Cùng bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Cùng bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm xoangKhi gặp các triệu chứng nghẹt mũ, sổ mũi, không ngửi được mùi hoặc có cảm giác đau nặng mặt với thời gian kéo dài rất có khả năng bạn đang bị bệnh viêm xoang

Khi gặp các triệu chứng nghẹt mũ, sổ mũi, không ngửi được mùi hoặc có cảm giác đau nặng mặt với thời gian kéo dài rất có khả năng bạn đang bị bệnh viêm xoang

Cùng bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang

Bạn đọc hãy theo dõi bài viết này từ các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn để có cái nhìn tổng quát nhất về bệnh viêm xoang!

BỆNH VIÊM XOANG

Bệnh viêm xoang là gì?

Xoang là những hốc xương rỗng nằm hai bên cạnh mũi như: xoang hàm, xoang sàng, xoang trán, xoang bướm. Bên trong xoang có lớp niêm mạc lót nối liên tục với niêm mạc mũi bằng những lỗ thông nhỏ. Viêm xoang là tình trạng lớp niêm mạc lót này bị viêm, gây phù nề làm tắc nghẽn các lỗ thông xoang.

Thông thường lớp niêm mạc sẽ có cơ chế tự bảo vệ, giúp chống lại các tác nhân xấu giúp lỗ thông thông thoáng trở lại. Tuy nhiên, nếu cơ chế này không tốt hoặc do có thêm yếu tố khác (cấu trúc mũi, polyp) khiến lỗ thông bị tắc nghẽn, dịch nhầy bị ứ đọng trong xoang và trở thành môi trường thuận lợi cho các vi khuẩn phát triển. Cứ thế lớp niêm mạc càng sưng lên, càng bít lỗ thông xoang sẽ gây ra bệnh viêm ngày càng nặng hơn.

Viêm xoang được chia làm 2 loại chính:

 • Cấp tính: Có thời gian kéo dài dưới 4 tuần.
 • Mạn tính : Có thời gian kéo dài trên 12 tuần.

Trong đó viêm xoang cấp tính có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Nguyên nhân gây bệnh

Theo bác sĩ giảng viên hiện đang giảng dạy lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang như virus, vi khuẩn, nấm, dị ứng, di truyền... nên mỗi loại viêm xoang có thể phân loại cụ thể hơn. Ví dụ viêm xoang cấp do virus, viêm xoang cấp do vi khuẩn, viêm xoang mạn (do) có polyp...

Bệnh nhân nên gặp bác sĩ khi có một trong những triệu chứng sau:

 • Sỗ mũi, nghẹt mũi, đau nặng mặt kéo dài hơn 7 ngày.
 • Triệu chứng nặng ngay từ khi bắt đầu với sốt cao, nghẹt mũi, sổ mũi, đau nặng mặt hoặc sưng đỏ vùng mi mắt
 • Nếu cảm thấy có dịch chảy xuống họng, vướng đờm ở họng hoặc làm cho bạn khịt khạc thường xuyên trong một khoảng thời gian, vì có thể đây là những triệu chứng của viêm xoang mạn tính.

BIỆN PHÁP ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG TRÁNH BỆNH VIÊM XOANG

Biện pháp điều trị bệnh viêm xoang

Dựa vào triệu chứng lâm sàng và cận lâm sàng, Bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh viêm xoang. Trong một số ít trường hợp, để chẩn đoán mức độ nặng nhẹ, nguyên nhân chính xác gây bệnh, loại viêm xoang, bác sĩ có thể cho bệnh nhân làm nội soi mũi xoang, chụp CT scan, xét nghiệm dịch tiết ở mũi, những xét nghiệm dị ứng...

Viêm xoang cấp do virus cũng tương tự cảm cúm sẽ có thể tự khỏi trong 7-10 ngày, do đó chỉ cần dùng một số phương pháp hỗ trợ như dùng thuốc giảm đau đầu thông thường (acetaminophen, ibuprofen,...), rửa mũi bẳng nước muối sinh lý. Trường hợp viêm xoang cấp do vi khuẩn, bác sĩ sẽ xem xét có nên dùng kháng sinh hay không. Cần lưu ý, không phải trường hợp viêm xoang nào cũng dùng kháng sinh. Do đó, viêm xoang cấp là một bệnh có thể điều trị khỏi hoàn toàn.

Bên cạnh đó, phẫu thuật cũng là một phương pháp điều trị viêm xoang được chỉ định trong một số ít trường hợp. Thông thường là trường hợp viêm xoang mạn tính và được điều trị tích cực (chẩn đoán chính xác, điều trị đúng thuốc, đủ thời gian, liều lượng,...) mà vẫn không ổn định. Cần nhớ phẫu thuật chỉ là một khâu trong quá trình điều trị. Sau phẫu thuật, tùy vào mức độ, loại viêm xoang mà bệnh nhân vẫn phải sử dụng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cùng bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu về bệnh viêm xoang

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược chuyên nghiệp

Biện pháp phòng bệnh viêm xoang cấp như thế nào?

Để có thể phòng tránh bệnh viêm xoang một cách hợp lý và hiệu quả nhất, các bạn cần phải:

 • Điều trị tốt các viêm nhiễm ở mũi họng như viêm mũi, viêm VA, amidan,...
 • Vệ sinh răng miệng, điều trị các bệnh lý do răng...
 • Tránh các yếu tố kích thích như thuốc lá, khói, bụi... nên đeo khẩu trang khi ra đường.
 • Vệ sinh mũi họng hằng ngày.
 • Giữ ấm cơ thể khi trời lạnh
 • Tránh stress.

Trên đây là thông tin tham khảo về bệnh viêm xoang. Theo lời khuyên của các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, khi có bất kỳ thắc mắc hay gặp vấn đề bất thường gì trong cơ thể, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn kỹ hơn về chế độ điều trị.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop