Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về dị ứng Penicillin

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về dị ứng PenicillinPenicillin là một chất kháng sinh thường gây ra tình trạng dị ứng. Một số những kháng sinh khác, đặc biệt là những chất có tính chất hóa học tương tự như Penicillin, cũng có thể gây phản ứng dị ứng

Penicillin là một chất kháng sinh thường gây ra tình trạng dị ứng. Một số những kháng sinh khác, đặc biệt là những chất có tính chất hóa học tương tự như Penicillin, cũng có thể gây phản ứng dị ứng

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về dị ứng Penicillin

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về dị ứng Penicillin

Bài viết này các dược sĩ tại Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn sẽ giải thích cụ thể đến các bạn về dị ứng Penicillin!

DỊ ỨNG PENICILLIN LÀ GÌ?

Dị ứng Penicillin (tên tiếng Anh là Penicillin Allergy) là một phản ứng bất thường của hệ thống miễn dịch với thuốc kháng sinh Penicillin. Penicillin được kê toa để điều trị các bệnh nhiễm khuẩn khác nhau.

Dấu hiệu và triệu chứng thông thường của dị ứng Penicillin bao gồm phát ban, nổi ban và ngứa. Phản ứng nặng bao gồm sốc phản vệ, tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến toàn cơ thể.

Nguyên nhân dẫn tới dị ứng Penicillin

Dị ứng Penicillin xảy ra khi hệ thống miễn dịch phản ứng nhầm lẫn với thuốc như một chất có hại, bản chất cứ như thể nó là một bệnh nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn.

Bệnh dị ứng phát triển khi hệ miễn dịch của bạn trở nên nhạy cảm với Penicillin. Điều này có nghĩa là lần đầu tiên bạn uống thuốc hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện ra nó như một chất có hại và nó sẽ hình thành một kháng thể đối với loại Penicillin mà bạn uống.

Lần tiếp theo bạn uống thuốc, các kháng thể đặc hiệu này nhận dạng nó và hệ miễn dịch sẽ tấn công trực tiếp lên chất đó. Các chất hóa học được giải phóng bởi hoạt động này gây ra các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến phản ứng dị ứng.

Tuy nhiên lần đầu tiên tiếp xúc với Penicillin có thể không được rõ ràng. Một số bằng chứng cho thấy một lượng nhỏ Penicillin trong thức ăn có thể đủ để hệ miễn dịch tạo ra kháng thể với nó.

Penicillin và các thuốc liên quan:

Giảng viên hiện đang giảng dạy Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, Penicillin là một nhóm thuốc kháng sinh được gọi là beta-lactams. Mặc dù cơ chế của các loại thuốc khác nhau nhưng thông thường chúng chống lại nhiễm trùng bằng cách tấn công vào thành các tế bào vi khuẩn. Ngoài Penicillin, các beta-lactam khác thường có liên quan đến phản ứng dị ứng là một nhóm thuốc có tên gọi là cephalosporin.

Nếu bạn đã có phản ứng dị ứng với một loại Penicillin, bạn có thể - nhưng không nhất thiết - dị ứng với các loại Penicillin khác hoặc một số loại cephalosporin.

TRIỆU CHỨNG THƯỜNG GẶP KHI BỊ DỊ ỨNG PENICILLIN

Các dấu hiệu và triệu chứng dị ứng Penicillin thường xảy ra trong vòng một giờ sau khi dùng thuốc. Ít thông thường, phản ứng có thể xảy ra hàng giờ, hàng ngày hoặc vài tuần sau đó.

Triệu chứng dị ứng

Các triệu chứng dị ứng thuốc có thể bao gồm:

 • Nổi ban da, phát ban, ngứa
 • Sốt, sưng
 • Khó thở, thở khò khè, sổ mũi
 • Ngứa mắt, chảy nước mắt
 • Sốc phản vệ

Sốc phản vệ

Sốc phản vệ là một phản ứng dị ứng rất hiếm, gây đe dọa đến tính mạng do gây ra rối loạn chức năng toàn hệ thống cơ thể. Các dấu hiệu và triệu chứng của sốc phản vệ gồm:

 • Hẹp đường thở và cổ họng, gây khó thở
 • Buồn nôn hoặc đau quặng bụng
 • Ói mửa hoặc tiêu chảy
 • Chóng mặt hoặc lâng lâng
 • Mạch yếu, nhanh
 • Tụt huyết áp
 • Động kinh
 • Mất ý thức

Các tình trạng khác do dị ứng Penicillin

Các phản ứng dị ứng Penicillin ít gặp, xảy ra nhiều ngày hoặc vài tuần sau khi tiếp xúc với thuốc và có thể tồn tại một thời gian sau khi bạn ngừng dùng thuốc. Những điều kiện này bao gồm:

 • Bệnh huyết thanh, có thể gây sốt, đau khớp, nổi ban, sưng và buồn nôn
 • Thiếu máu do thuốc gây ra, giảm các tế bào hồng cầu, có thể gây ra mệt mỏi, nhịp tim bất thường, thở dốc và các triệu chứng khác
 • Phản ứng thuốc với bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân (DRESS), kết quả là nổi ban, số lượng bạch cầu cao, sưng tấy, sưng hạch bạch huyết và tái phát viêm gan siêu vi
 • Viêm thận, có thể gây sốt, tiểu máu, sưng tấy, lẫn lộn và các triệu chứng khác

Dược sĩ Trường Dược Sài Gòn chia sẻ thông tin về dị ứng Penicillin

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc uy tín chuyên nghiệp

NHỮNG PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ DỊ ỨNG PENICILLIN

Điều trị các triệu chứng hiện tại

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết những can thiệp sau đây có thể được dùng để điều trị các triệu chứng dị ứng với Penicillin:

 • Ngưng thuốc. Nếu bác sĩ xác định bạn bị dị ứng Penicillin - hoặc có thể là dị ứng - ngưng dùng thuốc là bước đầu tiên trong điều trị.
 • Thuốc kháng histamine. Bác sĩ của bạn có thể kê thuốc kháng histamine hoặc đề nghị một loại thuốc kháng histamine không cần kê toa để ngăn các chất hóa học được hệ miễn dịch kích hoạt trong phản ứng dị ứng.
 • Corticosteroid. Corticoid đường uống hoặc tiêm có thể được sử dụng để điều trị viêm kết hợp với các phản ứng nghiêm trọng hơn.
 • Điều trị quá mẫn. Khi sốc phản vệ cần tiêm epinephrine ngay lập tức cũng như nhập viện để duy trì huyết áp và hỗ trợ hô hấp.

Giảm nhạy cảm với Penicillin

Nếu không có các biện pháp điều trị bằng kháng sinh khác, bác sĩ có thể đề nghị một phương pháp điều trị gọi là giảm nhạy cảm với thuốc, nó có thể cho phép bạn dùng Penicillin để điều trị nhiễm trùng. Với phương pháp điều trị này, bạn sẽ nhận được một liều rất nhỏ và sau đó tăng dần liều mỗi 15-30 phút trong vài giờ hoặc vài ngày. Nếu bạn có thể đạt được liều lượng mong muốn mà không có phản ứng, sau đó bạn có thể tiếp tục điều trị.

Bạn sẽ được theo dõi cẩn thận trong thời gian can thiệp, và chăm sóc hỗ trợ sẵn sàng để điều trị phản ứng dị ứng. Phương pháp này hiếm khi được sử dụng nếu Penicillin gây ra phản ứng đe dọa đến tính mạng nghiêm trọng trong quá khứ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop