Hành vi bán thuốc không đơn kê sẽ bị Sở Y tế phạt Nhà thuốc bao nhiêu tiền?

Hành vi bán thuốc không đơn kê sẽ bị Sở Y tế phạt Nhà thuốc bao nhiêu tiền?Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: Mức xử phạt vi phạm đối với hành vi bán thuốc bắt buộc phải có đơn như kháng sinh mà không có toa của bác sĩ sẽ bị phạt 200.000 - 500.000 đồng.

Theo ông Nguyễn Thanh Hải - Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết: Mức xử phạt vi phạm đối với hành vi bán thuốc bắt buộc phải có đơn như kháng sinh mà không có toa của bác sĩ sẽ bị phạt 200.000 - 500.000 đồng.

Hành vi bán thuốc không đơn kê sẽ bị Sở Y tế phạt Nhà thuốc bao nhiêu tiền?

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ nhà thuốc Sài Gòn chuyên nghiệp

Để khắc phục tình trạng bán thuốc kê đơn bừa bãi, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở bán lẻ thuốc tân dược phải thực hiện kết nối mạng, những đơn thuốc của khách hàng khi mua sẽ được lưu quầy thuốc để tránh được tình trạng Nhà thuốc mượn đơn của người khác bán thuốc kê đơn. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là hầu hết đơn thuốc chỉ có chữ ký của bác sĩ hoặc chỉ được đóng dấu treo của bệnh viện nên rất dễ làm giả.Trên thực tế, nhiều người dân vẫn chưa có nhận thức đúng đắn, đầy đủ về việc sử dụng thuốc kê đơn bắt buộc phải có khám chỉ định của Bác sĩ kê đơn cho dùng thuốc tuỳ theo tình trạng bệnh tránh việc nhờn thuốc. Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ Y tế đã giao cho Cục Quản lý khám bệnh, chữa bệnh nghiên cứu để ban hành thông tư về kê đơn thuốc. Trên đơn kế phải ghi họ tên đầy đủ của người mua thuốc, bị bệnh gì, dùng loại thuốc gì… Đến năm 2020, tất các nhà thuốc phải hoàn thành nối mạng. Đến đầu năm 2021 tất cả các quầy thuốc phải nối mạng.

Theo Phó Hiệu Trưởng Trường Dược Sài Gòn cho biết, việc người dân tự ý mua sử dụng thuốc kháng sinh là nguyên nhân rất lớn góp phần tăng tỷ lệ kháng thuốc. Để khắc phục tình trạng người dân tự làm Bác sĩ, cứ có bệnh là tự mua thuốc kháng sinh thì cần các Trường chuyên đào tạo Dược sĩ nâng cao nhận thức của các sinh viên Cao đẳng Dược trong quá trình đào tạo đối với hành vi tiếp tay cho người dân tự ý sử dụng thuốc. Khi mà mỗi sinh viên Cao đẳng Dược đã ý thức được việc sử dụng thuốc thì sau này tốt nghiệp ra trường, các Dược sĩ nhà thuốc này sẽ là những tuyên truyền viên ngăn chặn việc người dân tự ý mua thuốc kê đơn về dùng.

Theo thông tin từ Trung tâm chống độc Bệnh viện Bạch Mai, qua thời gian thí điểm, nhiều nhà thuốc, quầy thuốc tại các tỉnh thành phố đã được tập huấn sử dụng phần mềm ứng dụng CNTT kết nối liên thông nhà thuốc với các cơ quan quản lý Y tế. Hiện đã có gần 40 tỉnh thành phố triển khai kết nối các nhà thuốc với khoảng gần 10.000 cơ sở bán lẻ thuốc có kết nối mạng và hơn 50.000 đơn thuốc được lưu trữ theo quy định. Đại diện Cục Quản lý Dược cho biết, việc quy định các nhà thuốc phải có thiết bị và triển khai ứng dụng CNTT thực hiện kết nối mạng bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra là quy định bắt buộc. Vì vậy các nhà thuốc nào không chấp hành là vi phạm quy định và sẽ bị xử lý. Theo phó Hiệu Trưởng Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết: Nhà trường cũng tiến hành tăng cường đào tạo công nghệ thông tin cho sinh viên Cao đẳng Dược để các em có thể sử dụng thành thạo các phần mềm kết nối Nhà thuốc theo quy định của Bộ Y tế. Tuy nhiên, việc ứng dụng CNTT trong đào tạo Dược sĩ bán thuốc còn gặp nhiều trở ngại, đặc biệt tại một số Trường Cao đẳng không chuyên đào tạo nhóm ngành sức khoẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop