Dược sĩ chỉ ra những nguy cơ khi sử dụng vitamin tổng hợp

Dược sĩ chỉ ra những nguy cơ khi sử dụng vitamin tổng hợpVitamin là một trong những dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây ra nhiều rối loạn. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin phải hợp lý và đúng chỉ định, không thể dùng tuỳ tiện.

Vitamin là một trong những dưỡng chất không thể thiếu của cơ thể. Nếu thiếu sẽ gây ra nhiều rối loạn. Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin phải hợp lý và đúng chỉ định, không thể dùng tuỳ tiện.

Vitamin tổng hợp không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được

Vitamin tổng hợp không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng được

Cơ thể hấp thu vitamin như thế nào?

Với vai trò là chất xúc tác, vitamin giúp đồng hoá và biến đổi thức ăn, tạo năng lượng cần cho hoạt động sống của các tế bào bên trong cơ thể. Ngoài ra, Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, vitamin còn bảo vệ tế bào khỏi bị tấn công nhờ chống lại quá trình ôxy hóa và tham gia bảo vệ cơ thể chống nhiễm trùng, khử độc và sửa chữa các cấu trúc bị tổn thương. Vitamin cũng rất cần thiết cho sự phát triển và tăng trưởng của cơ thể. Nếu thiếu hụt nghiêm trọng một hoặc nhiều vitamin, ngay trong bào thai, trẻ có thể mắc các bệnh bẩm sinh. Trong những năm tháng đầu đời, thiếu vitamin và khoáng chất gây ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển của trẻ. Đa phần cơ thể hấp thu vitamin từ thức ăn, nhưng một số ít thu được bằng các nguồn khác, ví dụ, hệ vi sinh đường ruột có khả năng sản sinh ra một  số vitamin (vitamin K) và biotin hoặc vitamin D được tổng hợp trong da nhờ tác động của ánh sáng mặt trời. Cơ thể cũng có thể sản xuất một số vitamin từ các tiền chất như vitamin A được sản xuất từ beta carotene, và niacin (vitamin PP) từ tryptophan.

Sự khác nhau giữa vitamin tổng hợp và vitamin có nguồn gốc từ thiên nhiên?

Vitamin tổng hợp được tạo nên từ rất nhiều loại hợp chất, vì vậy, khác với vitamin thiên nhiên, chúng được chiết xuất trực tiếp từ thực vật hay vi sinh vật. Tuy nhiên, cũng có nhiều thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất được sản xuất tổng hợp với hóa chất và không đến từ nguồn tự nhiên. Chúng được sản xuất để “bắt chước” cách hoạt động của các vitamin tự nhiên trong cơ thể chúng ta. Nhiều loại vitamin tổng hợp bị tách riêng và cơ thể không thể sử dụng chúng giống như vitamin tự nhiên. Vitamin thiên nhiên thường chứa thêm enzym và các khoáng chất khác giúp cơ thể nhận ra, chuyển hóa và sử dụng khi cần thiết. Trong khi đó, vitamin tổng hợp không có điều đó, vì vậy, vitamin tổng hợp phải dùng đến khoáng chất của chính cơ thể và có thể khiến cơ thể người dùng thiếu hụt khoáng chất nghiêm trọng.

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn chuẩn theo Bộ Y tế

Đào tạo Dược sĩ Sài Gòn chuẩn theo Bộ Y tế

Khi sử dụng vitamin tổng hợp thì có thể gặp những nguy cơ gì?

Vitamin tổng hợp tỏ ra rất có ích đối với những nhóm người có thu nhập thấp hay nhóm người sống ở vùng nghèo nàn nguồn thực phẩm, những người rất khó để bổ sung những loại thức ăn giàu dinh dưỡng, thì đối với nhóm người đã có khả năng cung cấp đủ chất cho cơ thể, chúng lại đóng vai trò là thuốc phòng bệnh. Mặc dù các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin tổng hợp không có tác dụng phụ nhưng cũng không chứng minh được bất kì một lợi ích nào khác của vitamin tổng hợp đối với một cơ thể khỏe mạnh.

Ngoài ra, vitamin tổng hợp chứa các hợp chất hóa học không có trong tự nhiên, vì vậy, vitamin tổng hợp hấp thụ kém hơn so với vitamin từ thiên nhiên và có thể có hại cho cơ thể, ví dụ, các vitamin tan trong chất béo dạng tổng hợp đặc biệt nguy hiểm vì chúng có thể tích tụ trong các mô mỡ và gây độc cho cơ thể người sử dụng. Tuy nhiên, các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết không phải tất cả mọi người ai cũng cần sử dụng vitamin tổng hợp, chỉ có những người bị thiếu hụt vi chất dinh dưỡng không thể cải thiện bằng chế độ dinh dưỡng mới thực sự cần đến tác dụng của vitamin tổng hợp. Với các đối tượng này, vitamin tổng hợp là một phương pháp hiệu quả và được khuyên dùng. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng dù có bao nhiêu cách thì việc thay đổi chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung dinh dưỡng luôn là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất với cơ thể.

Những đối tượng nào không nên sử dụng vitamin tổng hợp?

Những người đang điều trị ung thư hoặc có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư, trước khi dùng vitamin tổng hợp nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa, bởi vì vitamin tổng hợp có thể làm ảnh hưởng đến việc điều trị, do nó cung cấp năng lượng, làm cho tế bào ung thư phát triển. Những người không thiếu vitamin hay hoàn toàn khỏe mạnh cũng không nên sử dụng vitamin tổng hợp.

Để bổ sung vitamin cho cơ thể, tốt nhất là nên ăn uống cân bằng, đủ chất, tăng cường ăn rau, trái cây và năng luyện tập, nhất là phụ nữ đang mang bầu, người già và trẻ em. Chỉ nên bổ sung vitamin tổng hợp khi thật cần thiết và nên có chỉ định của bác sĩ. Không nên lạm dụng hoặc tự mua vitamin tổng hợp sử dụng một cách tuỳ tiện, nếu làm như vậy không những không đem lại lợi ích cho cơ thể mà còn ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ người sử dụng.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop