Sắp vào đầu xuân, mùa của bệnh thủy đậu nên sẽ có nhiều người bị mắc bệnh. Khi bị thủy đậu, việc ăn uống đúng cách sẽ giúp người bệnh mau hồi phục sức khỏe, tránh biến chứng.
Thực đơn cho người bị thủy đậu như thế nào?
Triệu chứng của bệnh thủy đậu là gì?
Bệnh thủy đậu là do virus Varicella Zoster gây ra. Bệnh thường xuất hiện vào cuối mùa đông đầu mùa xuân, kéo dài sang hè.
Theo chia sẻ của các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn, bệnh nhân thủy đậu có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, 24 - 48 giờ sau bắt đầu có sốt. Đến ngày thứ 3, bắt đầu phát ban trên da, mới đầu là mụn rát đỏ, sau vài giờ xuất hiện nốt nổi phỏng trên da.
Mụn nước xuất hiện rất nhanh trong 12 - 24 giờ. Mụn nước có kích thước từ l - 3mm, chứa dịch trong, ở những trường hợp nặng, mụn nước sẽ to hơn hay khi nhiễm thêm vi khuẩn, mụn nước sẽ có màu đục do có mủ.
Biến chứng phổ biến nhất của bệnh là nhiễm trùng da dẫn đến sẹo. Những vết sẹo này thường là sẹo lõm, gây mất thẩm mỹ và thường lưu lại đến hết đời. Bệnh thủy đậu rất dễ lây lan trong cộng đồng.
Nên tránh cho bệnh nhân ăn những loại thực phẩm nào?
Trong lúc bị bệnh, nên tránh các thức ăn nhiều dầu mỡ, tránh ăn thức ăn nóng và thức ăn có tính bổ dưỡng quá.
Điều dưỡng tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn còn cho biết thêm, những người đang bị bệnh thủy đậu nên tránh ăn các loại gia vị cay nóng như gừng, hành, tỏi, hành tây, tỏi tây, ớt, tiêu, thì là, cà ri, mù tạt, rau mùi, các loại thịt như thịt dê, thịt chó, thịt gà, thịt ngan, ngỗng, lươn, các loại hải sản (tôm, cua, sò, ốc…), trái vải, long nhãn, mận, xoài chín, mít, hồng, anh đào, rau muống, các chất nhiều béo như hạt dẻ, đậu phụng rang, hạt dưa rang, đậu chiên, các loại bánh rán, các thức ăn chiên xào, mỡ động vật… Kỵ nhất là nhục quế, vì nhục quế có tính đại nhiệt, thuần dương, tác dụng ôn nhiệt trợ hỏa, quá khô táo, làm tổn hại âm chất, rất nguy hiểm cho bệnh nhân bị thủy đậu.
Tuyển sinh đào tạo Điều dưỡng viên Sài Gòn 2019
Bệnh nhân thủy đậu nên ăn những thực phẩm gì để chống chọi với bệnh?
Người bị thủy đậu nên ăn thức ăn thanh đạm, đầy đủ các chất dinh dưỡng và dưới dạng thức ăn lỏng hoặc nửa lỏng, dễ tiêu hóa, như cháo đậu xanh, cháo củ năng-ý dĩ, cháo củ năng - lá tre non, cháo gạo lứt, cháo kim ngân hoa, cháo tiểu mạch, cháo miến đậu xanh, măng tây, trứng, chuối, đậu đỏ, đậu xanh, đậu đen, khoai tây, cà rốt, củ cải trắng, bí đao, rau bồ ngót, rau sam, rau má, mướp đắng, rau dền, cải thảo, cải bắp, rau diếp, ngải cứu.
Dùng thực phẩm có chứa nhiều vitamin C như chanh, cam, bơ, dâu tây, kiwi, lê, dưa hấu, dưa leo, cà chua... Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình sản sinh ra collagen, phòng ngừa sẹo lõm.
Sau khi lành bệnh, các vết thương bắt đầu khô miệng và lên da non thì nên sử dụng nghệ tươi để trị sẹo lõm sau thủy đậu.
Cách làm như sau: rửa sạch củ nghệ, cạo nhẹ lớp vỏ để phần nước từ bên trong được tiết ra. Thoa nước này đều xung quanh vùng sẹo mỗi ngày một lần trước khi đi ngủ, để qua đêm và rửa sạch vào sáng hôm sau, rồi sau đó lại tiếp tục bôi lên một lớp khác.
Hướng dẫn cách làm một số món ăn, đồ uống để điều trị bệnh thủy đậu
- Cách làm nước tam đậu, cam thảo:
Đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi loại 100g, cam thảo bắc 2g. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 500ml, chia làm 2 - 3 lần cho trẻ uống trong ngày.
- Cách nấu canh thanh nhiệt:
Đậu xanh, củ năng, rễ tranh, đọt tre non, cà rốt, mỗi loại 20 - 30g. Nấu với 1 lít nước, sắc còn 650ml, chia làm 2 lần cho trẻ uống trong ngày (nếu trẻ bị suyễn, ho, thì không dùng củ năng và cà rốt). Món canh này có tác dụng tư nhuận, hạ hỏa, rất có ích cho người bị thủy đậu, sốt cao, người bứt rứt.
- Cách nấu nước kim ngân hoa:
Kim ngân hoa 10g và nước mía 20ml. Nấu với 500ml nước, đợi sôi khoảng 10 phút. Ngày uống một lần, uống liên tục trong 7 - 10 ngày, để giúp sơ phong thanh nhiệt, hạ sốt.
- Cách làm cháo đậu đỏ, ý dĩ:
Ý dĩ nhân 20g, đậu đỏ 30g, thổ phục linh 30g và gạo tẻ 100g. Tất cả rửa sạch, nấu với lượng nước phù hợp thành cháo. Chia ăn 3 lần trong ngày, với ít đường cát trắng hoặc với đường phèn. Món cháo này có tác dụng giải độc trừ thấp, đặc biệt thích hợp cho thủy đậu đã được ra, nhưng vẫn còn sốt, nước tiểu vàng đỏ, người mệt mỏi, chán ăn.
Gạo tẻ 80g, đậu đỏ 30g, đậu xanh 30g, thịt heo 50g băm nhỏ. Tất cả nấu với lượng nước thích hợp thành cháo. Ăn vào lúc đói bụng. Món cháo này dễ tiêu, tốt cho người bệnh thủy đậu, có sốt nhẹ.
Khi bị thủy đậu, có thể dùng rau sam tươi 100 - 120g, rửa sạch, ép lấy nước, uống trong ngày. Nước rau sam có tác dụng giải nhiệt, kháng viêm, ngừa mụn nhọt, tốt cho người bị thủy đậu.