Người bị trào ngược dạ dày nên quan tâm tới những loại thực phẩm phù hợp khi ăn uống để không làm tình trạng bệnh thêm tồi tệ
Thực phẩm có ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng chảy ngược axit từ dạ dày lên thực quản. Triệu chứng này có thể gây ra hiện tượng ợ nóng, chướng hơi, khó tiêu, ruột gan cồn cào... Nguyên nhân hình thành bệnh thường xuất phát từ việc co thắt thực quản dưới, gây suy yếu hoặc tổn thương bên trong.
Trong khi đó, thực quản dưới lại là nơi ngăn chặn thức ăn trong dạ dày di chuyển vào thực quản. Khi gặp phải tình trạng này thì các loại thức ăn bạn nạp vào cơ thể sẽ gây ra một lượng axit không nhỏ. Để hạn chế nguy cơ khiến bệnh thêm tồi tệ, các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyên bạn nên chú ý tới một số nguyên tắc khi ăn uống và lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp đối với người đang bị trào ngược dạ dày.
Nguyên tắc quan trọng mà người bị trào ngược dạ dày nên chú ý khi ăn uống
Hạn chế ăn những loại thực phẩm chứa hàm lượng axit cao và dễ gây kích thích thực quản dưới như trái cây có múi (chanh, cam, quýt), đồ uống có ga, đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị...
Chọn ăn những loại thực phẩm có khả năng trung hòa axit như bánh mì, bột yến mạch, protein dễ tiêu... Vì các thực phẩm này có thể giúp tránh sự bào mòn axit dạ dày và hạn chế nguy cơ co thắt thực quản dưới.
Các loại thực phẩm phù hợp cho người đang bị trào ngược dạ dày
Lòng trắng trứng
Những người mắc chứng trào ngược dạ dày chỉ nên ăn lòng trắng trứng chứ không nên ăn kèm cùng lòng đỏ. Do lòng đỏ có chứa nhiều chất béo nên dễ gây kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit, từ đó làm xuất hiện tình trạng trào ngược dạ dày.
Bánh mì, bột yến mạch
Đây vốn là một loại ngũ cốc nguyên hạt có chứa nguồn chất xơ dồi dào. Đồng thời, nó còn có thể hấp thụ axit trong dạ dày và làm giảm bớt các triệu chứng trào ngược từ bên trong.
Điều dưỡng Sài Gòn chia sẻ những loại thực phẩm dành cho người trào ngược dạ dày
Các loại đậu
Đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đỏ... đều là những loại thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ lớn nên sẽ hỗ trợ không nhỏ trong việc hạn chế nguy cơ trào ngược dạ dày diễn ra tiếp.
Thịt nạc
Các loại thịt nạc như gà, cá... đều có chứa rất ít chất béo nên sẽ làm giảm bớt nguy cơ trào ngược dạ dày. Tuy nhiên, các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cũng lưu ý nên sử dụng phương pháp nướng, luộc, thay vì chiên, rán để không làm tiết ra nhiều axit trong dạ dày.
Sữa chua
Sữa chua vốn rất giàu lợi khuẩn nên giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa diễn ra thuận lợi. Do đó, những người bị trào ngược dạ dày nên ăn 1 cốc sữa chua mỗi ngày để cải thiện tình trạng tiêu hóa tốt hơn.
Các loại hạt
Óc chó, hạnh nhân, mắc ca... đều là những nguồn chất béo lành mạnh rất tốt cho cơ thể. Khi bạn bổ sung vào thì nó sẽ làm giảm lượng chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa bên trong. Nhờ đó, tình trạng trào ngược dạ dày sẽ không còn xuất hiện và gây hại sức khỏe của bạn nữa.
Rau củ quả
Trong thời kỳ đang mắc chứng trào ngược dạ dày, bạn nên chủ động ăn nhiều rau xanh để thu về nguồn chất xơ dồi dào và giúp giảm bớt tình trạng bệnh trong cơ thể.