngoài ra người bệnh có thể tham khảo một số biện pháp để phòng ngừa bệnh hiệu quả, cụ thể:

Thứ nhất, cần đặc biệt tuân thủ những chỉ định trong điều trị của bác sĩ là mấu chốt giúp người bệnh giảm những tổn thương do bệnh thoát vị đĩa đệm gây ra và góp phần tích cực trong việc phục hồi sức khỏe.

Thứ hai, cần áp dụng chế độ sinh hoạt, ăn uống khoa học theo lời khuyên của những người có chuyên môn nhằm hạn chế những rủi ro của những thực phẩm gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Đặc biệt đối với những phụ nữ mang thai cần đảm bảo bổ sung các khoáng chất như canxi, acid folic, vitamin D theo chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa. Trẻ sơ sinh cần được uống sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục đến 24 tháng để góp phần đảm bảo sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Ngoài ra, không chỉ những người cao tuổi mà trẻ em cũng cần được rèn luyện tư thế làm việc, học tập đúng, tránh chấn thương, tai nạn, mang vác vật nặng, làm việc quá sức, cần uống nhiều sữa, tắm nắng 30 phút mỗi ngày để xương luôn trong trạng thái chắc khỏe, phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm nói riêng.

Các chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết, mặc dù bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước không để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng như các căn bệnh nguy hiểm khác, nhưng chúng là nguyên nhân khiến bạn đau nhức, hạn chế vận động và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống. Chính vì thế, qua bài viết này hi vọng bạn có những kiến thức để chăm sóc bản thân và chú ý khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện và điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm mất nước tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop