Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn

Dược sĩ Sài Gòn hướng dẫn sử dụng thuốc chống dị ứng an toànHiện nay, thuốc chống dị ứng có rất nhiều loại và rất nhiều dạng. Vậy khi bị dị ứng, chúng ta nên dùng loại nào để an toàn nhất, mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hiện nay, thuốc chống dị ứng có rất nhiều loại và rất nhiều dạng. Vậy khi bị dị ứng, chúng ta nên dùng loại nào để an toàn nhất, mọi người cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Thuốc chống dị ứng phải sử dụng đúng cách và đúng liều lượng

Thuốc chống dị ứng phải sử dụng đúng cách và đúng liều lượng

Thuốc kháng histamin

+ Thuốc kháng histamin dùng đường uống: Để dùng đường uống, chúng ta có các dạng thuốc viên và dung dịch của các hoạt chất: Loratadin, cetirizin, desloratadin. Những thuốc này thường dùng trong các trường hợp ngứa, chảy nước mũi, phát ban nổi mề đay. Khi dùng thuốc, có thể bạn sẽ cảm thấy khô miệng, buồn ngủ (diphehydramin, chlorpheniramin). Khi sử dụng thuốc này các Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyến cáo bạn không nên lái xe hoặc làm các hoạt động đòi hỏi sự tỉnh táo.

+ Kháng histamin dạng xịt, nhỏ mũi: thường dùng trong các trường hợp hắt hơi, ngứa mũi hoặc chảy nước mũi, nghẹt mũi gồm các thuốc azelastin, olopatadin. Khi dùng thuốc này, người bệnh có thể cảm thấy vị đắng trong miệng, chóng mặt, buồn ngủ, mệt mỏi, khô miệng, nhức đầu, rát mũi, chảy máu mũi, buồn nôn, chảy nước mũi, đau họng và hắt hơi.

+ Thuốc kháng histamin dạng nhỏ mắt: thường được kết hợp với các thuốc khác như ổn định tế bào mast hoặc thuốc thông mũi. Thuốc kháng histamin có thể giúp giảm các triệu chứng như ngứa, tấy đỏ, sưng mắt. Thuốc này có thể gây một số at1c dụng phụ như đỏ mắt, chảy nước mắt, nhức đầu hoặc đau đầu.

Thuốc corticoid

Thuốc corticosteroid (viết tắt là corticoid) là một nhóm thuốc đòi hỏi phải có đơn của bác sĩ khi sử dụng. Người bệnh không được tự ý sử dụng các loại thuốc này vì ngoài tác dụng chữa bệnh thuốc còn gây ra nhiều tác dụng phụ có hại nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, khi dùng các thuốc này cần tuân thủ theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ về liều lượng cũng như liệu trình điều trị. Thuốc loại này bao gồm các dạng thuốc sau:

+ Thuốc dạng xịt mũi: Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết thuốc này có tác dụng ngăn chặn và làm giảm các dấu hiệu, triệu chứng dị ứng của viêm mũi dị ứng, giúp giảm nghẹt mũi, hắt hơi và ngứa, chảy nước mũi. Hiện nay, có các loại thuốc như: Fluticason, mometason, budesonide… Tuy nhiên, khi dùng thuốc này có thể gặp các tác dụng phụ có thể bao gồm mùi khó chịu, kích ứng mũi và chảy máu cam.

+ Corticoid dạng hít: Các loại thuốc này thường được dùng điều trị hen suyễn. Ví dụ như: Fluticason, budesonid, beclomethason… Có thể gặp các tác dụng phụ có thể gây khô miệng, họng và nhiễm khuẩn nấm miệng.

Dược sĩ Sài Gòn hướng dấn sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn

Dược sĩ Sài Gòn hướng dấn sử dụng thuốc chống dị ứng an toàn

+ Dạng thuốc nhỏ mắt: Được sử dụng để điều trị kích ứng mắt nặng do sốt và viêm kết mạc dị ứng. Ví dụ như: Dexamethason, fluorometholon, hay prednisolon… Tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này cần lưu ý, thuốc có thể gây mờ mắt. Sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn mắt, bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể.

+ Kem bôi da chứa corticoid: Bao gồm các thuốc như hydrocortison, triamcinolon, flucina…. Những thuốc này có thể gây một số tác dụng phụ như kích ứng da và đổi màu. Sử dụng lâu dài có thể gây mỏng da, teo da….

+ Corticoid dùng đường uống: Dạng uống gồm dạng thuốc viên và dung dịch, được sử dụng để điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Vì chúng có thể gây ra nhiều tác dụng phụ ngắn hạn và dài hạn, corticoid đường uống thường được quy định đối với khoảng thời gian ngắn. Sử dụng lâu dài có thể gây đục thủy tinh thể, loãng xương, yếu cơ, loét dạ dày và chậm phát triển ở trẻ em. Corticoid đường uống cũng có thể làm trầm trọng thêm bệnh cao huyết áp.

Nhìn chung, điều trị dị ứng có thể dùng kết hợp hai nhóm thuốc kháng histamin và corticoid. Tuy nhiên, chúng có thể gây nhiều tác dụng phụ. Do đó, chúng ta cần phải tìm sử dụng đúng thuốc nhằm đạt hiệu quả điều trị cao nhất.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop