Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng kháng thể kháng Phospholipid

Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng kháng thể kháng PhospholipidHội chứng kháng thể kháng Phospholipid là bệnh gì? Nguyên nhân, yếu tố gây bệnh và triệu chứng của bệnh ra sao? Hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau đây

Hội chứng kháng thể kháng Phospholipid là bệnh gì? Nguyên nhân, yếu tố gây bệnh và triệu chứng của bệnh ra sao? Hãy cùng các bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu qua bài viết sau đây

Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng kháng thể kháng Phospholipid

Tìm hiểu về hội chứng kháng thể kháng Phospholipid (Antiphospholipid)

HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID (APS)

Hội chứng kháng thể kháng Phospholipid là tình trạng xảy ra khi hệ thống miễn dịch tạo nhầm các kháng thể khiến máu có nhiều khả năng đông máu. Điều này có thể dẫn đến hình thành cục máu đông nguy hiểm trong động mạch hoặc tĩnh mạch ở chân, thận, phổi và não. Kháng phospholipid thai kì xảy ra ở phụ nữ mang thai có thể gây sảy thai liên tiếp. Hội chứng này là một trong những nguyên nhân gây đột quỵ phổ biến nhất ở người trẻ tuổi. Nghiên cứu ước tính cứ 5 người thì có 1 người bị đột quỵ trước 40 tuổi có thể bị APS.

Hội chứng kháng thể kháng Phospholipid có thể ảnh hưởng đến tất cả các nhóm tuổi tuy nhiên phổ biến nhất trong độ tuổi 20-50. Hội chứng được chẩn đoán lần đầu tiên ở bệnh nhân bị lupus ban đỏ hệ thống nhưng sau đó đã phát hiện ra APS có thể tự xảy ra. Hiện nay chưa có phương pháp điều trị hội chứng kháng thể kháng phospholipid, chỉ có thể dùng thuốc làm giảm nguy cơ đông máu

Hậu quả hội chứng kháng thể kháng phospholipid (APS) là đông máu (huyết khối) và các vấn đề khi mang thai, đặc biệt là sảy thai tái phát. Nguy cơ sảy thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong thai kỳ nhưng phổ biến nhất từ 3 đến 6 tháng. Hội chứng APS cũng có thể gây ra các vấn đề như huyết áp cao (tiền sản giật), trẻ nhỏ và sinh non. APS hiện được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất có thể điều trị được của sẩy thai tái phát.

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết một số vấn đề khác có thể liên quan đến APS bao gồm:

 • Các vấn đề về tim: Van tim có thể dày lên và hoạt động không bình thường, hoặc các động mạch có thể bị thu hẹp vì các bức tường của chúng trở nên dày hơn dẫn đến đau thắt ngực.
 • Các vấn đề về thận: APS có thể làm hẹp các mạch máu, dẫn đến huyết áp cao.
 • Vô sinh: Kháng thể kháng phospholipid (aPL) là một trong những nguyên nhân gây vô sinh.
 • Các vấn đề về da: Một số bệnh nhân có thể bị nổi mẩn đỏ, thường gặp ở đầu gối hoặc cánh tay và cổ tay với một mô hình ren.
 • Số lượng tiểu cầu thấp: Một số bệnh nhân bị APS có mức tiểu cầu rất thấp nhưng thường không có triệu chứng, mặc dù những người có số lượng rất thấp có thể dễ bị bầm tím hoặc bị chảy máu lạ hoặc quá nhiều.

NGUYÊN NHÂN DÂN TỚI HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm chính cơ thể và tạo ra các kháng thể khiến máu bị đông lại. Các kháng thể là yếu tố bảo vệ cơ thể chống lại những tác nhân gây bệnh xâm nhập, chẳng hạn như virus và vi khuẩn.

Hội chứng kháng thể kháng phospholipid có thể được gây ra bởi một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn như rối loạn tự miễn.

Một số loại thuốc cũng có thể là nguyên nhân gây ra hội chứng.

TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID

Bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn cũng cho biết một số dấu hiệu và triệu chứng thường gặp của hội chứng kháng thể kháng phospholipid bao gồm:

 • Cục máu đông ở chân gây ra biểu hiện đau, sưng và đỏ, những cục máu đông này có thể di chuyển đến phổi gây tắc mạch phổi.
 • Sảy thai nhiều lần hoặc thai chết lưu.
 • Các biến chứng khác của thai kỳ như huyết áp cao nguy hiểm (tiền sản giật) và sinh non.
 • Đột quỵ có thể xảy ra ở bệnh nhân trẻ tuổi mắc hội chứng này nhưng không có yếu tố nguy cơ nào được biết đến đối với các bệnh tim mạch.
 • Cơn thiếu máu não thoáng qua (TIA) tương tự như đột quỵ, TIA thường chỉ tồn tại trong vài phút và không gây ra thiệt hại vĩnh viễn.
 • Một số bệnh nhân có thể phát triển ban đỏ . 
 • Các dấu hiệu và triệu chứng ít phổ biến hơn thường gồm:
 • Triệu chứng thần kinh: Nhức đầu mãn tính, đau nửa đầu, mất trí nhớ và co giật có thể xuất hiện khi cục máu đông chặn lưu lượng máu đến các bộ phận của não.
 • Bệnh tim mạch: Hội chứng kháng thể kháng phospholipid có thể làm hỏng van tim.
 • Chảy máu: Một số bệnh nhân bị giảm các tế bào máu cần thiết cho quá trình đông máu gây ra các đợt chảy máu, đặc biệt là từ mũi và nướu, xuất huyết dưới da.

Tùy thuộc cơ quan bị ảnh hưởng bởi cục máu đông và mức độ tắc nghẽn lưu lượng máu, hội chứng kháng thể kháng phospholipid nếu không được điều trị có thể dẫn đến tổn thương cơ quan vĩnh viễn hoặc tử vong.

Nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng kháng thể kháng Phospholipid

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Ktv Xét nghiệm chuyên nghiệp

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG KHÁNG THỂ KHÁNG PHOSPHOLIPID

Những biến chứng của hội chứng kháng thể kháng Phospholipid có thể kể đến là:

 • Suy thận: Hội chứng có thể dẫn đến giảm lưu lượng máu đến thận gây suy thận.
 • Đột quỵ: Hội chứng làm giảm lưu lượng máu đến một phần não có thể gây đột quỵ, dẫn đến tổn thương thần kinh vĩnh viễn, chẳng hạn như tê liệt một phần hoặc mất khả năng nói.
 • Tim mạch: Một cục máu đông ở chân có thể làm tắc nghẽn các van trong tĩnh mạch, khiến máu chảy về tim. Điều này có thể gây ra sưng mãn tính và đổi màu ở chi dưới. Một biến chứng khác có thể xảy ra là tổn thương tim.
 • Phổi: Có thể gây tắc mạch phổi.
 • Biến chứng thai kỳ: Một số biến chứng có thể xảy ra bao gồm sảy thai, thai chết lưu, sinh non, chậm phát triển thai nhi và huyết áp cao nguy hiểm khi mang thai.

Trên đây là những nguyên nhân và triệu chứng của hội chứng kháng thể kháng Phospholipid được các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp và chia sẻ đến bạn đọc.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop