Gần 8 triệu người chết mỗi năm nguyên nhân từ thuốc lá

Gần 8 triệu người chết mỗi năm nguyên nhân từ thuốc láThuốc lá chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra những bênh có tỷ lệ tử vong và tàn tật cao nhất, hàng năm lấy đi sinh mạng 8 triệu người và 1 triệu người trong số đó mắc bệnh do hút thuốc thụ động

Thuốc lá chính là nguyên nhân lớn nhất gây ra những bênh có tỷ lệ tử vong và tàn tật cao nhất, hàng năm lấy đi sinh mạng 8 triệu người và 1 triệu người trong số đó mắc bệnh do hút thuốc thụ động

Gần 8 triệu người chết mỗi năm nguyên nhân từ thuốc lá

Hút thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai

Theo các thống kê của thế giới cho thấy trên 90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới do hút thuốc lá, và tại Việt Nam có tới gần 97% bệnh nhân ung thư có hút thuốc lá.

Hút thuốc lá thụ động hệ quả khôn lường

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) tại Việt Nam ông Kidong Park cho biết, mỗi năm thuốc lá cướp đi 8 triệu người trên thế giới nhưng có tới 1 triệu người vô tội, những người phải chịu mùi thuốc lá từ người khác.

Hút thuốc thụ động đặc biệt nguy hiểm cho trẻ em và phụ nữ có thai, phổi của trẻ chưa hoàn thiện và rất nhạy cảm với các chất kích thích và độc hại trong khói thuốc. Những trẻ có bố mẹ hút thuốc, chức năng phổi của chúng thường bị giảm và dễ gặp những vấn đề sức khỏe.

Trẻ em bị hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, kém phát triển chức năng phổi, tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thậm chí là tử vong đột ngột ở trẻ. Những đứa trẻ có mẹ hút thuốc lá, hoặc mẹ bị hút thuốc lá thụ động khi sinh thường có cân nặng thấp hơn những trẻ khác.

Thuốc lá là mối hiểm họa của sức khỏe con người

Ngoài Nicotin, trong thuốc lá còn chứa 7.000 hóa chất khác mà trong đó có những chất rất độc đối với cơ thể. Ít nhất có 69 chất có khả năng gây ung thư.

Gần 8 triệu người chết mỗi năm nguyên nhân từ thuốc lá

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo nhân lực ngành Y Dược uy tín

Theo các chuyên gia Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, một số độc chất chủ yếu khi hít phải khói thuốc như sau:

  •     
  • Hắc ín: Khi bạn hít khói thuốc, hắc ín sẽ bám vào khí quản và phổi . Khí quản được bao phủ bởi những sợi lông nhỏ, gọi là tiêm mao để "quét" mầm bệnh và những chất khác ra khỏi phổi. Nhiệm vụ của tiêm mao sẽ trở nên khó khăn khi khí quản và phổi bị hắc ín bám vào. Hắc ín trong thuốc lá có chứa những hóa chất, được gọi là chất gây ung thư, chất này có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
  •     
  • Oxyd carbon: Oxyd carbon tự kết hợp với huyết cầu tố trong máu và cản trở sự vận chuyển oxy đến tế bào. Điều này có nghĩa là những người hút thuốc lá thường bị khó thở và dễ bị mệt. Sau cùng bạn bị một loại bệnh đường hô hấp, gọi là bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khi bạn mắc bệnh này thì bạn càng ngày càng thấy khó thở.
  •     
  • Khí oxy-hóa: Khí oxy-hóa là những chất khí phản ứng với oxy. Chúng có thể tạo ra cục máu đông trong mạch máu, làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hay đột quỵ.
  •     
  • Benzen: Tiếp xúc với benzen có thể làm tế bào bị tổn thương ở trong nhiễm sắc thể. Và nó có thể gây ra những chứng ung thư như ung thư máu và ung thư thận.

Có thể thấy, thuốc lá chính là tên “sát thủ” thầm lặng, bởi vậy ngay từ bây giờ chúng ta hãy hành động kịp thời nhằm giảm thiểu tối đa nguy cơ tử vong do thuốc lá.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop