Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu bệnh viêm da Atopy

Cùng Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu bệnh viêm da AtopyViêm da atopy là tình trạng viêm da hay gặp ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng. Đây không phải là bệnh nhiễm trùng nên không lây lan sang người khác.

Viêm da atopy là tình trạng viêm da hay gặp ở những người có cơ địa dễ bị dị ứng. Đây không phải là bệnh nhiễm trùng nên không lây lan sang người khác.

Triệu chứng của viêm da atopy đó là khô da, ban đỏ, ngứa

Triệu chứng của viêm da atopy đó là khô da, ban đỏ, ngứa

Biểu hiện của viêm da atopy là gì?

Ở giai đoạn cấp tính: Biểu hiện bệnh khi cấp tính là đám da đỏ ranh giới không rõ, các sẩn và đám sẩn, mụn nước tiết dịch, không có các vẩy da. Da bị phù nề, chảy dịch, đóng các vảy tiết. Các vết xước do gãi tạo nên vết trợt, bội nhiễm tụ cầu tạo các mụn mủ và vẩy tiết vàng. Bệnh thường khu trú ở vùng trán, má, cằm, nặng hơn có thể lan ra tay, thân mình.

Biểu hiện bán cấp với các triệu chứng nhẹ hơn, da không phù nề, không tiết dịch.

Ở giai đoạn mạn tính: Da dày thâm, các vết nứt đau là hậu quả của việc bệnh nhân ngứa gãi nhiều. Thương tổn hay gặp ở các nếp gấp lớn, lòng bàn tay, bàn chân, ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.

Triệu chứng bệnh được các bác sĩ chuyên khoa Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ đó là: khô da, ban đỏ, ngứa... Ngoài ra, người bệnh còn có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt, viêm ngứa họng và hen. Các biểu hiện bệnh lý như chứng vẽ nổi, bệnh vảy cá thông thường, dày sừng nang lông... có thể gặp trên bệnh nhân viêm da cơ địa. Vị trí hay gặp là mặt, trán, mặt gấp các chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, trường hợp nặng có thể lan toàn thân. Tuy nhiên, khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, vùng da bệnh trở nên dày hơn và sẫm màu. Tổn thương có thể gặp ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Tuy nhiên, mỗi lứa tuổi lại có một vùng da hay gặp nhất định, ví dụ ở trẻ em thường thấy ở mặt, cổ, còn thanh thiếu niên là ở vùng gấp của khuỷu tay, mặt sau của đầu gối.

Nếu không điều trị, bệnh tiến triển trong nhiều tháng, nhiều năm. Khoảng gần 50% bệnh khỏi khi ở tuổi thiếu niên, nhưng cũng nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong nhiều năm cho đến khi trưởng thành. Nhiều bệnh nhân còn bị hen hoặc các bệnh dị ứng khác.

Nguyên nhân gây viêm da atopy là gì?

Nguyên nhân của bệnh hiện nay vẫn chưa được rõ. Các nhà khoa học nhận thấy bệnh có tính chất di truyền và trong gia đình của người bệnh có thể có những thành viên mắc bệnh hen, viêm mũi dị ứng hoặc những bệnh dị ứng khác. Một số ca viêm da atopy có thể kết hợp với dị ứng thức ăn, đặc biệt là ở trẻ em. Tuy nhiên, chế độ ăn loại bỏ hẳn các thức ăn hay gây dị ứng cũng không thu được nhiều kết quả khả quan. Một số yếu tố khởi phát bệnh hay gặp khác là bụi, thuốc, hóa chất... Nguyên nhân chính gây dị ứng trong bụi chính là bọ, tập trung nhiều ở thảm, chăn, ga, gối, nệm, rèm, thú nhồi bông...

Nếu trong gia đình có bệnh nhân dị ứng với bọ nhà, khi vệ sinh nhà cửa, nên lau bằng giẻ ướt hoặc sử dụng máy hút bụi hơn là quét bằng chổi. Các bệnh nhân dị ứng với bọ nhà nên giảm tiếp xúc với các đồ vật được làm từ lông động vật hoặc các vật nuôi như chó, mèo...

Để xác định rõ nguyên nhân viêm da atopy, Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyên bệnh nhân nên đến tư vấn các bác sĩ chuyên khoa dị ứng. Các bác sĩ sẽ cho thực hiện một xét nghiệm trên da của người bệnh. Đây là một xét nghiệm hết sức an toàn, không đau và rất có giá trị trong việc xác định các nguyên nhân gây dị ứng.

Điều trị viêm da atopy cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Điều trị viêm da atopy cùng với chuyên gia Dược Sài Gòn

Bệnh nhân bị viêm da atopy nên làm gì?

Đối với người bệnh, khi bị ngứa, tránh chà xát, tránh gãi là một việc rất quan trọng. Ðồng thời, bôi kem dưỡng ẩm cũng rất cần thiết vừa có tác dụng chống khô da vừa có tác dụng tránh ngứa, hạn chế tái phát. Loại trừ và tránh các chất gây dị ứng như đã đề cập ở trên. Đối với trẻ em, bố mẹ cần tắm nhanh, rửa kỹ những nơi bẩn, tránh dùng nhiều xà phòng (dù là xà phòng dành cho trẻ em), tránh kỳ cọ nhiều làm da khô thêm. Vào mùa đông, tránh dùng nước quá nóng sẽ làm khô da.

Đặc biệt, chú ý vào mùa đông, tránh cho ngồi trong phòng có điều hòa nhiệt độ, nơi có máy sưởi (nghĩa là ít hơi nước) sẽ làm da khô gây ngứa. Khi mắc viêm da atopy, cần mặc quần áo rộng, thoáng mát, thường bằng vải cotton để không ra mồ hôi nhiều, không cọ xát nhiều vào người gây ngứa. Tránh mặc đồ bó sát người làm da khó chịu. Cắt móng tay cho trẻ để tránh gãi.

Một số biện pháp có thể làm giảm sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng gây trầm trọng bệnh. Đối với trẻ bị mắc bệnh, nếu thấy bé không hợp với sữa bò (sữa công thức chế biến từ sữa bò) thì nên cho bé bú sữa mẹ.

Khi mắc bệnh, cần tránh phơi nhiễm, tiếp xúc đối với các chất gây dị ứng như lông, phân chó mèo, gián, cây trồng trong nhà, bụi, mạt nhà... là nguyên nhân gây dị ứng thường gặp trong nhà.

Tránh dùng các thuốc xịt cho thơm nhà, các thuốc xịt ruồi muỗi, một số sơn mới, gỗ mới cũng toả ra những chất hoá học làm cho người bệnh khó chịu. Tránh hút, hít phải khói thuốc lá, thuốc lào. Cần giặt áo kỹ để xả sạch các chất tẩy, xà phòng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop