Điều trị trào ngược dạ dày - thực quản bằng phương pháp cấy chỉ

Điều trị trào ngược dạ dày - thực quản bằng phương pháp cấy chỉTình trạng trào ngược dạ dày - thực quản sẽ được xem là bệnh nếu gây ra các triệu chứng khó chịu và/ hoặc các biến chứng. Cấy chỉ là phương pháp đặc biệt có thể cải thiện và điều trị chứng bệnh này.

Tình trạng trào ngược dạ dày - thực quản sẽ được xem là bệnh nếu gây ra các triệu chứng khó chịu và/ hoặc các biến chứng. Cấy chỉ là phương pháp đặc biệt có thể cải thiện và điều trị chứng bệnh này.

Phương pháp cấy chỉ được sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Phương pháp cấy chỉ được sử dụng trong điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Làm thế nào để biết mình đã bị trào ngược dạ dày - thực quản?

Trào ngược dạ dày - thực quản có triệu chứng ợ nóng và ợ trớ. Ợ nóng là cảm giác nóng rát vùng mũi ức lan dọc sau xương ức lên đến cổ, thường xảy ra khi người bệnh nằm hoặc ngồi cúi ra phía trước, sau bữa ăn (và đặc biệt là khi ăn quá no, ăn thức ăn có nhiều gia vị chua, cay, chocolate, nhiều dầu mỡ hoặc có uống nhiều rượu bia).

Cảm giác ợ trớ bao gồm triệu chứng ợ chua hoặc thậm chí nhiều khi người bệnh cảm nhận được có thức ăn trào lên đến ngã ba hầu họng.

Trào ngược dạ dày - thực quản không có tiêu chuẩn vàng nào để chẩn đoán xác định. Bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết có thể thiết lập chẩn đoán bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng điển hình (và bao gồm các bộ câu hỏi triệu chứng cơ năng) và phương pháp điều trị thử mà không cần các thăm dò cận lâm sàng.

Một số cần có chỉ định các xét nghiệm giúp chẩn đoán như nội soi thực quản và dạ dày.

Biến chứng của trào ngược dạ dày - thực quản bao gồm loét thực quản, hẹp thực quản, bệnh Barrett thực quản hay ung thư thực quản.

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản có những triệu chứng gì ?

Bệnh trào ngược dạ dày - thực quản ở trong y học cổ truyền chưa có bệnh danh tương ứng với y học hiện đại. Qua những triệu chứng và sinh lý bệnh theo y học hiện đại, theo y học cổ truyền các rối loạn trên liên quan đến rối loạn công năng của tỳ - vị, chia làm 2 nhóm:

- Nhóm các triệu chứng liên quan đến rối loạn công năng của tỳ - vị như ợ trớ (dịch chua hoặc thức ăn), nóng rát (thực quản), đau vùng thượng vị, buồn nôn…

- Các triệu chứng và biến chứng tại đường hô hấp - liên quan đến rối loạn công năng tạng phế như đau họng, viêm lợi răng, ho kéo dài, viêm mũi, viêm xoang.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược chất lượng

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân viên Y Dược chất lượng

Điều trị trào ngược dạ dày - thực quản bằng phương pháp cấy chỉ là gì?

Dựa trên hiệu quả từ phương pháp cấy chỉ, nó đã được ứng dụng trong điều trị trào ngược dạ dày - thực quản với 3 mục tiêu:

Nhanh chóng giải quyết được các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra (như ợ nóng, ho, tức ngực,..) khi cấy chỉ tự tiêu vào huyệt tại chỗ như huyệt Trung quản, Đản trung, Liêm tuyền, Cách du, Lương môn và huyệt đặc trị bệnh lý vùng bụng trên như Túc tam lý.

Tác dụng điều hòa công năng hoạt động của tỳ - vị thông qua tác động của hệ kinh lạc bằng cách cấy chỉ tự tiêu các huyệt như Tỳ du, Vị du, Lương khâu.

Tác dụng giảm các biến chứng do trào ngược dạ dày - thực quản như ho, viêm họng, viêm mũi xoang... thì sử dụng thêm các huyệt như Liêm tuyền, Hoa cái, Hạ quan, Ấn đường.

Theo Giảng viên Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn, có 2 cách thực hiện phương pháp cấy chỉ:

Một là, sử dụng công thức huyệt được xây dựng dựa trên phân tích biện chứng và kết hợp với kinh nghiệm lâm sàng.

Hai là, cấy chỉ theo từng thể bệnh khác nhau. Người bệnh sau khi được khám, chẩn đoán theo từng thể bệnh, bác sĩ sẽ đề ra pháp trị phù hợp. Bác sĩ sẽ cấy chỉ theo phương huyệt của từng thể.

Thời gian điều trị cho một lần cấy mất chỉ khoảng 3 - 5 phút,  2 - 3 tuần cấy chỉ 1 lần. Một liệu trình điều trị từ 2 - 6 lần tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh.

Qua kinh nghiệm điều trị tại bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận trong điều trị trào ngược dạ dày - thực quản bằng sự kết hợp hài hòa trong điều trị dùng thuốc và phương pháp cấy chỉ có hiệu quả cao, đặc biệt những trường hợp bệnh dai dẳng, tái phát nhiều lần và giúp tiết kiệm thời gian cho người bệnh.

Có thể phòng ngừa trào ngược dạ dày - thực quản không?

Trào ngược dạ dày thực quản là một rối loạn mạn tính, việc quan trọng là giáo dục bệnh nhân sửa đổi lối sống và thói quen có thể giúp cải thiện bệnh mang lại kết quả điều trị lâu dài.

Cần thay đổi chế độ ăn, kiêng rượu bia, cà phê, thuốc lá, thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chua, cay, nước uống có ga. Trái cây tốt cho sức khỏe nhưng cũng có một loại làm cho trào ngược dạ dày thực quản nặng thêm do có chứa thành phần acid nhiều như cam, chanh, bưởi, cà chua, me. Nên ăn sữa chua và các thực phẩm giàu chất xơ như đu đủ, các loại đậu, táo, bông cải, atiso... tốt cho sức khỏe, tốt cho vấn đề tiêu hóa và làm giảm trào ngược dạ dày thực quản.

Không ăn bữa ăn quá no, nên chia làm nhiều bữa, ăn ít hơn, không ăn muộn vào buổi tối, không nằm trong 2 giờ sau khi ăn, không uống quá nhiều nước khi ăn. Tránh ăn trễ và ăn nhiều. Tránh nằm ngửa ngay sau bữa ăn hay mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop