Những loại thực phẩm cần tránh trong ngày hè cho những người tăng huyết áp

Những loại thực phẩm cần tránh trong ngày hè cho những người tăng huyết ápThời tiết nắng nóng sẽ rất nguy hiểm đối với những người có tiền sử cao huyết áp. Và để giảm thiểu được bệnh cao huyết áp quay trở lại cần tránh những loại thực phẩm sau đây

Thời tiết nắng nóng sẽ rất nguy hiểm đối với những người có tiền sử cao huyết áp. Và để giảm thiểu được bệnh cao huyết áp quay trở lại cần tránh những loại thực phẩm sau đây

Một số loại thực phẩm cần tránh dành cho người cao huyết áp

Một số loại thực phẩm cần tránh dành cho người cao huyết áp

Để có thể phòng chống bệnh tăng huyết áp, ngay cả người khỏe mạnh cũng cần có một lối sống lành mạnh và một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý. Nên tập thể dục nhiều hơn để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng cho cơ thể.

Đối với người có tiền sử bệnh huyết áp cần tuyệt đối tránh những thực phẩm sau:

Chất béo

Theo các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết, “kẻ thù” đầu tiên của người tăng huyết áp là chất béo. Chất béo từ thịt cũng như chất béo có trong da các loại gia cầm không chỉ làm tăng cân mà còn là yếu tố góp phần quan trọng vào việc gây xơ vữa động mạch, dẫn đến tăng huyết áp, bệnh tim, đột quỵ.

Muối ăn

Muối ăn đã được nhiều nghiên cứu chứng minh là nguyên nhân làm tăng huyết áp. Các nghiên cứu cho thấy, ở những quốc gia có chế độ ăn nhiều muối có tỷ lệ dân số bị tăng huyết áp nhiều hơn. Các nhà khoa học cho rằng, khi thừa muối thì lượng dịch trong máu tăng lên gây tăng huyết áp; và lượng muối ứ đọng nhiều trong thành mạch làm thành mạch “cứng hơn” là một yếu tố thuận lợi cho tăng huyết áp.

Mỡ động vật, thịt có màu đỏ

Đây là những loại thức ăn có nguy cơ làm tăng cholesterol. Nếu người cao huyết áp ăn nhiều các món được chế biến từ những loại thực phẩm này sẽ dẫn đến dư thừa cholesterol. Lượng cholesterol dư thừa sẽ tích tụ ở thành mạch máu và màng tế bào gây ra những mảng xơ vữa ở động mạch, dẫn đến bệnh tim mạch, đột quỵ, mỡ máu, gout.

Thực phẩm đóng hộp

Các thực phẩm đóng hộp như đậu đóng hộp hay cá ngừ đóng hộp đều chứa khá nhiều muối. Nếu ăn nhiều thực phẩm này, cơ thể sẽ dư thừa natri trong máu, do đó làm tăng huyết áp.

Bia rượu

Rượu và bia cũng làm cho huyết áp của bạn tăng đến mức nguy hiểm. Do vậy, bạn nên hạn chế uống rượu để tránh bị cao huyết áp.

Sử dụng nội tạng động vật

Nội tạng động vật là loại thực phẩm có chứa nhiều đạm, chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác. Nội tạng đặc biệt có hại cho người bệnh cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch, người cao tuổi, bệnh gout, thừa cân béo phì. Do đó, người cao huyết áp nên hạn chế ăn nội tạng động vật.

Cà phê

Caffeine trong cà phê gây co thắt các mạch máu, làm tăng áp huyết của bạn.

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn dành cho người cao huyết áp

Hướng dẫn sử dụng thực phẩm an toàn dành cho người cao huyết áp

Sữa

Toàn bộ sữa rất giàu chất béo, đặc biệt là sữa bò và dê. Điều này được biết là làm tăng huyết áp. Vì vậy, tốt nhất là nếu bạn hạn chế uống sữa béo.

Thịt lợn mỡ

Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn cho biết hàm lượng chất béo của thịt lợn chứa mỡ đặc biệt cao, lên tới 75,5%. Nếu bạn ăn chất béo trong một thời gian dài sẽ dẫn đến sự tích tụ chất béo trong cơ thể, gây béo phì, khiến mạch máu dày hơn, chất máu đậm đặc và dễ gây tắc nghẽn mạch máu.

Pho mát

Pho mát thường được cho thêm muối để cho nó có mùi vị đậm đà. Những người cao huyết áp nên tránh ăn pho mát vị mặn.

Các loại thực phẩm đồ uống chứa nhiều đường

Đường là nguyên nhân gây tăng cân, béo phì. Vì thế, trong chế độ ăn uống, người cao huyết áp nên hạn chế các sản phẩm chứa nhiều đường. Khi người cao huyết áp ăn nhiều thực phẩm có đường sẽ làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu (6,9 mmHg) và huyết áp tâm trương (5,6 mmHg).


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop