Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh thực quản Barrett

Cùng chuyên gia Dược Sài Gòn tìm hiểu bệnh thực quản BarrettThực quản Barrett là một bệnh lý tiêu hóa, xảy ra khi các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường. Triệu chứng thường thấy của bệnh thực quản Barrett là ợ nóng, cảm giác chua đắng ở trong miệng.

Thực quản Barrett là một bệnh lý tiêu hóa, xảy ra khi các tế bào lót trong thực quản trở nên bất thường. Triệu chứng thường thấy của bệnh thực quản Barrett là ợ nóng, cảm giác chua đắng ở trong miệng.

Triệu chứng của bệnh thực quản Barrett thường khá giống với trào ngược dạ dày thực quản

Triệu chứng của bệnh thực quản Barrett thường khá giống với trào ngược dạ dày thực quản

Thực quản Barrett là bệnh gì?

Để hiểu được bệnh thực quản Barrett, trước tiên cần phải hiểu được hình dạng bình thường của thực quản. Ở dạng bình thường, lớp lót mô thực quản có màu hồng nhạt và mịn. Những tế bào lát vuông, gọi là tế bào lát, tạo nên lớp lót bình thường của thực quản.

Ngược lại, thực quản Barrett có lớp tế bào lót có màu cá hồi , được tạo thành từ các tế bào tương tự như các tế bào trong ruột non và được gọi là "chuyển sản bất thường tế bào ruột".

Bác sĩ Chu Hòa Sơn- Giảng viên Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng việc xác định tình trạng thực quản Barrett rất quan trọng bởi vì những người mắc bệnh thực quản Barrrett sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản. Thực quản Barrett và các triệu chứng ợ nóng có liên quan đến một loại ung thư thực quản được gọi là "ung thư biểu mô tuyến thực quản".

Nguyên nhân gây bệnh thực quản Barrett

Tuổi tác, giới tính nam, dân tộc da trắng và các triệu chứng ợ nóng kéo dài hơn 10 năm là những yếu tố nguy cơ của thực quản Barrett. Ợ nóng hút thuốc, và béo phì là những yếu tố nguy cơ để phát triển ung thư biểu mô thực quản. Việc sử dụng thuốc lá và uống rượu là những yếu tố nguy cơ cao hơn cho một loại ung thư thực quản khác là ung thư biểu mô tế bào vảy thực quản. Thuốc lá làm tăng nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến thực quản.

Đa phần những người có thực quản Barrett ở độ tuổi 60 tại thời điểm chẩn đoán. Người ta cho rằng hầu hết những người được chẩn đoán mắc bệnh thực quản Barrett đều đã mắc bệnh này từ 10 đến 20 năm trước khi chẩn đoán. Đàn ông có khả năng có thực quản Barrett gấp 3 đến 4 lần so với phụ nữ.

Mặc dù những người trải qua chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit có nguy cơ ung thư biểu mô thực quản thực sự gấp 64 lần so với những người chưa từng trải qua những triệu chứng này, nhưng 40% những người bị ung thư biểu mô thực quản không bao giờ bị ợ nóng. Lí do những người này phát triển ung thư biểu mô thực quản vẫn còn là một bí ẩn.

Triệu chứng thường gặp của bệnh thực quản Barrett là gì?

Những triệu chứng của bệnh thực quản Barrett thường khá giống với bệnh trào ngược dạ dày thực quản với triệu chứng đặc trưng là bị ợ nóng (nóng rát dưới xương ức của bạn) có thể làm bạn thức bạn dậy vào ban đêm, xảy ra sau hoặc ở giữa bữa ăn và có thể cải thiện tạm thời với thuốc kháng acid. Một số triệu chứng khác mà người bị bệnh Barrett có thể gặp phải là:

  • Đau tức ngực;
  • Khó nuốt ở cổ họng;
  • Nghẹn thức ăn hoặc nôn mửa;
  • Thở hụt hơi, thở khò khè;
  • Viêm thanh quản và khàn tiếng.

Tuy nhiên, một số người không có bất kỳ triệu chứng nào nhưng vẫn có nguy cơ phát mắc bệnh thực quản Barrett.

Bạn nên đi khám bác sĩ để chẩn đoán bệnh Barrett nếu bạn có các yếu tố nguy cơ của bệnh (nam giới, 50 tuổi trở lên, triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản kéo dài hơn 10 năm). Nếu bạn có các triệu chứng báo động sau, giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn khuyên bạn cần phải đi khám bác sĩ:

  • Khó nuốt
  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Thấy máu trong phân
  • Nôn mửa
  • Các triệu chứng dai dẳng bất kể đã điều trị hoặc đau ngực mới xuất hiện

Điều trị bệnh thực quản Barett cùng với chuyên qia Dược Sài Gòn

Điều trị bệnh thực quản Barett cùng với chuyên qia Dược Sài Gòn

Có những phương pháp nào chẩn đoán bệnh thực quản Barrett?

Nội soi là xét nghiệm được lựa chọn để chẩn đoán bệnh thực quản Barrett. Trong quá trình nội soi, một ống mỏng có gắn nguồn sáng và máy ảnh ở đầu ống được đưa qua miệng, xuống cổ họng và vào dạ dày của bạn. Sinh thiết mẫu mô ở thực quản để nhìn dưới kính hiển vi cũng được thực hiện trong quá trình nội soi. Mô thực quản có nhiều loại tế bào bất thường nhất định là tiêu chuẩn cần thiết để chẩn đoán thực quản Barrett và là một trong những chìa khóa để quản lý bệnh Barrett.

Chụp Xquang có cản quang bằng barium ở đoạn ống tiêu hóa trên có thể hữu ích trong việc tìm ra những chỗ hẹp thường gây khó nuốt.

Có những phương pháp nào điều trị bệnh thực quản Barrett?

Điều trị bệnh thực quản Barrett bao gồm thuốc kháng acid, chất đối kháng thụ thể histamin và chất ức chế bơm proton. Phẫu thuật cũng là một lựa chọn để điều trị bệnh. Phần lớn bệnh nhân có thực quản Barrett sẽ được điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton.

Để thuốc ức chế bơm proton phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên uống thuốc nửa giờ trước bữa ăn. Hầu hết các loại thuốc khác có thể được dùng cùng với thuốc ức chế bơm proton, ngoại trừ các thuốc kháng acid. Thuốc kháng acid có thể bám với hầu hết mọi thứ chúng tiếp xúc, vì vậy nếu bạn đang dùng các loại thuốc này, bạn không nên uống cùng lúc với các loại thuốc khác.

Thuốc ức chế bơm proton hoạt động bằng cách ức chế các bơm lót trong dạ dày để bơm axit vào dạ dày. Ăn đồ ăn từ 20 đến 60 phút sau khi uống thuốc ở dạ dày rỗng sẽ kích hoạt hàng triệu bơm axit đã bị ức chế bằng thuốc. Đây là chìa khóa cho việc sử dụng thuốc ức chế bơm proton tốt nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop