Hướng dẫn sử dụng kem trị bỏng panthenol từ chuyên gia Dược Sài Gòn

Hướng dẫn sử dụng kem trị bỏng panthenol từ chuyên gia Dược Sài GònBỏng da là một vấn đề thường hay gặp phải. Nếu vết bỏng không quá lớn chúng ta có thể dùng kem trị bỏng panthenol nhằm hạn chế tối đa hậu quả do bỏng để lại.

Bỏng da là một vấn đề thường hay gặp phải. Nếu vết bỏng không quá lớn chúng ta có thể dùng kem trị bỏng panthenol nhằm hạn chế tối đa hậu quả do bỏng để lại.

Panthenol cải thiện các tổn thương trên bề mặt da

Panthenol cải thiện các tổn thương trên bề mặt da

Thành phần của kem trị bỏng pathenol

D - Panthenol.....................................................................0,5g.  

Tá dược...................................................................vừa đủ 10g.

Kem trị bỏng panthenol có tác dụng gì?

Panthenol (còn được gọi là pantothenol) là chất tương tự rượu của axit pantothenic (vitamin B5), và do đó là một provitamin của B5. Trong các sinh vật, nó nhanh chóng bị oxy hóa thành axit pantothenic. Nó là một chất lỏng trong suốt nhớt ở nhiệt độ phòng. Panthenol được sử dụng như một loại kem dưỡng ẩm và để cải thiện việc chữa lành vết thương trong các sản phẩm dược phẩm và mỹ phẩm. Thực tế, panthenol chỉ là một chất chuyển hóa từ vitamin B5 và tương đối dễ dàng chuyển đổi thành vitamin này trong cơ thể. Khi các loại kem, thuốc mỡ và các công thức có chứa pro vitamin B5 được áp dụng cho vào hấp thụ qua da, pro vitamin này được chuyển đổi thành vitamin B5 (pantothenic acid), trong đó có khả năng tự nhiên rộng để dưỡng ẩm, làm dịu, chữa lành và tái tạo da. Pro vitamin B5 là chất lỏng hơi nhớt, tan trong nước và alcohol, không tan trong dầu, giúp phục hồi da tổn thương, làm lành vết thương, chống viêm và giảm kích ứng.

Panthenol đã được chứng minh lâm sàng tốt trong việc hỗ trợ làm lành đa dạng các tổn thương da khác nhau và thường được sử dụng như một phần trong các liệu pháp điều trị kết hợp. Panthenol giúp gia tăng tốc độ chữa lành vết thương và các vết bỏng cũng như hỗ trợ trong việc cấy ghép da và điều trị sẹo. Làn da khi được dùng Panthenol sẽ được làm dịu và có xu hướng trở nên mềm mịn và đàn hồi hơn. Hiệu quả này có thể là nhờ nào khả năng đã được chứng minh của D-panthenol trong việc kích thích sự tăng trưởng của các tế bào da quan trọng và tái kết cấu ma trận bên trong da.

D-panthenol cũng cải thiện các tổn thương trên bề mặt da (gặp ở các làn da khô ráp, xay sát) bằng việc hỗ trợ tái tạo, củng cố biểu bì và lớp sừng từ đó cải thiện hàng rào bảo vệ tự nhiên của làn da. D-panthenol còn được chứng minh có khả năng giảm kích ứng, viêm cũng như cải thiện tình trạng ngứa, ban đỏ trên da và các triệu chứng khác. Dược sĩ Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết kem bôi da panthenol được dùng trong các trường hợp:

  • Tình trạng tổn thương da do bỏng nhẹ, phỏng nắng, trầy xước da, mảng ghép da chậm lành.  
  • Hiện tượng nứt da chân, nứt đầu vú, rạn da bụng do mang thai, hăm đỏ vùng mông ở trẻ sơ sinh.  
  • Dùng phòng ngừa tổn thương da do ánh nắng, sự bức xạ.

Đào tạo Cao đẳng Dược tại Sài Gòn buổi tối

Đào tạo Cao đẳng Dược tại Sài Gòn buổi tối

Cách dùng và liều dùng 

Bệnh nhân nên thoa thuốc 1-2 lần mỗi ngày, nhớ xoa nhẹ để thuốc dễ ngấm.

  • Đối với trẻ sơ sinh: cần thoa 1 lớp mỏng thuốc lên vùng mông hăm đỏ sau khi vệ sinh hằng ngày và sau mỗi lần thay tã cho bé.  
  • Đối với người mẹ đang cho con bú: nhớ sau khi cho con bú xong, cần thoa 1 lớp mỏng thuốc lên núm vú và xoa nhẹ. Lau sạch vùng bôi thuốc trước khi cho con bú trở lại.   
  • Đối với vết bỏng nhẹ: cần thoa 1 lớp thuốc dày sau khi đã sát trùng sạch vùng tổn thương.  
  • Khi dùng ngăn ngừa và trị phỏng nắng: cần thoa 1 lớp thuốc mỏng trên da.

Chống chỉ định: với những bệnh nhân dị ứng với bất cứ thành phần nào của thuốc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop