Những nguyên nhân gây bệnh và một số dấu hiệu của bệnh giời leo

Những nguyên nhân gây bệnh và một số dấu hiệu của bệnh giời leoGiời leo hay zona là một bệnh rất khó chịu, những đau đớn sau khi lành bệnh buộc người bệnh phải uống thuốc giảm đau thường xuyên. Vậy nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Giời leo hay zona là một bệnh rất khó chịu, những đau đớn sau khi lành bệnh buộc người bệnh phải uống thuốc giảm đau thường xuyên. Vậy nguyên nhân gây bệnh do đâu?

Người cao tuổi hay bị mắc bệnh giời leo hơn

Người cao tuổi hay bị mắc bệnh giời leo hơn

Vị trí hay gặp nhất của người bệnh giời leo là vùng liên sườn, gần tai và đùi trong. Nhờ một số triệu chứng như sốt nhẹ, đau rát và vô cùng nhức nhối tại vết thương mà bạn có thể phát hiện và điều trị ngày càng sớm. Dưới đây là một số thông tin cơ bản được các chuyên gia Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ mà bạn cần biết để phòng ngừa.

Bệnh giời leo là bệnh gì, mức độ nguy hiểm của bệnh như thế nào?

Bệnh Zona (hay còn được gọi là bệnh giời leo) là một nhóm các triệu chứng xuất hiện khi bạn nhiễm virus zona và virus này tấn công các dây thần kinh của bạn. Bạn cũng nên biết nếu bệnh giời leo gây những mảng phát ban bóng nước, liệt cơ mặt và giảm thính giác của bệnh nhân. Khi bị bệnh, virus gây bệnh tấn công vào thần kinh tai, lưỡi và mặt và gây ra các hiện tượng bất thường. Trên các trang tin tức cũng đã chỉ ra sự nguy hiểm của bệnh giời leo. Các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược khẳng định: Hội chứng Ramsay Hunt là một tên gọi khác của bệnh giời leo vùng tai. Nếu không điều trị kịp thời bạn có thể bị giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng như yếu cơ mặt vĩnh viễn và điếc cực kỳ nguy hiểm sau này.

Đối tượng thường mắc bệnh giời leo cao hơn những người khác chính là người cao tuổi, hiếm gặp ở trẻ em với tỉ lệ mắc bệnh ở nam nữ ngang nhau. Bạn có thể hạn chế khả năng mắc bệnh giời leo bằng cách giảm thiểu các yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để biết thêm thông tin và biết cách phòng tránh bệnh càng sớm càng tốt.

Những dấu hiệu thường gặp của người bị bệnh giời leo

Nếu bạn thường xuyên nhận thấy một số triệu chứng phổ biến mà bạn cần biết của bệnh giời leo tai là các bóng nước nhỏ xuất hiện trong và xung quanh tai, trên màng nhĩ, lưỡi và vòm họng. Ngoài ra còn một số triệu chứng khác mà các bác sĩ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ thêm như đau, giảm thính lực một bên tai, mất vị giác phần trước lưỡi, chóng mặt, hoa mắt, ù tai và có thể yếu một bên mặt để có thể phòng ngừa bệnh. Tình trạng này có thể khiến bạn khó cười, nhíu mày và nhắm một bên mắt. Kết quả là bạn bị chảy nước mũi, thức ăn bị mắc kẹt ở nửa bên bị ảnh hưởng và khô mắt và giảm thiểu thị lực. Đôi khi, sự giảm thính lực và liệt mặt không hồi phục được theo thời gian.

Tìm hiểu những biểu hiện của bệnh giời leo với chuyên gia Dược Sài Gòn

Tìm hiểu những biểu hiện của bệnh giời leo với chuyên gia Dược Sài Gòn

Những nguyên nhân nào gây ra bệnh giời leo?

Bệnh được gây ra bởi một loại virus gây ra bệnh thủy đậu (varicella-zoster). Khi bạn đã hồi phục sau khi bị thủy đậu, virus vẫn còn tồn tại trong dây thần kinh của bạn trong nhiều năm. Virus này được tái hoạt khi hệ miễn dịch của cơ thể yếu đi, gây nên bệnh zona hay còn gọi là bệnh giời leo với đặc trưng bởi phát ban bóng nước gây đau đớn khó chịu. Nếu tình trạng nhiễm virus lan đến vùng quanh tai, nó có thể gây bệnh zona tai. Đây là thông tin của chuyên gia về bệnh giời leo là bệnh gì.

Bạn cần nhớ một số nguy cơ đặc trưng làm tăng nguy cơ zona tai, bao gồm:

  • Người ở độ tuổi là người cao tuổi, đặc biệt trên 60 tuổi;
  • Người bị suy giảm miễn dịch, sức đề kháng bị suy yếu;
  • Người từng bị thủy đậu trước đó nhiều năm.

Trong trường hợp bạn không có các yếu tố nguy cơ bệnh không có nghĩa là bạn không thể mắc bệnh giời leo. Những dấu hiệu trên chỉ mang tính tham khảo từ các bác sĩ chuyên khoa. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa để biết thêm chi tiết và có cách phòng ngừa và điều trị ngay lập tức.

 

 


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop