Dược sĩ hướng dẫn sử dụng Captopril trong điều trị tăng huyết áp

Dược sĩ hướng dẫn sử dụng Captopril trong điều trị tăng huyết ápTăng huyết áp là một bệnh phổ biến ở những người trung niên, có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó có captopril. Vậy, captopril được dùng như thế nào, chúng ta tìm hiểu nhé.

Tăng huyết áp là một bệnh phổ biến ở những người trung niên, có thể được điều trị bằng nhiều loại thuốc khác nhau, trong đó có captopril. Vậy, captopril được dùng như thế nào, chúng ta tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Captopril trong điều trị huyết áp

Hướng dẫn sử dụng thuốc Captopril trong điều trị huyết áp

Captopril được chỉ định khi nào?

Captopril được dùng với tác dụng chống tăng huyết áp: Captopril là một thuốc giúp làm giảm sức cản động mạch ngoại vi và không tác động lên cung lượng tim, giúp cho sự tưới máu trên thận được duy trì hoặc tăng. Thuốc không làm thay đổi mức lọc cầu thận. Tuy nhiên, mức lọc cầu thận có thể giảm nếu có sự hạ nhanh huyết áp ở người bệnh tăng huyết áp kéo dài hoặc huyết áp rất cao. Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ rằng, thuốc cho tác dụng hạ huyết áp xảy ra trong khoảng 60 - 90 phút sau khi uống liều thứ nhất. Thời gian tác dụng của thuốc phụ thuộc vào liều: Sau một liều bình thường, tác dụng thường duy trì ít nhất 12 giờ. Trong điều trị tăng huyết áp, đáp ứng điều trị tối đa đạt được sau 4 tuần điều trị. Nếu dùng với mục đích giảm phì đại thất trái thì kết quả đạt được sau 2 - 3 tháng dùng captopril và tác dụng hạ huyết áp không phụ thuộc vào tư thế đứng hay nằm.

Chúng ta cần chú ý gì khi sử dụng captopril?

Captopril là một loại thuốc có thể gây tăng nhẹ kali huyết, do đó các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn khuyên bệnh nhân nên tránh kết hợp chúng với các thuốc lợi tiểu giữ kali như spironolacton, triamteren, amilorid; nếu trường hợp bắt buộc phải dùng thuốc lợi tiểu, mọi người cần phải rất thận trọng. Cũng cần thận trọng khi dùng các muối có chứa kali và phải kiểm tra cân bằng điện giải thường xuyên. Ở những bệnh nhân tăng hoạt độ renin mạnh, cũng có thể xảy ra trường hợp hạ huyết áp nặng sau khi dùng liều captopril đầu tiên, lúc này chúng ta cần tiêm truyền tĩnh mạch natri clorid 0,9%. Việc hạ huyết áp nhất thời này không cản trở việc tiếp tục sử dụng captopril. Nếu liều ban đầu thấp (6,25 mg hoặc 12,5 mg) thì thời gian hạ huyết áp nặng sẽ giảm. Trường hợp đại phẫu hoặc trong khi gây mê với thuốc có tác dụng hạ huyết áp, cần lưu ý rằng captopril ngăn cản sự hình thành angiotensin II, gây giải phóng renin thứ phát, dẫn đến hạ huyết áp kịch phát, cần được điều chỉnh bằng tăng thể tích tuần hoàn. Ngoài ra, chúng ta còn có thể gặp phải nguy cơ tăng mạnh các phản ứng phản vệ khi sử dụng đồng thời các chất ức chế ACE và màng thẩm tách có tính thấm cao, lọc máu, rút bớt LDL và trong khi giải mẫn cảm - chống dị ứng.

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn sử dụng thuốc

Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn tư vấn sử dụng thuốc

Captopril được dùng như thế nào là an toàn?

Captopril nên được uống vào khoảng 1 giờ trước bữa ăn.

+ Đối với bệnh tăng huyết áp: Chúng ta nên dùng liều 25 mg/lần, 2 - 3 lần/ngày, nên uống captopril 1 giờ trước khi ăn. Liều ban đầu có thể thấp hơn (6,25 mg, 2 lần/ngày đến 12,5 mg, 3 lần/ngày) cũng có thể có hiệu quả, đặc biệt ở người đang dùng thuốc lợi tiểu. Trường hợp huyết áp không kiểm soát được sau 1 - 2 tuần, có thể tăng liều tới 50 mg, ngày uống 2 hoặc 3 lần. Thường không cần thiết vượt quá 150 mg/ngày. Lúc đó, có thể cho thêm thuốc lợi tiểu thiazid liều thấp (thí dụ 15 mg hydroclorothiazid mỗi ngày).

+ Đối với cơn tăng huyết áp (khi cần phải giảm huyết áp trong vài giờ): 12,5 - 25 mg uống lặp lại 1 hoặc 2 lần nếu cần, cách nhau khoảng 30 - 60 phút hoặc lâu hơn, nhưng captopril phải được dùng một cách thận trọng.

Nhìn chung, captopril là một nhóm thuốc dùng điều trị bệnh tăng huyết áp. Tuy nhiên, nó cũng gây nhiều tác dụng phụ. Do vậy, chúng ta cần cẩn trọng và tuân thủ theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ điều trị


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop