Những nguyên nhân và triệu chứng dẫn tới hội chứng Asperger

Những nguyên nhân và triệu chứng dẫn tới hội chứng AspergerHội chứng Asperger là bệnh gì? Nguyên nhân nào dẫn tới hội chứng Asperger? Những triệu chứng cụ thể của hội chứng ra sao? Có biện pháp nào phòng ngừa hội chứng Asperger?

Hội chứng Asperger là bệnh gì? Nguyên nhân nào dẫn tới hội chứng Asperger? Những triệu chứng cụ thể của hội chứng ra sao? Có biện pháp nào phòng ngừa hội chứng Asperger?

Những nguyên nhân và triệu chứng dẫn tới hội chứng Asperger

Hội chứng Asperger

Chúng ta cùng các bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tìm hiểu nguyên nhân và triệu chứng bệnh trong bài viết dưới đây!

NGUYÊN NHÂN DẪN TỚI HỘI CHỨNG ASPERGER

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hội chứng Asperger về mặt kỹ thuật không còn là một bệnh riêng biệt mà được xem là một phần của một rối loạn rộng hơn được gọi là rối loạn phổ tự kỷ (ASD). Đây là một nhóm các vấn đề sức khỏe tâm thần liên quan có một số triệu chứng giống nhau, nhưng rất nhiều người vẫn sử dụng thuật ngữ Asperger.

Hội chứng Asperger còn được gọi là tự kỷ chức năng cao có nghĩa là các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn so với các loại rối loạn phổ tự kỷ khác. Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-5) cũng có một số chẩn đoán mới được gọi là rối loạn ngôn ngữ trong giao tiếp xã hội có một số triệu chứng trùng lặp với Asperger. Các bác sĩ sử dụng thuật ngữ này để mô tả những người gặp khó khăn khi nói và viết, nhưng có trí thông minh bình thường.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Asperger vẫn chưa được biết rõ, nhưng có thể là kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường gây ra những thay đổi trong sự phát triển của não. Asperger có xu hướng di truyền theo gia đình cho thấy một số trường hợp có thể là do di truyền.

Một số nhà nghiên cứu đã đề xuất giả thiết các yếu tố môi trường sớm trong thai kỳ có thể có tác động tuy nhiên các chuyên gia chưa xác nhận điều này. Bất thường về não có thể được liên kết với hội chứng Asperger. Các công nghệ hình ảnh não tiên tiến đã xác định sự khác biệt về cấu trúc và chức năng ở các vùng cụ thể của não giữa những người mắc hội chứng Asperger so với người bình thường.

TRIỆU CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG ASPERGER

Bệnh nhân thường có triệu chứng sớm ở những năm đầu đời. Bố mẹ có thể nhận thấy trẻ không thể giao tiếp với bố mẹ, người thân bằng mắt hoặc trẻ có vẻ lúng túng trong các tình huống xã hội và không biết phải nói gì hoặc làm thế nào để trả lời khi ai đó nói chuyện với trẻ.

Trẻ có thể không có các hành vi giao tiếp xã hội rõ ràng đối với những người khác như ngôn ngữ cơ thể hoặc biểu cảm trên khuôn mặt. Chẳng hạn, trẻ có thể không nhận ra khi ai đó khoanh tay và cau có có nghĩa là người đó đang tức giận.

Một dấu hiệu khác của hội chứng là trẻ có thể thể hiện rất ít cảm xúc, không cười khi vui vẻ hoặc khi trò đùa hoặc có thể nói ngữ điệu theo kiểu bằng phẳng giống như robot.

Nếu có các biểu hiện trên, trẻ có thể dành nhiều thời gian để nói về bản thân hoặc về một chủ đề, ví dụ như các chỉ số bóng đá, với nhiều cường độ nói khác nhau hoặc thậm chí là không nói gì. Trẻ có thể lặp lại rất nhiều, đặc biệt về một chủ đề mà trẻ quan tâm. Ngoài ra, trẻ cũng có thể thực hiện các động tác tương tự lặp đi lặp lại.

Trẻ em mắc hội chứng Asperger không thích sự thay đổi, ví dụ trẻ có thể ăn cùng một loại thức ăn cho bữa sáng mỗi ngày hoặc gặp khó khăn khi chuyển từ lớp này sang lớp khác trong ngày học.

Những nguyên nhân và triệu chứng dẫn tới hội chứng Asperger

Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn đào tạo Y Dược uy tín chuyên nghiệp

NHỮNG BIẾN CHỨNG CỦA HỘI CHỨNG ASPERGER

Cũng theo bác sĩ giảng viên lớp Văn bằng 2 Cao đẳng Dược thành phố Hồ Chí Minh, hội chứng Asperger có thể có một số biến chứng gây ra các khó khăn về chức năng khác hoặc các biến chứng có thể phát sinh từ các hành vi lặp đi lặp lại của bệnh nhân.

Khó khăn về cảm giác: một số trường hợp người bệnh có thể có thay đổi về độ nhạy cảm giác, do đó các giác quan của họ có thể phát triển quá mức hoặc kém phát triển. Việc này có thể ảnh hưởng đến khả năng cảm nhận tiếng ồn, ánh sáng, mùi nồng nặc, thành phần thực phẩm và vật liệu khác.

Trẻ nhỏ bị Asperger thường có một số hoạt động bất thường. Khi trưởng thành, bệnh nhân có thể phát triển lo lắng hoặc trầm cảm như:

  • Rối loạn tăng động giảm chú ý.
  • Trầm cảm đặc biệt khi lớn tuổi.
  • Một số rối loạn như hội chứng Tourette.
  • Rối loạn lo âu hoặc rối loạn ám ảnh cưỡng chế.

PHÒNG NGỪA HỘI CHỨNG ASPERGER

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa hội chứng Asperger người lớn và Asperger trẻ em. Việc chẩn đoán và can thiệp sớm là cách tốt nhất để giảm các biến chứng liên quan đến rối loạn về cảm xúc và hành vi của trẻ.


Bài viết liên quan

trường cao đẳng dược sài gòn tuyển sinhTop