Lời khuyên của các thủ khoa 2018 dành cho các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019

Lời khuyên của các thủ khoa 2018 dành cho các thí sinh dự thi THPT Quốc gia 2019Tư duy vẫn là điều quan trọng nhất, thêm vào đó là tâm lý thoải mãi, vững vàng trước khi bước vào phòng thi... là những lời khuyên của thủ khoa 2018 dành cho những thí sinh thi THPT quốc gia 2019.

Tư duy vẫn là điều quan trọng nhất, thêm vào đó là tâm lý thoải mãi, vững vàng trước khi bước vào phòng thi... là những lời khuyên của thủ khoa 2018 dành cho những thí sinh thi THPT quốc gia 2019.

Đọc nhiều và hiểu sâu mới có thể giúp bạn đạt điểm cao

Đọc nhiều và hiểu sâu mới có thể giúp bạn đạt điểm cao

Kiến thức nắm vững vàng, đọc nhiều và hiểu sâu mới có thể giúp bạn đạt điểm cao. Còn kỹ năng làm bài chỉ chiếm một phần nhỏ. Đó là lời khẳng định chắc nịch của Hồ Thanh Nhân, thủ khoa 2018 ở khối D1 của Trường ĐH Luật TP.HCM khi đưa ra lời khuyên với thí sinh thi THPT quốc gia năm 2019

Đọc nhiều hiểu sâu mới là cốt lõi cho kỳ thi

Theo bạn Nhân chia sẻ, khi ôn thi THPT Quốc gia thí sinh không cần học theo kiểu thuộc lòng, nhất là kiến thức ở những môn trắc nghiệm. “Hãy sử dụng tư duy. Muốn tư duy dược thì trước tiên các bạn phải nắm vững bài học từ đầu năm lớp 12 bằng cách tập trung nghe giảng ở trên lớp, sau đó về nhà hệ thống lại những kiến thức cơ bản. Mình không đi học thêm, cũng không giải bất cứ đề thi nào vì điều đó chỉ giúp bạn xác định được khả năng mình được bao nhiêu điểm chứ không giúp bạn đạt được điểm cao. Mình giành thời gian đó để đào sâu kiến thức. Ở môn toán, mình vào những diễn đàn toán học để tìm hiểu thêm, còn tiếng Anh thì mình đọc báo nước ngoài, tìm hiểu những cấu trúc ngữ pháp mà mình quan tâm. Môn sử, địa, giáo dục công dân thì đọc kỹ sách giáo khoa, chủ động đặt câu hỏi rồi có thể lên mạng tìm kiếm câu trả lời, rất đơn giản mà hữu ích”, Thành Nhân cho biết.

Vậy cần làm gì trước khi bước vào kỳ thi THPT Quốc gia?

Nhân lưu ý thí sinh thi THPT quốc gia khi làm bài trắc nghiệm thì cố gắng tìm sự khác biệt giữa các đáp án vì các đáp án chỉ khác nhau có khi chỉ 1-2 từ. Sau khi phân biệt sự khác nhau thì vận dụng kiến thức mình đã học để xác định câu trả lời đúng. “Hơn nữa, kinh nghiệm của mình là cứ làm bài trắc nghiệm theo trình tự vì số lượng câu rất nhiều, mức điểm của các câu là như nhau, nhiều khi chọn câu dễ trước sau đó quên không quay lại. Còn bài tự luận thì mình đọc qua câu hỏi rồi chọn câu nào mà mình có nhiều ý tưởng nhất thì làm trước”, Nhân chia sẻ.

Đọc kỹ đề khi làm bài thi THPT Quốc gia

Đọc kỹ đề khi làm bài thi THPT Quốc gia

Chia sẻ về vấn đề này, ban tin tức Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn có phỏng vấn bạn Vũ Thị Kim Ngân, thủ khoa 2018 ở khối C của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM cũng cho hay: “Đến thời điểm này không còn quá nhiều thời gian nữa, vì thế các bạn cần xác định được mình nắm được bao nhiêu phần trăm kiến thức, những kiến thức nào mình còn hụt thì tập trung ôn. Các môn xã hội thường ra những câu hỏi “mẹo” với những đáp án na ná nhau, vì vậy các bạn phải đọc thật kỹ đề”.

Kim Ngân cho rằng trong quá trình ôn, thí sinh thi THPT quốc gia không nên tập trung vào làm bài làm đề quá mà không cho đầu óc nghỉ ngơi, thư giãn. Chằng hạn nếu thức khuya học thì thi thoảng phải dừng lại nghe một bản nhạc, uống một ly nước sau đó mới học tiếp. Việc tập thể dục vào buổi sáng, hay vận động trong khoảng thời gian dài ngồi ôn thi sẽ giúp tinh thần sảng khoái giúp bạn tiếp thu kiến thức tốt hơn

Còn đối với bạn Trần Thị Mỹ Nhi, thủ khoa 2018 ở khối D của Trường ĐH Tài chính – Marketing, chia sẻ kinh nghiệm của bản thân rằng, do Nhi không tự tạo áp lực cho mình, chủ yếu trong quá trình học phải nắm vững kiến thức ở trên lớp, nên những ngày nước rút Nhi vẫn rất thoải mái, không thức quá khuya mà chỉ chọn thời điểm ôn vào buổi sáng. Khi đi thi, Mỹ Nhi có tâm lý rất nhẹ nhàng, không lo lắng căng thẳng về điểm số, vì vậy hiệu suất làm bài rất cao và điểm thi vì thế cũng… không hề thấp.

Thí sinh thi THPT quốc gia cũng được Trịnh Đình Văn, thủ khoa khối C của Trường ĐH Luật TP.HCM, khuyên không nên đặt nặng vấn đề thi cử và điểm số... Văn cho rằng: “Về sức khoẻ, các bạn nên hoạt động thể dục thể thao nhẹ, có thể áp dụng phương pháp thiền định để giảm căng thẳng... Phải có một tinh thần thật tốt, thật sảng khoái trước khi thi thì mới đủ minh mẫn để làm bài tốt nhất”.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop