Hướng dẫn liều dùng của thuốc Atorvastatin từ Dược sĩ Sài Gòn

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Atorvastatin từ Dược sĩ Sài GònThuốc Atorvastatin giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại trong máu. Vậy liều dùng của thuốc này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Thuốc Atorvastatin giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại trong máu. Vậy liều dùng của thuốc này như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Atorvastatin

Hướng dẫn liều dùng của thuốc Atorvastatin

Thuốc Atorvastatin có tác dụng gì?

Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statin, giúp hạ Cholesterol và chất béo có hại và tăng Cholesterol có lợi (HDL) trong máu. Thuốc hoạt động bằng cách làm giảm lượng Cholesterol sản sinh ra tại gan và giảm lượng Cholesterol có hại và triglycerides, tăng lượng cholesterol có lợi giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh tim và giúp ngăn ngừa đột quỵ và đau tim.

Ngoài ra, các Dược sĩ Cao đẳng Dược khuyến cáo mọi người cần có một chế độ ăn uống hợp lý, thay đổi lối sống cũng có thể giúp thuốc Atorvastatin hoạt động hiệu quả tốt hơn. Hơn nữa, tập thể dục thể thao thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe, đồng thời hạn chế việc uống rượu, bia, hút thuốc lá.

Dược sĩ hướng dẫn liều dùng khi sử dụng thuốc Atorvastatin

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thuốc Atorvastatin, mọi người nên chú ý tới một số điều như sau:

Liều dùng của thuốc được dựa trên tình trạng sức khỏe và cơ địa của mỗi người cũng như khả năng đáp ứng điều trị. Thông báo với bác sĩ, dược sĩ về tất cả các sản phẩm bạn sử dụng (bao gồm cả thuốc theo toa, thuốc không theo toa và các sản phẩm thảo dược).

Nếu sử dụng thuốc Atorvastatin thì tránh ăn bưởi hoặc uống nước bưởi vì nó có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu.

Dùng thuốc này thường xuyên để thuốc phát huy tác dụng cao nhất. Tiếp tục dùng Atorvastatin ngay cả khi bạn cảm thấy khá hơn. Hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bị bệnh.

Trường cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chất lượng

Trường cao Đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Dược sĩ chất lượng

Dưới đây là liều dùng chi tiết cho các đối tượng mà các Dược sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ:

Liều dùng Atorvastatin cho người lớn

  • Liều lượng dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch với liều khởi đầu từ 10 - 80mg uống 1 lần/ngày.
  • Liều lượng dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ với liều khởi đầu 10 - 40mg uống 1 lần/ngày. Liều khởi đầu 40mg dành cho bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol hơn 45%.

Liều dùng Atorvastatin cho trẻ em

Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng Cholesterol máu do di truyền là 10mg mỗi ngày (liều tối đa là 20mg mỗi ngày). Khi điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Atorvastatin

Khi sử dụng thuốc tây mọi người sẽ khí tránh khỏi các tác dụng phụ mà thuốc gây ra và với Atorvastatin cũng vậy. Một số tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc Atorvastatin đó là: phát ban; khó thở, sưng mặt, lưỡi, hoặc họng…

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyến cáo ngưng dùng thuốc Atorvastatin nếu thấy xuất hiện các tác dụng phụ nghiêm trọng như:

  • Đau, mệt mỏi, hoặc yếu cơ;
  • Sốt, mệt mỏi bất thường và nước tiểu sậm màu;
  • Lú lẫn, các vấn đề về trí nhớ;
  • Sưng tấy, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc vô niệu, tăng cân;
  • Khát nước, đói, miệng khô, đi tiểu nhiều, buồn ngủ, khô da, mắt mờ, giảm cân;
  • Buồn nôn, ngứa, nước tiểu đậm màu, chán ăn, phân màu đất sét, vàng da.

Trên đây là một số biểu hiện điển hình mà không phải ai cũng gặp. Có thể có các tác dụng phụ khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các tác dụng phụ hãy tham khảo ý kiến dược sĩ, bác sĩ.

Trước khi dùng Atorvastatin, mọi người nên báo với các bác sĩ nếu bạn bị dị ứng với Atorvastatin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Người bị bệnh gan, bệnh tiểu đường, đau cơ hay yếu cơ, động kinh, huyết áp thấp, bệnh về tuyến giáp hoặc bệnh thận cũng nên thận trọng khi sử dụng thuốc hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ và dược sĩ tại nhiều nhà thuốc.

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop