Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốtĐối với trẻ sơ sinh khi bị sốt các bậc phụ huynh cần phải có những biện pháp xử lý đúng cách. Vậy khi chăm sóc trẻ bị sốt phụ huynh cần phải làm những gì?

Đối với trẻ sơ sinh khi bị sốt các bậc phụ huynh cần phải có những biện pháp xử lý đúng cách. Vậy khi chăm sóc trẻ bị sốt phụ huynh cần phải làm những gì?

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Chuyên gia Trường Dược Sài Gòn tư vấn chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt

Sốt là tình trạng cơ thể phản ứng lại với những loại vi khuẩn gây bệnh, ắt hẳn khi trẻ sơ sinh bị sốt, thường khiến cho các bậc phụ huynh lo lắng, luống cuống không biết phải xử lý như thế nào để hạ sốt cho con, giúp con dễ chịu hơn. Bài viết này các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ chia sẻ đến các bậc phụ huynh một số điều cần làm khi chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sốt.

Nhận biết những biểu hiện khi trẻ sơ sinh bị sốt như thế nào?

Khi cơ thể phản ứng lại trước sự xâm nhập của các loại vi khuẩn, virus gây bệnh sẽ khiến cơ thể trẻ nóng trên 37,5 độ C được gọi là sốt. Tuy nhiên theo chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, sốt ở trẻ không chỉ đơn thuần nhiệt độ cơ thể tăng mà còn kèm theo những triệu chứng khác nhau. Trẻ sơ sinh bị sốt thường có những biểu hiện như bú ít thậm chí bỏ bú, quấy khóc, cơ thể nhức mỏi, khó chịu, trẻ hay mệt mỏi... vì vậy để biết chính xác trẻ bị sốt hay không, nên dùng nhiệt kế để kiểm tra thân nhiệt của trẻ sơ sinh một cách chính xác nhất. Nhiệt độ được đo chuẩn nhất tại các vùng như miệng, nách hoặc hậu môn. Dùng nhiệt kế sẽ giúp xác định được mức độ sốt của trẻ để có biện pháp hạ sốt phù hợp nhất.

Thông thường trẻ dưới 1 tuổi bị sốt trong khoảng 37,5 đến 38 độ, mức độ này được coi là sốt nhẹ, bậc phụ huynh có thể áp dụng một số biện pháp hạ sốt tại nhà mà không cần phải dùng thuốc hạ sốt. Nếu trẻ sốt 39 đến 40 độ và có biểu hiện co giật, tím tái thì cần lập tức đưa trẻ tới bệnh viện, tránh nguy hiểm tới tính mạng của trẻ.

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tuyển sinh Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn

Cách chăm sóc trẻ sơ sinh khi bị sốt

Khi trẻ sơ sinh bị sốt, các bậc phụ huynh có thể áp dụng một số biện pháp hạ sốt hiệu quả cho con tại nhà như:

  • Cởi bớt quần áo cho trẻ, chỉ cho trẻ mặc những bộ đồ rộng rãi, thoáng mát để giúp cơ thể giải tỏa bớt nhiệt độ cơ thể, tuy nhiên cần tránh những nơi có gió.
  • Dùng khăn nhúng nước ấm để lau người cho trẻ, nhất là ở vùng nách, bẹn, sẽ làm giãn mạch máu giúp cho thân nhiệt từ từ giảm xuống. Lưu ý không nên đắp khăn lên ngực vì có thể làm tăng nguy cơ viêm phổi.
  • Tắm hoặc ngâm trẻ trong nước ấm từ 10 - 15 phút cùng với vài giọt tinh dầu bạc hà để giúp con thư giãn, thân nhiệt giảm. Lưu ý sau khi tắm xong các bậc phụ huynh cần lau khô người cho trẻ để cơ thể tránh bị nhiễm lạnh.
  • Xông hơi cho trẻ với tinh dầu tràm, bạc hà hay oải hương, lá tía tô giúp trẻ thải độc, ra mồ hôi và giảm thân nhiệt hiệu quả.
  • Cho trẻ bú sữa và bổ sung nước nhiều hơn, bởi khi sốt trẻ thường bị mất nước do ra mô hôi nhiều. Cách làm này cũng giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, các bậc phụ huynh cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ cơ thể bé bằng nhiệt kế cách 4 giờ 1 lần.

Ngoài ra theo lời khuyên của chuyên gia Cao đẳng Dược Sài Gòn, có thể cho trẻ sơ sinh dùng thêm những loại thuốc hạ sốt thông thường dưới dạng gói hoặc siro để bé dễ hấp thu hơn. Tuy nhiên, khi dùng thuốc cần phải được sự hướng dẫn của bác sĩ, để tránh nguy hại tới trẻ.

Những điều cần phải lưu ý khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt tại nhà

Trong quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt, các bậc phụ huynh cần phải nắm được nguyên tắc trong việc lựa chọn thuốc hạ sốt cho trẻ, tránh không được tự ý sử dụng thuốc Aspirin, bởi loại thuốc này sẽ gây tổn thương tới não bộ của trẻ, ảnh hưởng tới quá trình phát triển trí tuệ của trẻ.

Không được sử dụng nước lạnh để làm mát cơ thể cho trẻ, điều này sẽ khiến nhiệt đột thay đổi đột ngột, mức chênh lệch nhiệt độ sẽ khiến trẻ bị suy hô hấp, bỏng lạnh, viêm phổi...rất nguy hiểm.

Trong quá trình cho trẻ sơ sinh bú sữa, các bậc phụ huynh không nên ủ ấm hay mặc nhiều quần áo cho trẻ, bởi vì sẽ không giúp trẻ hạ sốt mà còn làm tăng nhiệt độ cơ thể, dẫn tới sốt cao hơn.

Theo chuyên gia Văn bằng 2 Cao đẳng Y Dược Sài Gòn, việc chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt đúng cách sẽ giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng, đơn giản mà không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên vẫn có không ít bậc phụ huynh mắc sai lầm trong việc này, vừa khiến trẻ lâu khỏi hơn và ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Do vậy qua bài viết từ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn hi vọng các bậc phụ huynh có được những kiến thức để bình tĩnh, khi chăm sóc trẻ sơ sinh bị sốt hiệu quả nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop