Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ về nhóm thuốc Corticoid

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ về nhóm thuốc CorticoidThuốc Corticoid là thuốc gì? Tác dụng của của thuốc Corticoid ra sao? Khi dùng thuốc cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng các Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau

Thuốc Corticoid là thuốc gì? Tác dụng của của thuốc Corticoid ra sao? Khi dùng thuốc cần phải lưu ý những gì? Hãy cùng các Dược sĩ Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ về nhóm thuốc Corticoid

Corticoid là những nội tiết tố do vỏ nang thượng thận tiết ra, có cấu trúc hóa học steroid

Corticoid là gì?

Ðó là những nội tiết tố (hormone) do vỏ nang thượng thận (cortico-surrénale) tiết ra, có cấu trúc hóa học steroid nên được gọi tắt là nhóm thuốc corticoid. Ðến nay người ta đã tổng hợp được rất nhiều nhóm thuốc steroid và sử dụng rộng rãi, đồng thời cũng kéo theo tình trạng lạm dụng thuốc rất phổ biến.

Corticoid là một loại thuốc được ứng dụng rộng rãi trong lịch sử y học. Hầu như bất kì ai cũng đã từng sử dụng qua thuốc có chứa corticoid một lần trong đời.

Do các tác dụng rất kỳ diệu và nhanh chóng trong việc giảm thiểu các biểu hiện bệnh tật của thuốc, mà thời gian đầu nó được xem là một phát hiện tuyệt vời. Corticoid rất đa năng, do đó rất nhiều loại thuốc có công thức chứa Corticoid.

Những tác dụng của Corticoid

Theo chia sẻ của giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn, corticoid có những tác dụng như sau

 • Chống viêm ở giai đoạn sớm, giai đoạn muộn bất kể nguyên nhân gì như cơ học, hóa học, nhiễm khuẩn, dị ứng. Chỉ riêng với đặc tính này, thuốc cũng đã trị được nhiều loại bệnh như viêm khớp do thấp khớp, bệnh thoái hóa khớp, viêm các khớp ngoại vi, những tình trạng bệnh lý do chấn thương khớp, trị sẹo lồi, sẹo phì đại (khoa da), trị viêm phần trước mắt (khoa mắt), trị viêm mũi (khoa tai mũi họng)…
 • Chống dị ứng: Dùng điều trị trong các bệnh dị ứng da, dị ứng đường hô hấp, hen suyễn nặng…
 • Ức chế miễn dịch (Liều cao, điều trị các bệnh như chàm, lupus ban đỏ, hay những case ghép da, tạng).

Tác dụng phụ của Corticoid

Chính vì đa công dụng như thế nên nhiều người đã lầm tưởng rằng thuốc corticoid là loại thần dược trị bác bệnh. Nhưng thực tế Corticoid có nhiều tác dụng phụ như:

 • Giữ muối nước nếu dùng lâu dài
 • Hội chứng cushing
 • Suy tuyến thượng thận cấp (nếu dùng lâu ngày, ngưng đột ngột)
 • Suy giảm miễn dịch (dùng liều cao).

Tóm lại, corticoid là loại thuốc hay nhưng khó sử dụng và cần phải có thầy thuốc giỏi chỉ định. Quan điểm dùng corticoid “trị bá bệnh” sẽ làm che mờ triệu chứng bệnh và để lại nhiều dư chứng khi sử dụng cả đường uống và thoa.

Dược sĩ Sài Gòn chia sẻ về nhóm thuốc Corticoid

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ uy tín

Một số Glucocorticoid

 • Hydrocortison (Biệt dược hay dùng của Roussel)
 • Prednison
 • Prednisolon (Solupred, Sunapred, Predstad.)
 • Methylprednisolon (Medrol, Menison)
 • Dexamethason (Loại này cân nhắc khi sử dụng lâu dài)
 • Betamethason (Hay dùng cho trẻ).
 • 2 loại nhỏ mắt: Predforte, FML.

Ghi chú: Corticoid là kháng viêm có hiệu lực tốt, tuy nhiên lại có nhiều tác dụng phụ nếu dùng lâu dài. Dùng corticoid nhớ lưu ý đến liều và thời gian, nếu dùng liều cao dài ngày thì khi ngưng không được ngưng đột ngột. cần chú y các thuốc này với những đối tượng như PNCT, PNCCB, người loét dạ dày, cao huyết áp, tiểu đường.

Dược sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng khuyên bạn nên dùng thuốc tốt nhất là liều duy nhất vào 8h sáng, trường hợp toa thuốc cho dùng 2 lần thì cũng bình thường, vì để duy trì nồng độ thuốc trong máu, nhưng dùng ngắn ngày.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop