Dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim cấp

Dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim cấpNhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh mạch vành. Ngoài cơn đau thắt ngực, có những dấu hiệu khác có thể là biểu hiện cảnh báo của nhồi máu cơ tim mà ai cũng nên biết.

Nhồi máu cơ tim cấp là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở mọi độ tuổi, đặc biệt là những người mắc bệnh mạch vành. Ngoài cơn đau thắt ngực, có những dấu hiệu khác có thể là biểu hiện cảnh báo của nhồi máu cơ tim mà ai cũng nên biết.

Dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim cấp

Nguyên nhân gây nhồi máu cơ tim cấp

Nhồi máu cơ tim cấp, còn được gọi là đột quỵ tim, là tình trạng trong đó cơ tim bị thiếu máu và bị tổn thương do mạch máu nuôi cơ tim bị tắc nghẽn đột ngột bởi cục huyết khối. Nếu không được cấp cứu kịp thời, cơn nhồi máu cơ tim cấp có thể gây tổn thương cơ tim vĩnh viễn và thậm chí dẫn đến tử vong.

Bác sĩ giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM lưu ý nguyên nhân gây ra nhồi máu cơ tim cấp thường liên quan đến mảng xơ vữa trong lòng mạch vành bị nứt hoặc vỡ, tạo thành cục huyết khối gây tắc nghẽn đột ngột của mạch vành, ngăn cung cấp máu cho cơ tim. Một số nguyên nhân khác bao gồm thuyên tắc động mạch vành thứ phát, sử dụng ma túy, co thắt mạch vành nguyên phát, các dị tật mạch vành bẩm sinh, chấn thương mạch vành, viêm động mạch, và nhiều yếu tố khác.

Dấu hiệu cảnh báo cho nhồi máu cơ tim cấp

Dấu hiệu cảnh báo cho nhồi máu cơ tim cấp có thể xuất hiện bất ngờ, nhưng nếu bạn biết những dấu hiệu sau đây, bạn có thể nhanh chóng nhận biết:

  • Cơn đau thắt ngực điển hình: Đau như cảm giác bóp nghẹt phía sau xương ức hoặc hơi lệch sang bên trái, có thể lan ra vai trái, mặt trong tay trái và ngón tay. Đau thường kèm theo cảm giác nặng, ép, và không thể bỏ qua.
  • Vã mồ hôi và khó thở: Bệnh nhân có thể mồ hôi dù không hoạt động và gặp khó khăn trong việc thở.
  • Cảm giác hồi hộp và đánh trống ngực: Người bệnh có thể mô tả cảm giác như có một cái gì đó đang hồi hộp trong ngực hoặc cảm giác như đang bị đánh trống.
  • Buồn nôn và nôn mửa: Một số người bệnh có thể cảm thấy buồn nôn và có thể nôn mửa.
  • Rối loạn tiêu hóa: Trong một số trường hợp, nhồi máu cơ tim có thể gây ra các triệu chứng rối loạn tiêu hóa.
  • Triệu chứng khác: Một số người có triệu chứng không điển hình, có thể không có cảm giác đau hoặc có triệu chứng khó nhận biết hơn. Trường hợp này được gọi là nhồi máu cơ tim thầm lặng và thường gặp ở người sau mổ, người già hoặc người có bệnh đái tháo đường hoặc tăng huyết áp.

Dấu hiệu cảnh báo cơn nhồi máu cơ tim cấp

Cách sơ cứu nhồi máu cơ tim

Khi bạn nhận biết người nào đó có dấu hiệu nhồi máu cơ tim, hãy thực hiện các biện pháp sơ cứu sau:

  • Gọi cấp cứu: Gọi 115 hoặc số điện thoại khẩn cấp của bệnh viện gần nhất để yêu cầu sự giúp đỡ chuyên nghiệp. Điều này rất quan trọng để người bệnh nhận được sự chăm sóc y tế kịp thời.
  • Đặt người bệnh nằm nghỉ hoặc ngồi: Hãy giúp người bệnh nằm nghỉ hoặc ngồi, nới lỏng áo quần để giúp máu lưu thông dễ dàng hơn.
  • Aspirin: Nếu người bệnh chưa từng bị dị ứng với aspirin và không có lời khuyên ngược từ bác sĩ, bạn có thể cho họ uống một viên aspirin (325mg) để giảm nguy cơ cục máu đông.
  • Sơ cứu tim: Nếu bạn đã được đào tạo cách thực hiện sơ cứu tim, bạn có thể thực hiện biện pháp sơ cứu tim bằng cách ép tim ngoài lồng ngực của người bệnh. Điều này có thể tăng cơ hội sống sót.

Bác sĩ giảng viên Trường Dược Sài Gòn chia sẻ, việc nhanh chóng nhận biết dấu hiệu nhồi máu cơ tim và thực hiện sơ cứu càng sớm càng tốt có thể cứu sống một người.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop