Dược sĩ Sài Gòn lưu ý khi sử dụng Statin trong điều trị mỡ máu

Dược sĩ Sài Gòn lưu ý khi sử dụng Statin trong điều trị mỡ máuStatin thuộc một trong bốn nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu có tác dụng làm hạ mỡ máu. Nhóm thuốc này được dùng phổ biến, tuy vậy, thuốc có một số tác dụng không mong muốn cần phải lưu ý.

Statin thuộc một trong bốn nhóm thuốc điều trị rối loạn mỡ máu có tác dụng làm hạ mỡ máu. Nhóm thuốc này được dùng phổ biến, tuy vậy, thuốc có một số tác dụng không mong muốn cần phải lưu ý.

Khi sử dụng statin điều trị mỡ mãu sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra

Khi sử dụng statin điều trị mỡ máu sẽ có những tác dụng phụ không mong muốn xảy ra

Bệnh rối loạn mỡ máu là gì?

Rối loạn mỡ máu hay còn gọi là rối loạn lipid máu hoặc tăng cholesterol máu là bệnh khá phổ biến tại Việt Nam và có xu hướng ngày càng tăng. Rối loạn mỡ máu là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, bệnh mạch vành.

Mỡ máu có hai dạng chính là cholesterol và triglycerid. Rối loạn mỡ máu là bệnh lý có tăng thành phần mỡ gây hại và giảm thành phần mỡ có lợi bảo vệ cơ thể.

Căn nguyên của bệnh rất rõ ràng, theo như Dược sĩ Nguyễn Thị Hồng – Giảng viên Cao đẳng Dược Sài Gòn cho hay, nguyên nhân chính đó là do lượng mỡ trong máu quá nhiều. Nguy cơ rối loạn mỡ máu chủ yếu đến từ việc ăn quá nhiều chất béo như thịt mỡ, bơ, dầu từ các thức ăn chiên xào, đồ ăn nhanh và đồ ngọt. Những người béo phì, uống nhiều rượu bia và ít vận động cũng có nguy cơ bị rối loạn mỡ máu cao hơn. Ngoài ra, bệnh cũng có thể do bị ảnh hưởng từ di truyền, ví dụ như rối loạn lipid máu hỗn hợp... Bệnh cũng có thể đến do các hội chứng liên quan, ví dụ như suy giáp, đái tháo đường, bệnh gan, thận hư...

Ưu điểm của nhóm thuốc statin trong điều trị rối loạn mỡ máu là gì?

Tất cả các statin (atorvastatin, simvastatin, rosuvastatin...) đều có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol trong máu rất hiệu quả, đặc biệt là cholesterol tỷ trọng thấp (LDL- C) là loại cholesterol xấu, có khả năng gây ra xơ vữa động mạch. Các statin ức chế quá trình sinh tổng hợp cholesterol, làm giảm cholesterol trong tế bào gan, qua đó làm tăng vận chuyển LDL từ máu, kết quả cuối cùng của các quá trình hóa sinh này là giảm nồng độ cholesterol trong huyết tương.

Ngoài hiệu quả làm giảm cholesterol, một số tác giả cho rằng các statin có tác dụng cải thiện rối loạn chức năng nội mạc, tăng độ khả dụng sinh học của nitric oxid (NO), chống ôxy hóa, ức chế các đáp ứng viêm và ổn định mảng xơ vữa động mạch (tác dụng đa hướng), cho nên các statin cũng có vai trò trong dự phòng tiên phát bệnh mạch vành ở những người tăng cholesterol máu.

Hướng dẫn sử dụng thuôc an toàn cùng chuyên gia Dược Sài Gòn

Hướng dẫn sử dụng thuôc an toàn cùng chuyên gia Dược Sài Gòn

Khi dùng statin sẽ có những tác dụng phụ gì?

Trong tài liệu giảng dạy của Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có viết, khi dùng các statin người bệnh có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, táo bón, đau bụng, đầy hơi và buồn nôn. Các tác dụng phụ này thường gặp ở 5% bệnh nhân dùng thuốc, trong đó 4 - 9% bệnh nhân bị đau đầu, 3 - 5% bệnh nhân thấy chóng mặt, có 1 - 2% bệnh nhân bị nhìn mờ, 1-2% bị mất ngủ suy nhược. Một số người còn thấy đau cơ, đau khớp. Có 2% bệnh nhân kết quả chức năng gan tăng hơn 3 lần bình thường, nhưng không có triệu chứng và bệnh nhân sẽ hồi phục chức năng gan khi ngưng sử dụng thuốc.

Ngoài việc gây ra các tác dụng không mong muốn trên nhóm statin còn có thể gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm khi dùng liều cao. Mới đây, Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) đã đề nghị đưa nhóm thuốc statin vào diện cần kiểm soát, bởi vì, khi dùng liều cao atorvastatin, simvastatin với các chất ức chế đồng phân P450 như kháng sinh nhóm macrolid (clarythromycin, erythromycin) hoặc nhóm ức chế protease kháng HIV (lopinavir, ritonavir, saquinavir) hoặc loại thuốc kháng nấm phổ rộng itraconazol có thể gây đau cơ, tiêu cơ vân. Ngoài ra, cảnh báo về các tác dụng phụ nguy hiểm cho người dùng thuốc thuộc nhóm statin là có khả năng thuốc làm gia tăng lượng đường trong máu, tăng HbA1c. Bình thường luôn có sự gắn kết của đường trong máu với Hb của hồng cầu. HbA1c chiếm đa phần ở người lớn, nó đại diện cho tình trạng gắn kết của đường trên Hb hồng cầu gây đái tháo đường týp 2 (tỷ lệ khoảng 9-13%).

Những bệnh nhân sử dụng thuốc statin cần lưu ý những gì?

Trước khi dùng thuốc nên kiểm tra men gan và mỡ máu lúc đói (buổi sáng chưa ăn uống gì), nếu có tăng men gan hoặc đường máu cần báo cho bác sĩ biết lúc khám bệnh. Nếu bình thường, trong đợt điều trị statin, cần kiểm tra lại, nếu thấy men gan, đường máu tăng, trước tiên phải ngừng dùng thuốc, sau đó báo ngay cho bác sĩ điều trị biết để có hướng khắc phục. Người bệnh cần tuân thủ chế độ ăn chuẩn, ít cholesterol trước khi uống thuốc và phải tiếp tục duy trì chế độ ăn này trong suốt thời gian điều trị bệnh. Vì tổng hợp cholesterol ở gan xảy ra chủ yếu vào ban đêm nên dùng thuốc vào buổi tối sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc.

Để dùng thuốc có hiệu quả người bệnh cần ăn kiêng mỡ, phủ tạng động vật. Không nên ăn các loại thịt đỏ (trâu, bò, chó...) và tôm vì chúng chứa khá nhiều cholesterol. Cần vận động cơ thể bằng mọi hình thức tùy theo sức khỏe, điều kiện và tuổi tác mỗi người.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop